xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ลงนามแซงก์ชั่นโครงการท่อก๊าซ ‘นอร์ดสตรีม 2’ เชื่อมรัสเซีย-ยุโรป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือโซลิแตร์ (Solitaire) ของบริษัทออลซีส์ขณะกำลังปฏิบัติภารกิจวางท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม 2 ในทะเลบอลติก เมื่อวันที่ 13 ก.ย. (แฟ้มภาพ – รอยเตอร์)
เอเจนซีส์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ลงนามบังคับใช้กฎหมายคว่ำบาตรบริษัทต่างๆ ที่มีส่วนในโครงการก่อสร้างท่อลำเลียงก๊าซธรรมชาติ ‘นอร์ดสตรีม 2’ จากรัสเซียสู่เยอรมนี ซึ่งสภาคองเกรสเกรงว่าอาจจะทำให้มอสโกเข้าไปมีอิทธิพลครอบงำพันธมิตรสหรัฐฯ ในยุโรป

มาตรการแซงก์ชั่นซึ่งเผชิญเสียงคัดค้านจากสหภาพยุโรป (อียู) ถูกผนวกไว้ในร่างกฎหมายงบประมาณกลาโหม National Defense Authorization Act หรือ NDAA ซึ่ง ทรัมป์ ได้มีพิธีลงนามเมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.) ที่ฐานทัพร่วมแอนดรูว์ส ชานกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

โครงการท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 2 ซึ่งมีมูลค่า 11,000 ล้านดอลลาร์นี้จะช่วยให้รัสเซียสามารถลำเลียงก๊าซธรรมชาติลอดใต้ทะเลบอลติกเข้าไปถึงเยอรมนีได้โดยไม่ต้องผ่านโปแลนด์และยูเครน และคาดว่าจะเพิ่มปริมาณการลำเลียงก๊าซสู่ยุโรปได้เป็น 2 เท่า

นักการเมืองสหรัฐฯ มองว่าโครงการนี้จะไปเพิ่มความร่ำรวยให้แก่รัฐบาลหมีขาว และยิ่งทำให้ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน มีอำนาจต่อรองกับยุโรปมากขึ้นในห้วงเวลาที่สถานการณ์ทั่วภูมิภาคกำลังตึงเครียด

กฎหมายแซงก์ชั่นได้รับเสียงสนับสนุนท่วมท้นจากทั้ง 2 สภา และ ทรัมป์ ซึ่งถูกฝ่ายเดโมแครตวิจารณ์ว่าอ่อนข้อให้ ปูติน เกินไปก็จำใจต้องลงนามโดยไม่มีทางเลือกมากนัก

กฎหมายฉบับนี้กำหนดให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องระบุรายชื่อบริษัทที่เข้าร่วมโครงการท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 2 ภายใน 60 วันเพื่อบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คนให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า ในทางปฏิบัติน่าจะทำได้เร็วกว่านั้น และหมายความว่ามาตรการคว่ำบาตรก็จะถูกบังคับใช้เร็วขึ้นด้วย

มาตรการของสหรัฐฯ สร้างความไม่พอใจต่อทั้งมอสโกและอียู ซึ่งย้ำว่ายุโรปควรมีสิทธิ์ตัดสินใจว่าจะดำเนินนโยบายด้านพลังงานอย่างไร

ไฮโค มาส รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเยอรมนี ได้โทรศัพท์ไปหารือกับ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในประเด็นนี้เมื่อวันศุกร์ (20) ซึ่งโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า พอมเพโอ “คัดค้านโครงการนี้อย่างรุนแรง”

หอการค้าเยอรมัน-รัสเซียแถลงย้ำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า โครงการท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 2 มีความจำเป็นยิ่งยวดต่อความมั่นคงทางพลังงาน และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายมีมาตรการตอบโต้หากสหรัฐฯ ออกกฎหมายคว่ำบาตรจริง

บทลงโทษของสหรัฐฯ จะพุ่งเป้าไปที่เรือต่างๆ ที่ก่อสร้างท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม 2 รวมถึง ‘เติร์กสตรีม’ ซึ่งเป็นท่อลำเลียงก๊าซจากรัสเซียเข้าสู่ตุรกี นอกจากนี้ยังกำหนดให้มีการอายัดทรัพย์สินและเพิกถอนวีซ่าสหรัฐฯ สำหรับบุคคลที่เป็นคู่สัญญาในโครงการเหล่านี้ด้วย

หนึ่งในคู่สัญญาที่คาดว่าจะถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรก็คือบริษัท ออลซีส์ (Allseas) ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากรัฐวิสาหกิจก๊าซปร็อม (Gazprom) ของรัสเซียให้ทำการวางท่อส่วนที่อยู่นอกชายฝั่ง โดยล่าสุดทางออลซีส์ออกมาประกาศวานนี้ (20) ว่าได้ระงับการวางท่อก๊าซเป็นที่เรียบร้อยเพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษของวอชิงตัน

ส.ว. เท็ด ครูซ จากพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นพันธมิตรของทรัมป์ ชี้ว่าการสกัดกั้นโครงการนอร์ดสตรีม 2 ถือเป็นประเด็นความมั่นคงอันดับต้นๆ ของสหรัฐฯ เช่นเดียวกับยุโรป

“ยุโรปควรพึ่งพาพลังงานจากสหรัฐอเมริกา ดีกว่าจะไปเพิ่มความร่ำรวยให้แก่ ปูติน และรัสเซีย พึ่งพารัสเซีย และสุดท้ายก็ถูกพวกเขาแบล็คเมล์ทางเศรษฐกิจ” ครูซ แถลงต่อวุฒิสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...