xs
xsm
sm
md
lg

InClip:จีนสั่งเปลี่ยนตัวฟ้าผ่าหัวหน้าสนง.ผู้ประสานงานปักกิ่งประจำฮ่องกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - อย่างเหนือความคาดหมายล่าสุดรัฐบาลจีนได้เปลี่ยนตัวฟ้าผ่าหัวหน้าผู้ประสานงานจีนประจำฮ่องกงในค่ำวันเสาร์(4 ม.ค) โดยประกาศแต่งตั้ง หลู่ หยูหนิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลซานซีเข้าทำหน้าที่แทนเซ่นเหตุการณ์ประท้วงฮ่องกงนานกว่า 7 เดือน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อวานนี้(4 ม.ค)ว่า หวาง จี้หมิน ( Wang Zhimin) อดีตหัวหน้าสำนักงานผู้ประสานงานจีนประจำฮ่องกงที่ดำรงตำแหน่งมาได้ราว 2 ปี กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีนคนแรกที่ต้องถูกปลดออกจากตำแหน่งหลังจากการประท้วงที่ยืดเยื้อยาวนานกว่า 7 เดือนในฮ่องกงที่ส่วนมากมีความรุนแรงเกิดขึ้น

หวางอุทิศชีวิตการทำงานส่วนใหญ่ของเขาในการแก้ปัญหาฮ่องกง และอีกทั้งในตลอดหลายสิบปีได้ร่วมมือใกล้ชิดกับภาคธุรกิจและชนชั้นนำทางการเมืองของเกาะฮ่องกง แต่ทว่าหวางถูกตำหนิอย่างกว้างขวางทั้งในฮ่องกงและที่จีนแผ่นดินใหญ่ในการที่เขาล้มเหลวในการแก้ปัญหาการประท้วงฮ่องกงที่มีต้นกำเนิดมาจากความไม่พอใจในกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกงเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว

และนอกเหนือไปจากนี้ หวางยังไม่มีความเคลื่อนไหวในการหยุดกำหนดการเลือกตั้งผู้แทนสภาเขตของฮ่องกงที่มีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน โดยเชื่อว่าตัวแทนที่ลงชิงสนับสนุนปักกิ่งจะยังคงจะสามารถรักษาที่นั่งไว้ได้ครองเสียงข้างมากต่อไป

วิลลี หล่ำ (Willy Lam) นักวิเคราะห์ด้านกางเมืองจีนประจำมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (Chinese University of Hong Kong)ให้ความเห็นว่า “การพ่ายแพ้อย่างมโหฬารของฝ่ายสนับสนุนปักกิ่งในการเลือกตั้งผู้แทนสภาเขตนั้นกลายเป็นเครื่องชี้ชะตาของเขา แต่ผมคิดว่ามันน่าจะก่อนหน้านั้นเสียอีก พวกเขาตัดสินใจปลดเขาออกเป็นเพราะเขาล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการคาดการณ์อารมณ์ของเมืองผิดพลาด”

ทั้งนี้พบว่าผู้ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนหวางคือ หลู่ หยูหนิง (Luo Huining ) ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลซานซี นิวยอร์กไทม์สชี้ว่า ผู้นำระดับสูงของจีนพบว่า เขามีคุณสมบัติที่เหมาะสมจากการที่มีความจงรักภักดีทางการเมืองและมีประสบการณ์ในด้านความมั่นคงอย่างสูง แต่หลู่ไม่มักคุ้นกับฮ่องกง

ในปี 2016 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้แต่งตั้งเขาให้เข้ามาช่วยจัดการเก็บกวาดมณฑลซานซีที่มีปัญหาอย่างหนักในเรื่องคอร์รัปชัน หลู่เป็นผู้ดูแลควบคุมการปลดออกเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ที่นี่ซึ่งมีการสอบสวนยาวเป็นหางว่าวในเรื่องความประพฤติมิชอบ

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า การที่ปักกิ่งเลือกหลู่เข้ามารับตำแหน่งประจำฮ่องกงนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่คาดฝันเนื่องมาจากเขามีอายุมากแล้ว หลู่ในปัจจุบันมีอายุ 65 ปี และเขาได้เข้าดำรงตำแหน่งระดับผู้นำประจำมณทลในจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว โดยหลู่เพิ่งเข้ารับทำหน้าที่ล่าสุดนี้ได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยในสภานิติบัญญัติแห่งชาติจีนได้เสนอให้ส่งหลู่มายังฮ่องกงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษที่ได้ชี้ว่าสำนักข่าวซินหวาไม่ได้กล่าวถึงเหตุผลถึงการเปลี่ยนแปลงที่ปักกิ่งให้หวางซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายน 2017 ออกจากตำแหน่ง และให้หลู่เข้าทำหน้าที่แทน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...