xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์เฝ้าระวัง'ภูเขาไฟตาอัล'ยังอาจระเบิดแรง-ยกเลิกเที่ยวบินนับร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ลาวาและลำเถ้าถ่านที่เรืองแสงจากประกายฟ้าแลบแปลบปลาบ ถูกพ่นออกมาจากภูเขาไฟ “ตาอัล” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางด้านใต้ของเมืองหลวงฟิลิปปินส์เมื่อวันจันทร์ (13 ม.ค.) ทำให้ทางการสั่งอพยพผู้คนกว่า 20,000 คน พร้อมคำเตือนว่าอาจจะเกิดการปะทุระเบิดรุนแรงเมื่อใดก็ได้ โดยที่มีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ขณะที่ สถานทูตไทย ณ กรุงมะนิลาแจ้งเตือนคนไทยงดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง และให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนการบินไทยประกาศยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางกรุงเทพฯ-มะนิลา

บ้านเรือนและท้องถนนในบริเวณรอบๆ ภูเขาไฟตาอัลซึ่งเกิดการปะทุขึ้นตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ (12) ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านละเอียด และยังเกิดแผ่นดินไหวตามมาอีกหลายระลอก ทำให้ประชาชนอย่างน้อย 20,000 คนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิง

นักธรณีวิทยุบอกว่า ภูเขาไฟลูกนี้ยังมีพลัง และกำลังดันเอาลาวาร้อนสีแดงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระยะทางสูงถึงราว 500 เมตร จากรอยแยกใหม่ๆ ซึ่งเพิ่มขึ้นมาในบริเวณปากขอบด้านเหนือ

ที่ผ่านมา ตาอัล เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีมนตร์ขลังแห่งหนึ่ง เนื่องจากตั้งอยู่ในทะเลสาบขนาดใหญ่ซึ่งมีทัศนียภาพงดงามเหมือนภาพวาด กระนั้นมันก็เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังมากที่สุดของแดนตากาล็อกซึ่งตั้งอยู่บนแนว ‘วงแหวนไฟ’ ของมหาสมุทรแปซิฟิก

โรงเรียนในพื้นที่รอบๆ ภูเขาไฟตาอัล รวมถึงหน่วยงานราชการและตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ถูกสั่งปิดในวันจันทร์ (13) ขณะที่ทางการออกคำเตือนให้ระมัดระวังอย่าหายใจเอาเถ้าถ่านภูเขาไฟเข้าปอด


ร้านค้าต่างๆ รายงานว่าขายหน้ากากอนามัยหมดไปอย่างรวดเร็ว โดยที่พวกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขบอกว่าสามารถช่วยป้องกันผลต่อเนื่องอันตรายจากเถ้าถ่านเหล่านี้ที่เม็ดละเอียดเหมือนแป้ง

เมื่อถึงตอนเที่ยงวันจันทร์ (13) ทางการได้อนุญาตให้เที่ยวบินบางเที่ยวขึ้นลงจากท่าอากาศยานนานาชาติ นินอย อากีโน ของกรุงมะนิลาได้บ้างแล้ว หลังจากสั่งระงับเอาไว้เกือบๆ 1 วัน สืบเนื่องจากมีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย หากเครื่องบินเผชิญกับเถ้าถ่านภูเขาไฟ

อย่างไรก็ตาม มีเที่ยวบินได้ถูกยกเลิกแล้วประมาณ 240 เที่ยว ซึ่งทำให้มีผู้โดยสารหลายพันคนตกค้างอยู่ที่สนามบิน

สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (Philvolcs) รายงานว่าภูเขาไฟตาอัลซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 65 กิโลเมตรเริ่มพ่น “น้ำพุลาวา” ออกมาในช่วงเช้ามืดวันจันทร์ (13) หลังจากที่ระเบิดกลุ่มควันและเถ้าถ่านร้อนจัดขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสูงหลายกิโลเมตร

นอกจากนั้นยังมีสายฟ้าแลบแปลบปลาบอยู่เป็นระยะเหนือภูเขาไฟลูกนี้ เนื่องจากเกิดปรากฏการณ์ที่ยังแทบไม่เป็นที่เข้าใจกัน ซึ่งก่อให้เกิดภาวะไฟฟ้าสถิตขึ้น

ทางการฟิลิปปินส์ได้ยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับที่ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับตั้งแต่วันอาทิตย์ (12) พร้อมเตือนว่าการระเบิดครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้น “ในอีกไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วันข้างหน้า”


เรนาโต โซลิดุม ผู้อำนวยการ Philvocs ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า ลาวาคือหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นของภูเขาไฟ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะกินเวลาอีกนานเท่าไหร่ ขณะที่นักแผ่นดินไหววิทยาของรัฐบาลตรวจพบการเคลื่อนที่ของแมกมาไปสู่ปากปล่องภูเขาไฟตาอัล

ทั้งนี้ มีรายงานว่าก้อนหินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ที่สุด 6.4 เซนติเมตรร่วงหล่นลงจากท้องฟ้ารอบๆ ทะเลสาบซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟ

ภูเขาไฟตาอัลซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดบาตังกัสเคยเกิดการปะทุครั้งล่าสุดในปี 1977

ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย แถลงว่า ได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมะนิลาเกี่ยวกับการปะทุของภูเขาไฟตาอัล โดยขอให้คนไทยงดเว้นการเดินทางไปยังพื้นที่บริเวณรอบภูเขาไฟตาอัล และพื้นที่ซึ่งทางการฟิลิปปินส์ประกาศเป็นเขตอันตรายโดยเด็ดขาด และขอให้ติดตามสถานการณ์และรับฟังข้อแนะนำหรือมาตรการต่าง ๆ ของทางการฟิลิปปินส์อย่างใกล้ชิด

ขณะที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งยกเลิกเที่ยวบินกรุงเทพฯ-มะนิลา ได้แก่ ทีจี 625 เส้นทางมะนิลา-กรุงเทพฯ ของวันอาทิตย์ (12) , เที่ยวบินทีจี 620 และทีจี 624 เส้นทางกรุงเทพฯ-มะนิลา ของวันจันทร์ (13) และ เที่ยวบินทีจี 621 และทีจี 625 เส้นทางมะนิลา-กรุงเทพฯ ของวันจันทร์ (13)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...