xs
xsm
sm
md
lg

ลามข้ามทวีป! สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯ แถลงในวันอังคาร (21 ม.ค.) พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเริ่มแพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน บนแผ่นดินอเมริกาเป็นรายแรก และได้ยกระดับคัดกรองเข้มข้นขึ้นตามสนามบินต่างๆ แล้ว

คริส สปิตเตอร์ส เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐวอชิงตัน เปิดเผยว่า “ชายรายดังกล่าวถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในมาตรการป้องกันไว้ก่อนและเพื่อสังเกตอาการในระยะสั้น ไม่ใช่เพราะป่วยรุนแรง”

จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ระดับรัฐและเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเผยว่า ชายคนดังกล่าวเป็นพลเมืองสหรัฐฯ อายุราวๆ 30 ปี พักอาศัยอยู่ใกล้ซีแอตเทิล และอาการทรงตัวดี

ชายรายนี้เดินทางเข้าสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 มกราคม หรือ 2 วันก่อนหน้าที่จะมีมาตรการคัดกรองด้านสุขภาพตรวจสอบผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ตามท่าอากาศยานต่างๆ ทั้งในลอสแองเจลิส, นิวนอร์ก และซานฟรานซิสโก จนกระทุ่งเขาเดินทางไปติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด้วยตนเอง หลังได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส

ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ติดเชื้อซึ่งเข้ารักษาตัวในรัฐวอชิงตันรายนี้ กลับมาจากเมืองอู่ฮั่น แต่เขาไม่เคยเดินทางไปยังตลาดอาหารทะเล จุดที่เชื่อว่าเป็นแก่นกลางของการแพร่ระบาดแต่อย่างใด

ข่าวคราวการพบผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่ประเทศต่างๆ ในเอเชียพากันยกระดับมาตรการต่างๆ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ท่ามกลางยอดผู้เสียชีวิตในจีนที่เพิ่มเป็น 6 คนและมีผู้ติดเชื้อเกิน 300 คนแล้ว

สถานการณ์ดูมีความน่ากังวลยิ่งขึ้นเมื่อจีนกำลังเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเดินทางของผู้คนหลายร้อยล้านคน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ในวันอังคาร (21 ม.ค.) คาดหมายว่าจะพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอเมริกาเพิ่มขึ้นอีก พร้อมกับสั่งเจ้าหน้าที่ของศุนย์เข้าประจำการที่ท่าอากาศยานนานาชาติเพิ่มเติมอีก 2 แห่งในชิคาโกและแอตแลนตา

ด้วยมาตรการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ พวกนักเดินทางที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นทั้งทางตรงหรือทางอ้อม จะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังสนามบินทั้ง 5 แห่งซึ่งมีระบบคัดกรองด้านสาธารณสุขประจำการอยู่

ก่อนหน้านี้ประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้ยกระดับคัดกรองผู้โดยสารตามสนามบินต่างๆ เพื่อตรวจหาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีลักษณะทางพันธุกรรมคล้ายไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส)

มีความกังวลมากขึ้นว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะแพร่ระบาดขยายวงกว้างไปมากกว่านี้ หลังผู้เชี่ยวชาญคนดังของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนยืนยันเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ (20 ม.ค.) ว่าไวรัสสายพันธุ์นี้สามารถติดต่อจากคนสู่คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...