xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยชี้! ผู้ติดเชื้อไวรัสใน “เมืองอู่ฮั่น” น่าจะมากกว่าตัวเลขทางการหลายร้อยคน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสคล้ายซาร์สที่คร่าไปแล้ว 2 ชีวิตในจีนน่าจะมีมากกว่าที่ทางการรายงานหลายร้อยคน ทีมนักวิจัย ระบุ

ทางการจีน ระบุว่า โรคปอดบวมที่เกิดจากเชื้อไวรัสตัวนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างน้อย 41 คนในประเทศ และการแพร่ระบาดมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่นทางตอนกลาง

อย่างไรก็ตาม รายงานที่เผยแพร่โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิเคราะห์โรคติดต่อระหว่างประเทศเอ็มอาร์ซี (MRC Centre for Global Infectious Disease Analysis) ที่ราชวิทยาลัยในกรุงลอนดอน ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองนี้น่าจะมากกว่าหนึ่งพันคน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์ดังกล่าว ซึ่งให้คำปรึกษากับหลายองค์กรรวมถึงองค์การอนามัยโลก ระบุว่า พวกเขาคาดการณ์ว่ามีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 1,723 คนในอู่ฮั่นจนถึงวันที่ 12 มกราคม

ทีมนักวิจัยใช้จำนวนผู้ป่วยที่ถูกรายงานนอกจีนจนถึงตอนนี้ คือ 2 รายในไทยและ 1 รายในญี่ปุ่น เพื่ออนุมานจำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองอู่ฮั่น โดยอ้างอิงจากข้อมูลการจราจรเที่ยวบินระหว่างประเทศจากสนามบินอู่ฮั่น


“การที่อู่ฮั่นส่งออกผู้ป่วยสามรายไปยังประเทศอื่นแสดงว่าจะต้องมีผู้ป่วยมากกว่าที่มีการรายงานมาก” ศาสตราจารย์ นีล เฟอร์กูสัน หนึ่งในผู้เขียนรายงาน กล่าว

“ผมรู้สึกเป็นกังวลมากกว่าเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว อย่างไรก็ตาม มันยังเร็วเกินไปที่จะเป็นพวกกระต่ายตื่นตูม”

“ผู้คนควรพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของการติดต่อระหว่างคนสู่คนให้มากขึ้น” เขากล่าวเสริม และระบุว่า การแพร่ระบาดจากสัตว์ไม่น่าจะใช่สาเหตุหลักของการติดเชื้อ

มีผู้เสียชีวิตสองคนจากเชื้อไวรัสนี้ ซึ่งมาจากตระกูลเดียวกันกับเชื้อไวรัสซาร์ส ในขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกพยายามทำให้สาธารณะชนมั่นใจว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อยังคงต่ำอยู่

ทางการฮ่องกงยกระดับมาตรการตรวจสอบ รวมถึงจุดตรวจอุณหภูมิเข้มงวดสำหรับผู้เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่

สหรัฐฯ ระบุว่า ตั้งแต่วันศุกร์ (17) เป็นต้นไป พวกเขาจะเริ่มการคัดกรองเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นที่สนามบินซานฟรานซิสโก และสนามบินเจเอฟเคในนิวยอร์ก ซึ่งรองรับเที่ยวบินตรงทั้งคู่ รวมทั้งลอสแอนเจอลิส ซึ่งมีเที่ยวบินเชื่อมต่อจำนวนมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...