xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: “ฐานทัพอากาศรัฐเคนตักกี” ปิดตาย หลังรายงานพบมือปืน -สหรัฐฯสั่งขับ “21 ทหารซาอุฯ” เหตุก่อการร้ายฐานทัพเรือเพนซาโคลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – การปิดตายฐานทัพอากาศแม็คกี ไทสัน(McGhee Tyson)ของกองกำลังเนชันแนลการ์ดรัฐเทนเนสซีวานนี้(15 ม.ค)เกิดขึ้นเมื่อมีคนเห็นมือปืนอยู่ด้านในฐานทัพแต่ภายหลังคำสั่งปิดตายถูกยกเลิกเมื่อไม่พบผู้ต้องสงสัย 2 วันหลังจากสหรัฐฯออกคำสั่งขับทหารซาอุฯ 21 นายออกนอกประเทศเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายฐานทัพเรือเพนซาโคลา

MSN News รายงานเมื่อวานนี้(15 ม.ค)ว่า การปิดตายฐานทัพอากาศแม็คกี ไทสัน(McGhee Tyson)ของกองกำลังเนชันแนลการ์ดรัฐเทนเนสซียกเลิกในบ่ายวันพุธ(15) และทุกคนปลอดภัยหลังจากที่มีรายงานว่ามีคนพบผู้ต้องสงสัยพร้อมอาวุธอยู่ด้านในที่ภายหลังกลายเป็นการเข้าใจผิด เจ้าหน้าที่กล่าว

นักเรียนนายหนึ่งได้รายงานว่าได้พบผู้ต้องสงสัยพร้อมกับสิ่งที่คล้ายกับอาวุธ พันโทเทรเวอร์ส เฮิร์ตส์(Travers Hurst) โฆษกประจำฐานทัพใกล้กับน็อกซ์วิล( Knoxville) แถลง

ทั้งนี้หลังจากค้นทั่วทั้งฐานทัพแล้วและได้กลับมาสอบปากคำซ้ำนักเรียนนายนั้น “ในเวลานี้ทางเราเชื่อว่าพวกเขาไม่ได้เห็นในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเห็น” เฮิร์ตส์กล่าว และเสริมว่า “ทุกคนปลอดภัย ไม่มีการยิงเกิดขึ้น และไม่มีผู้บาดเจ็บ”

คำสั่งปิดตายเกิดขึ้นในเวลา 11:15 น. ของวันพุธ(15)ตามเวลาท้องถิ่นหลังมีรายงานพบผู้ต้องสงสัยมีอาวุธปืนและทำให้เกิดความวิตกว่าอาจจะมีมือปืนบุกกราดยิงภายในฐานทัพเหมือนเหตุก่อนหน้าที่รัฐฟลอริดา

เจ้าหน้าที่ประจำฐานได้รับคำสั่งห้ามเคลื่อนไหวในบ่ายวันพุธ(15) แต่ไม่มีรายงานที่ได้รับการยืนยันว่ามีการยิงเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ย้ำในช่วงระหว่างการปิดตายฐานทัพ

และไม่พบว่ามีการติดขัดเกิดขึ้นกับเที่ยวบินพาณิชย์ทั้งขาเข้าและขาออกที่ท่าอากาศยานแม็คกี ไทสันนับตั้งแต่เกิดการปิดตายฐานทัพ โฆษกประจำสนามบินแถลง

การปิดตายที่ฐานทัพอากาศกองกำลังทหารเนชันแนลการ์ดรัฐเคนตักกีเกิดขึ้น 2 วันหลังจากที่ในวันจันทร์(13) สหรัฐฯสั่งขับนักเรียนทหารซาอุฯจำนวน 21 นายในเหตุก่อการร้ายฐานทัพเรือเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา ที่ส่งผลทำให้พลเรือนสหรัฐฯ 3 คนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ธ.ค ปีที่ผ่านมา อัลญาซีเราะห์ สื่อกาตาร์รายงาน

โดยรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ วิลเลียม บารร์ ได้ออกแถลงวันจันทร์(13)ได้ชี้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “เป็นการก่อการร้าย” จากการที่นายทหารอากาศซาอุฯวัย 21 ปี โมฮัมเหม็ด ซาอิด อัลชามรานี( Mohammed Saeed Alshamrani)ได้ใช้อาวุธปืนสังหาร 3 ราย และทำให้อีก 8 คนได้รับบาดเจ็บก่อนที่เขาจะถูกวิสามัญโดยผู้ช่วยนายอำเภอ

บาร์แถลงเพิ่มเติมว่า “หลักฐานได้แสดงให้เห็นว่ามือปืนได้รับแรงบันดาลใจจากแนวความคิดญิฮัด ซึ่งในการสอบสวนทำให้เราได้รับรู้ว่ามือปืนได้โพสต์ข้อความในวันที่ 11 ก.ยของปีนี้ระบุว่า “การนับถอยหลังได้เริ่มขึ้นแล้ว” ”

รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯกล่าวว่า อัลชามรานีได้ไปเยือนอนุสรณ์สถานเมืองนิวยอร์ก ซิตีของเหยื่อการก่อการร้าย 11 ก.ย ปี 2001 และได้โจมตีสหรัฐฯด้วยการโพสต์ข้อความต่อต้านชาวอเมริกัน ต่อต้านชาวยิว และข้อความญิฮัดบนโซเชียลมีเดียที่รวมไปถึง 2 ชั่วโมงก่อนลงมือก่อเหตุ สื่อกาตาร์ชี้

ทั้งนี้บาร์กล่าวว่านักเรียนทหารซาอุฯ 21 นายถูกสั่งให้ถอดรายชื่อออกจากการฝึกในกองทัพสหรัฐฯ และจะเดินออกจากสหรัฐฯทันทีในวันจันทร์(13)หลังจากนั้น เกิดขึ้นจากผลการสอบสวนได้บ่งชี้ว่า คนเหล่านี้หากไม่เกี่ยวข้องกับภาพอนาจารเด็ก หรือไม่ก็แอกเคาน์โซเชียลมีเดียที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการญิฮัดและการต่อต้านสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามบาร์ยืนยันว่า ในการสอบสวนไม่พบว่ามีหลักฐานของการช่วยเหลือของทหารซาอุฯอื่นหรือคนเหล่านี้รู้ล่วงหน้าถึงเหตุกราดยิง และบาร์ยังแถลงทิ้งท้ายว่า รัฐบาลซาอุฯได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อการสอบสวนของทางการสหรัฐฯต่อเหตุกราดยิงที่เกิดขึ้น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...