xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: แคนเบอร์ราให้เงินช่วยเหลือ “อุตสาหกรรมท่องเที่ยวออสเตรเลีย” 76 ล้านดอลลาร์ออสซี หลังโดนผลกระทบไฟป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – รัฐบาลแคนเบอร์ราแถลงวันอาทิตย์(19 ม.ค) จะให้เงินช่วยเหลืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวออสเตรเลียจำนวน 76 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (52 ล้านดอลลาร์) หลังกระทบจากไฟป่าในขณะที่ฝนที่ตกหนักล่าสุดช่วยบรรเทาวิกฤตไฟป่าเปิดโอกาสให้ประเทศหาทางฟื้นตัว

รอยเตอร์รายงานวันนี้(19 ม.ค)ว่า จำนวนไฟป่าทั่วออสเตรเลียในฝั่งตะวันออกและฝั่งใต้มีจำนวนต่ำกว่า 100 ลูกในสุดสัปดาห์ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ ทำให้วิกฤตเริ่มผ่อนคลายจากไฟป่าที่ได้ทำลายพื้นที่ไปนับตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว ที่ประเมินว่ามีขนาดร่วม 1 ใน 3 ของพื้นประเทศเยอรมัน

“การแก้ปัญหาในระดับสหพันธรัฐของเราต่อวิกฤตไฟป่านั้นเกิดขึ้นอย่างครอบคลุมและฉับพลัน” โดยในแถลงการณ์ที่ประกาศการให้งบช่วยเหลือนั้นได้อ้างคำแถลงของนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสัน

ทั้งนี้พบว่ามีตัวเลขที่เสียชีวิตจากวิกฤตไฟป่าออสเตรเลียเป็นสัตว์ป่าจำนวนหลายล้านตัวและอีก 29 คน

ซึ่งสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวออสเตรเลีย ATIC (Australian Tourism Industry Council) ได้เปิดเผยกับรอยเตอร์ก่อนหน้าว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแดนจิงโจ้ตกร่วม 1 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

ส่วนสภาส่งออกการท่องเที่ยวออสเตรเลีย( Australian Tourism Export Council) ซึ่งเป็นหนึ่งองค์การท่องเที่ยวของออสเตรเลียได้เปิดเผยกับสื่อ ออสเตรเลียน ไฟแนนเชียล รีวิว ว่าตัวเลขความเสียหายอาจสูงกว่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียภายในสิ้นปี

เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวออสเตรเลีย ไซมอน เบอร์มิงแฮม ( Simon Birmingham)ถูกถามในวันอาทิตย์(19)ในการให้สัมภาษณ์จากสถานีโทรทัศน์ เอบีซี นิวส์ ของออสเตรเลียว่า งบที่ให้จำนวน 76 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลียนั้นคิดว่าเพียงพอหรือไม่ และทำให้เขาตอบกลับมาว่า เป็นงบช่วยเหลือเบื้องต้น

โดยเบอร์มิงแฮมกล่าวว่า “มันจำเป็นต้องมีการสนับสนุนเพิ่มเติมและการให้เงินช่วยเหลือระหว่างที่เรากำลังอยู่ในระหว่างการฟื้นฟู”

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังกลายเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจออสเตรเลีย คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 3% ของผลผลิตเศรษฐกิจประจำปีของออสเตรเลีย

ซึ่งทั้งรัฐวิกตอเรีย รัฐนิวเซาท์เวลส์ และรัฐควีนสแลนด์ ทั้ง 3 รัฐนี้เป็นที่นิยมในฐานะจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวแต่กลับได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงเป็นครั้งแรก ซึ่งในเวลานี้ต้องผจญกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในบางพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม

โดยในวันเสาร์(18)พบว่าถนนไฮเวย์สายหลักในรัฐควีนสแลนด์ถูกปิดลงจากการที่ทางรัฐมีฝนเทลงมาหนักที่สุดในประเทศเท่าที่ออสเตรเลียเคยเห็นมาในช่วงหลายเดือน และเกิดปัญหาไฟฟ้าดับในบางส่วนของรัฐนิวเซาท์เวลส์หลังเกิดพายุเมื่อคืน

นักอุตุนิยมวิทยาคาดว่า จะมีฝนตกมากขึ้นในทางตะวันออกและทางใต้ของออสเตรเลียวันนี้(19)และวันพรุ่งนี้(20) ซึ่งจะช่วยเหลือบรรดานักดับไฟป่าของออสเตรเลีย โดยในวันอาทิตย์(19) ยังคงมีไฟป่าที่ยังเผาไหม้อยู่อีก 69 ลูกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และ 1 ใน 3 ของจำนวนทั้งหมดยังไม่สามารถควบคุมได้

และเป็นที่คาดว่าจะเกิดพายุขึ้นในบางส่วนของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งยังคงมีไฟป่าที่ยังลุกไหม้หลงเหลืออยู่อีก 14 ลูกในวันอาทิตย์(19)ภายในรัฐ และมีบางส่วนที่เป็นไฟป่าขนาดใหญ่เกิดขึ้นบริเวณภูเขาที่เป็นที่นิยมในหมู่นักปีนเขากำลังโหลดความคิดเห็น