xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เยอรมันยืนยันพบเคสติดเชื้อโคโรน่าไวรัส “คนสู่คน” เป็นรายแรกในยุโรป ญี่ปุ่นพบเคสติดเชื้อในประเทศเป็นพนง.ขับรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวอู่ฮั่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นแถลงวันนี้(28 ม.ค)ว่า มีพบผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 1 รายที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นของจีน แต่พบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นระหว่างวันที่ 8 -16 ม.ค ล่าสุดเยอรมันประกาศยืนยัน พบติดเชื้อคนสู่คนรายแรก ด้านผู้นำจีน สี จิ้นผิงได้หารือผู้อำนวยการใหญ่อนามัยโลก WHO ดร.เทดรอส อดานอม เกเบรย์เอซุส ถึงวิธีปกป้องชาวจีนและต่างชาติในพื้นที่ได้รับผลกระทบ รัสเซียเร่งปิดพรมแดนติดจีน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(28 ม.ค)ว่า เจ้าหน้าที่เยอรมันแถลงวันนี้(28)ว่า มีการเชื่อว่าเป็นเคสแรกของการติดเชื้อจากคนสู่คนของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในยุโรป

ผู้ป่วยเป็นชายชาวเยอรมันที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไม่เคยมีประวัติการเดินทางไปจีนแต่เพื่อนร่วมงานชาวจีนที่อยู่ในเยอรมันในสัปดาห์ก่อนหน้าเริ่มแสดงอาการป่วยบนเที่ยวบินกลับบ้านในวันที่ 23 ม.ค อันเดรียส ซาพฟ์ (Andreas Zapf) หัวหน้าสำนักงานแคว้นบาวาเรียด้านสุขภาพและความมั่นคงทางอาหาร กล่าว

ผู้ป่วยรายนี้ที่อยู่ในวัย 33 ปีได้เข้าเรียนการฝึกที่มีเพื่อนร่วมงานชาวจีนเป็นผู้ฝึกสอนที่เมื่อวันที่ 21 ม.คที่บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เวบาสโต(Webasto) ใน สต็อคดอร์ฟ (Stockdorf) แคว้นบาวาเรียและได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเมื่อวาน(27)

เขาถูกรักษาที่วอร์ดผู้ป่วยกักกัน ชาพฟ์ชี้ว่า อาการของผู้ป่วยรายนี้อยู่ในขั้นดี

เพื่อนร่วมงานชาวจีนที่เป็นหญิงเมื่อกลับถึงประเทศขอเข้ารับการรักษาพยาบาลทันทีและเธอถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อ โดยซาพฟ์กล่าวว่า หญิงชาวจีนอาศัยอยู่ในเซี่ยงไฮ้แต่มีพ่อแม่อาศัยในเมืองอู่ฮั่นและได้เดินทางมาเยี่ยมเธอไม่กี่วันก่อนหน้่า

เขาชี้ว่า เพื่อนร่วมงานหญิงเดินทางเข้าเยอรมันในวันที่ 19 ม.คโดยไม่ปรากฎอาการใดๆแต่เริ่มป่วยระหว่างอยู่บนเครื่องเที่ยวบินวันที่ 23 ม.คกลับจีน และเมื่อข้อมูลได้ถูกส่งกลับไปเยอรมัน ผู้ป่วยชายชาวเยอรมันที่เป็นผู้ร่วมงานเปิดเผยว่าเขารู้สึกป่วยเป็นไข้ในสุดสัปดาห์และในวันจันทร์(27)ได้รับคำแหนะนำให้ไปพบแพทย์

เดอะการ์เดียนรายงานว่า แพทย์คลินิกที่รับตัวชายผู้นี้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า เขาตื่นและตอบสนองและไม่คิดว่าจะถึงขั้นแก่ชีวิต

ด้านในแถลงการณ์ของบริษัทเวบาสโตที่ทำงานของผู้ติดเชื้อทั้งสองยืนยันว่า ได้มีการออกคำสั่งให้หยุดการเดินทางเข้าไปจีนหรือเดินทางกลับจากจีนทั้งหมดเป็นเวลา 2 สัปดาห์อย่างน้อย

ทางเจ้าหน้าที่การแพทย์ได้เข้าตรวจคนไม่ต่ำกว่า 40 คนที่ได้เคยติดต่อกับผู้ติดเชื้อทั้งสองรวมไปถึงเพื่อนร่วมงานและสมาชิกครอบครัว

ด้านรอยเตอร์รายงานวันนี้(28 )ว่า ในแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นที่ออกมาในวันอังคาร(28) เป็นครั้งแรกที่มีการติดต่อในประเทศ โดย 1 ใน 2 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ถูกรายงานวันนี้(28)เป็นพนักงานขับรถบัสท่องเที่ยววัย 60 ปีที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนารา (Nara) แต่ไม่พบว่าเขามีประวัติได้เคยเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นของจีน แต่ได้มีการขับรถบัสนำเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ที่มาจากเมืองอู่ฮั่นถึง 2 ครั้งภายในเดือนนี้ โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 8 -16 ม.ค เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าว โดยในเวลานี้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 6 คน อ้างอิงการรายงานจากเจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่น

ในแถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นผ่านทางเว็บไซต์ระบุว่า พนักงานขับรถชายเริ่มแสดงอาการป่วยให้ได้เห็นในวันที่ 14 ม.ค และเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลในวันที่ 25 ม.คก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัย

และผู้ป่วยไวรัสโคโรน่ารายใหม่คนที่ 2 เป็นชายในวัย 40 ปีที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น โดยชายผู้นี้เดินทางกลับมาญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 ม.คที่ผ่านมาและได้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ ดิอินดีเพนเดนต์ สื่ออังกฤษรายงานว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นจะทำการตรวจสอบว่ามีผู้ใดบ้างที่เคยติดต่อกับเคสรายใหม่ทั้งสอง

และในวันนี้(28)โฆษกองค์การอนามัยโลก WHO แถลงว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้หารือร่วมกับผู้อำนวยการใหญ่อนามัยโลก WHO ดร.เทดรอส อดานอม เกเบรย์เอซุสถึงปัญหาโรคไวรัสโคโรน่าระบาดที่มีตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดไม่ต่ำกว่า 106 รายในจีน และเคสผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันอีกไม่ต่ำกว่า 4,500 คน

ทั้งนี้พบว่าผู้นำ WHO เดินทางมาถึงจีนในวันจันทร์(27)และจะเดินทางกลับไปยังเมืองเจนีวาในวันพุธ(29) โดยทางโฆษกหญิง WHO แถลงในรายงานสรุปเจนีวาว่า คณะกรรมการฉุกเฉินอนามัยโลกจะทำงานเพื่อประเมินโรคระบาดที่แพร่ไปใน 13 ประเทศทั่วโลกในเวลานี้

ในแถลงการณ์กล่าวว่า ทาง WHO ยังไม่พบการติดต่อระหว่างคนสู่คนจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางกลับมาจากจีนนอกเหนือจากสมาชิกครอบครัวรายที่ 2 ที่ติดเชื้อจากญาติที่เพิ่งเดินทางกลับมาในเวียดนาม

รอยเตอร์รายงานว่า ผู้นำจีนได้กล่าวต่อเกเบรย์เอซุสวันอังคาร(28)ว่า โรคไวรัสโคโรน่าเป็นเหมือน “ปิศาจ” และจีนมีความมั่นใจว่าจะชนะในการต่อสู้ สียังเสริมว่า เขาหวังว่าทาง WHO และนานาชาติจะทำการประเมินอย่างใจเย็นและมีเหตุผลต่อการระบาดของโรคไวรัส

ด้านรัสเซียประกาศปิดพรมแดนที่ติดต่อกับจีนโดยในเวลานี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในรัสเซีย

รอยเตอร์รายงานว่า สำนักข่าว TASS ของรัสเซียได้อ้างไปถึงรัฐบาลฮาบารอฟสค์( Khabarovsk) ว่า 3 ดินแดนของรัสเซียในเขตตะวันออกไกลได้ทำการปิดพรมแดนของตนที่ติดต่อกับจีนไปจนถึงวันที่ 7 ก.พ ซึ่งถึงแม้ว่ารัสเซียยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่มีเที่ยวบินตรงไปยังเมืองต่างๆของจีน โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าในปีที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนเดินทางเข้าสู่รัสเซีย

ด้านเจ้าหน้าที่กรุงมอสโกกล่าวว่าได้ใช้มาตรการป้องกันพิเศษแล้วที่โรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นายกเทศมนตรี เซอร์เก ซอบยานิน (Sergei Sobyanin) กล่าวว่า “เราได้ทำการควบคุมพิเศษที่โรงแรมและตามจุดต่างๆที่นักท่องเที่ยวจะรวมตัวเป็นจำนวนมาก” และเสริมว่า “และเมื่อสัญญาณปรากฎเจ้าหน้าที่การแพทย์ฉุกเฉินจะถูกส่งไปเพื่อทำการตรวจสอบโดยละเอียด”

การสั่งปิดพรมแดนรัสเซียกระทบจุดข้ามแดนที่เขตปกครองตนเองของชาวยิว โอบลาสต์ (Oblast) ฮาบารอฟสค์และอามูร์( Amur)ในเขตตะวันออกไกลรัสเซีย นอกจากนี้บริษัทท่องเที่ยวของรัสเซียยังหยุดขายแพ็กเกจท่องเที่ยวเข้าไปในจีนอ้างอิงจากดมิตรี กอริน(Dmitry Gorin) รองประธานสมาพันธ์ผู้ประกอบการท่องเที่ยวรัสเซียที่ได้ให้ข้อมูลในวันจันทร์(27)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th