xs
xsm
sm
md
lg

กต.เตือนคนไทยเฝ้าระวัง หลังฟิลิปปินส์ยกระดับเตือนภัย ‘ภูเขาไฟตาอัล’ ยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนพร้อมประกาศเฝ้าระวังการระเบิดครั้งรุนแรงของภูเขาไฟตาอัล (Taal) ซึ่งปะทุพ่นเถ้าถ่านหนาทึบปกคลุมท้องฟ้าจนต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ขณะที่สถานทูตไทย ณ กรุงมะนิลาแจ้งเตือนคนไทยงดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง และให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

บ้านเรือนและท้องถนนในบริเวณรอบๆ ภูเขาไฟตาอัลซึ่งเกิดการปะทุขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (12) ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านละเอียด และยังเกิดแผ่นดินไหวตามมาอีกหลายระลอก ทำให้ประชาชนอย่างน้อย 10,000 คนต้องอพยพไปอาศัยอยู่ตามศูนย์พักพิง

ภูเขาไฟตาอัลตั้งอยู่กลางทะเลสาบขนาดใหญ่ และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังทรงพลังมากที่สุดของแดนตากาล็อกซึ่งตั้งอยู่บนแนว ‘วงแหวนไฟ’ ของมหาสมุทรแปซิฟิก

โรงเรียนในพื้นที่รอบๆ ภูเขาไฟตาอัล รวมถึงหน่วยงานราชการและตลาดหลักทรัพย์ฟิลิปปินส์ถูกสั่งปิดในวันนี้ (13 ม.ค.) ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติ นินอย อากีโน ยังคงระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและออก โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประเมินความเสี่ยงก่อนจะอนุญาตให้เครื่องบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

จนถึงขณะนี้มีเที่ยวบินถูกยกเลิกแล้วประมาณ 240 เที่ยว ซึ่งทำให้ผู้โดยสารหลายพันคนตกค้างอยู่ที่สนามบินมะนิลา

สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (Philvolcs) รายงานว่าภูเขาไฟตาอัลซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ราว 65 กิโลเมตรเริ่มพ่น “น้ำพุลาวา” ออกมาในช่วงเช้ามืดวันนี้ (13) หลังจากที่ระเบิดกลุ่มควันและเถ้าถ่านร้อนจัดขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสูงหลายกิโลเมตร

ทางการฟิลิปปินส์ได้ยกระดับการเตือนภัยสู่ระดับที่ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับเมื่อวานนี้ (12) พร้อมเตือนว่าการระเบิดครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้น “ในอีกไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วันข้างหน้า”

เรนาโต โซลิดุม ผู้อำนวยการ Philvocs ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า ลาวาคือหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นของภูเขาไฟ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะกินเวลาอีกนานเท่าไหร่ ขณะที่นักแผ่นดินไหววิทยาของรัฐบาลตรวจพบการเคลื่อนที่ของแมกมาไปสู่ปากปล่องภูเขาไฟตาอัล

ทั้งนี้ มีรายงานว่าก้อนหินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ที่สุด 6.4 เซนติเมตรร่วงหล่นลงจากท้องฟ้ารอบๆ ทะเลสาบซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟ

ภูเขาไฟตาอัลซึ่งตั้งอยู่ในเขตจังหวัดบาตังกัสเคยเกิดการปะทุครั้งล่าสุดในปี 1977

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมะนิลาเกี่ยวกับการปะทุของภูเขาไฟตาอัล โดยขอให้คนไทยงดเว้นการเดินทางไปยังพื้นที่บริเวณรอบภูเขาไฟตาอัล และพื้นที่ซึ่งทางการฟิลิปปินส์ประกาศเป็นเขตอันตรายโดยเด็ดขาด และขอให้ติดตามสถานการณ์และรับฟังข้อแนะนำหรือมาตรการต่าง ๆ ของทางการฟิลิปปินส์อย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อได้ที่ hotline +63-917-806-3977
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...