xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ยังไม่หยุด “ทูตทรัมป์” ประกาศ “ทายาทสืบทอดโซไลมานี” อาจมีจุดจบคล้ายกันหากยังสังหารคนอเมริกัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ทูตพิเศษประจำอิหร่านแถลงว่า ผู้ที่สืบทอดต่อจากนายพลอิหร่านที่ถูกโดรนสหรัฐฯสังหารอาจต้องมีชะตาชีวิตที่คล้ายกันหากยังเดินทางเดียวกับโซไลมานีด้วยการสังหารพลเมืองสหรัฐฯ หนังสือพิมพ์ Asharq al-Awsat รายงาน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(23 ม.ค)ว่า วอชิงตันได้กล่าวโทษ พลตรี กาเซ็ม โซไลมานี ว่าเป็นจอมวางแผนโจมตีโดยกองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนอิหร่านในการต่อต้านกองกำลังสหรัฐฯในภูมิภาค

ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งในวันที่ 3 ม.คให้ใช้โดรนโจมตีในอิรักหลังจากมีการยกระดับการโจมตีเมื่อธันวาคมปีที่แล้วที่มีการโจมตีด้วยอาวุธมิสไซล์และทำให้พลเมืองสหรัฐฯทำงานในอิรักเสียชีวิต

และอิหร่านตอบโต้การที่สหรัฐฯสังหารโซไลมานีด้วยการระดมยิงมิสไซล์ไปที่ตั้งทางการทหารของสหรัฐฯ 2 แห่งในอิรัก แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ม.ค อย่างไรก็ตามในภายหลังเพนตากอนออกมายอมรับว่ามีทหารสหรัฐฯได้รับบาดเจ็บและถูกนำตัวไปรักษา

โดยในวันพุธ(22) อ้างอิงการรายงานจาก CBS สื่อสหรัฐฯ ทรัมป์อ้างว่า การที่เขาไม่ได้กล่าวถึงทหารสหรัฐฯที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีเป็นเพราะเขาได้ยินมาว่า “ทหารเหล่านั้นเกิดปัญหาจากการปวดศรีษะ”

โดยในการตอบคำถามที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ทรัมป์กล่าวว่า “ผมได้ยินมาว่าพวกเขาปวดศรีษะและมีปัญหาอื่นอีก 2 อย่าง แต่ผมจะกล่าวว่า และผมสามารถรายงานได้ว่า มันไม่ใช่เรื่องร้ายแรง”

นักข่าว CBS ได้ตั้งประเด็นไปที่ทรัมป์โดยถามว่า ไม่คิดว่าโรคภาวะบาดเจ็บทางสมอง (Traumatic brain injury)ไม่ร้ายแรงหรือ ทำให้ทรัมป์ตอบกลับมาว่าได้รับการรายงานในภายหลัง และยืนยันว่าเขาไม่คิดว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องร้ายแรงเมื่อเทียบกับอาการบาดเจ็บอื่นๆ พร้อมชี้ว่าเขาได้เห็นการบาดเจ็บจากในสิ่งที่อิหร่านได้กระทำกับทหารสหรัฐฯโดยยกตัวอย่างว่า เป็นระเบิดข้างทาง และมีการสูญเสียแขนขา และอาการบาดเจ็บอื่นๆที่ร้ายแรงมากในพื้นที่ทำให้ผู้นำสหรัฐฯย้ำอีกครั้งว่า ในความคิดของเขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องร้ายแรง

รอยเตอร์ชี้ว่า อิสมาอิล กานี(Esmail Ghaani) ได้รับแต่งตั้งจากเตหะรานให้เป็นผู้นำคนใหม่กองกำลังรบพิเศษหน่วยคุดส์ (Quds Force)แทนที่โซไลมานีทันที

โดยทูตพิเศษสหรัฐฯประจำอิหร่าน ไบรอัน ฮุค ( Brian Hook)ได้กล่าวในเมืองดาวอสต่อหนังสือพิมพ์ภาษาอารบิก Asharq al-Awsat ว่า “หากว่า (อิสมาอิล) กานียังคงเดินตามทางเดียวกันด้วยการสังหารชาวอเมริกัน ดังนั้นแล้วเขาจะมีชะตาชีวิตที่คล้ายกัน”

โดยในการให้สัมภาษณ์ฮุคกล่าวว่า ทรัมป์ได้แสดงความชัดเจนมานานแล้วว่า “การโจมตีพลเมืองสหรัฐฯหรือผลประโยชน์ของสหรัฐฯจะต้องพบกับการตอบโต้ที่แข็งกร้าว”

โดยฮุคชี้ว่านี้ไม่ใช่การข่มขู่ครั้งใหม่เพราะผู้นำสหรัฐฯได้กล่าวเสมอว่าเขาจะตอบโต้อย่างแข็งกร้าวเพื่อปกป้องผลประโยชน์สหรัฐฯ พร้อมกับกล่าวว่า “ผมคิดว่าในเวลานี้รัฐบาลอิหร่านเข้าใจแล้วว่าพวกเขาไม่สามารถโจมตีอเมริกาและลอยนวลไปพร้อมกับมันได้”

รอยเตอร์กล่าวว่า หลังจากกานีได้รับการแต่งตั้ง เขาประกาศในทันทีจะเดินตามรอยเท้าของนายพลโซไลมานี พร้อมยืนยันว่าเป้าหมายเพื่อขับกองกำลังสหรัฐฯออกไปจากภูมิภาค ซึ่งถือเป็นนโยบายของเตหะรานที่มีมาอย่างยาวนาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...