xs
xsm
sm
md
lg

คะแนนนิยม “นายกฯ ออสซี่” ดิ่งฮวบ หลังโดนด่าเรื่องรับมือไฟป่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – โพลการเมืองแสดงให้เห็นว่าคะแนนความนิยมของนายกรัฐมนตรี สก๊อตต์ มอร์ริสสัน ของออสเตรเลียตกต่ำลงฮวบฮาบ ในขณะที่รัฐบาลพยายามจัดการวิกฤตไฟป่าที่คร่าไปแล้ว 28 ชีวิตและทำลายบ้านเรือน 2,000 หลัง

นิวส์โพลของวันจันทร์ (13) ออกมาในขณะที่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ตอนนี้พื้นที่ขนาด 27.7 ล้านเอเคอร์ถูกเผาโดยไฟที่ลุกลามมานานหลายเดือน เทียบเท่าเกือบครึ่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร

มอร์ริสสันถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อการตอบสนองล่าช้าต่อวิกฤตที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ และยังพาครอบครัวไปเที่ยวพักร้อนที่ฮาวายในขณะไฟป่ากำลังลุกลามด้วย เขายอมรับในระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ (12) ว่า เขาทำผิดพลาดไปแล้วจริงๆ

“เราได้ยินข้อความที่ดังและชัดเจนจากชาวออสเตรเลีย” จอช ฟรายเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง กล่าวในวันจันทร์ (13) เมื่อถูกถามเกี่ยวกับผลโพล ในขณะที่เขาประกาศตั้งกองทุนคุ้มครองสัตว์ป่ามูลค่า 50 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย

“พวกเขาต้องการเห็นรัฐบาลกลางตอบสนองต่อภัยพิบัติธรรมชาติและภัยพิบัติแห่งชาติเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด” ฟรายเดนเบิร์ก


นิวส์โพลแสดงให้เห็นว่า คะแนนความนิยมของมอร์ริสสันลดลง 8 จุดสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เขาขึ้นเป้นหัวหน้าพรรคลิเบอรัลในเดือนสิงหาคมปี 2018 เขาถูก แอนโทนี แอลบานีส จากพรรคเลเบอร์ขึ้นแซง ไม่ได้มีการระบุอัตราความผิดพลาดสำหรับโพลนี้ ซึ่งสำรวจคน 1,505 คนตั้งแต่วันพุธ (8) จนถึงวันเสาร์ (11) แต่โพลก่อนหน้าของนิวส์โพลมีอัตราความผิดพลาดอยู่ที่ 2.5 เปอร์เซ็นต์

โพลดังกล่าวถูกทำขึ้นหลังจากมอร์ริสสันประกาศตั้งกองเยียวยาไฟป่ามูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลียและเรียกทหารกองหนุน 3,000 คนออกมาสนับสนุนเจ้าหน้าฉุกเฉิน การตอบสนองที่ถูกมองว่าล่าช้าเกินไป

เมื่อวันอาทิตย์ (12) มอร์ริสสัน กล่าวว่า เขาจะเสนอรัฐสภาจัดตั้งคณะกรรมาธิการสืบสวนไฟป่าแห่งชาติ รวมถึงตรวจสอบการตอบสนองวิกฤต บทบาทและอำนาจของรัฐบาลกลาง และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

หลังจากหลายสัปดาห์ที่ไฟถูกโหมกระพือด้วยลมไม่สม่ำเสมอและอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส สภาพการณ์ต่างๆ เริ่มผ่อนคลายลงเมื่อสุดสัปดาห์เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รัฐที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ในช่วงสองสามวันข้างหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...