xs
xsm
sm
md
lg

ฟิลิปปินส์ยกเลิกข้อจำกัดนำเข้าอาหารจากฟุกุชิมะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ทีโอโดโร ลอคซิน รัฐมนตรีต่างประเทศของฟิลิปปินส์ กล่าวในวันพฤหัสบดี (9 ธ.ค.) ว่าประเทศของเขาได้ยกเลิกข้อจำกัดการนำเข้าอาหารญี่ปุ่น ที่บังคับใช้หลังเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟูกูชิม่าเมื่อปี 2011 เนื่องจากความเสี่ยงที่ลดลงจากการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสี

ลอคซิน ระบุในระหว่างการพบปะที่กรุงมะนิลากับ โทชิมิซึ โมเทกิ ผู้ดำรงตำแหน่งเดียวกันของญี่ปุ่น ว่าทางฟิลิปปินส์ไม่จำเป็นต้องใช้ผลทดสอบรังสีสำหรับการขนส่งอาหารทะเลและสินค้าเกษตรบางชนิดจากฟูกูชิม่าและพื้นที่ใกล้เคียงอีกแล้ว

โมเทกิ บอกกับสื่อมวลชนว่า เขาคาดหวังจะได้เห็นอาหารญี่ปุ่นที่ปลอดภัยถูกส่งไปถึงผู้คนจำนวนมากในฟิลิปปินส์

ประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รายนี้ เคยตั้งข้อกำหนดให้ต้องทดสอบรังสีของเนื้อวัวและผักจากฟูกุชิมะและอิบารากิ รวมถึงผลิตภัณฑ์ประมงจากเขตการปกครองทั้งสองพร้อมกับโทจิกิและกุนมะ หลังจากเกิดความเสียหายที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิ จากแผ่นดินไหวและสึนามิในเดือนมีนาคม 2011

รัฐมนตรีทั้งสองยังเห็นด้วยที่จะเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคง โดยมีจุดประสงค์เพื่อตอบโต้การเสริมกำลังทหารบนเกาะเทียมในพื้นที่พิพาทของทะเลจีนใต้ รวมถึงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

หลังการประชุม ทั้งสองได้ลงนามในข้อตกลงที่ญี่ปุ่นจะให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ จำนวน 4.4 พันล้านเยน เพื่อเสริมสร้างสะพานที่สำคัญหลายแห่งในกรุงมะนิลา

ต่อมาในวันเดียวกัน โมเทกิได้เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ และไปเยี่ยมชมหนึ่งในเรือลาดตระเวน 10 ลำที่ญี่ปุ่นจัดส่งให้กับหน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์เพื่อปกป้องน่านน้ำใกล้เคียง

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเดินทางไปเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งเขาไปเวียดนามและไทยด้วย โดยมีจุดแวะพักสุดท้ายที่อินโดนีเซียในวันศุกร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...