xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : รัฐสภาอังกฤษเตรียมโหวตข้อตกลง BREXIT วันนี้ - “ปูติน” หวานใส่จอห์นสัน “เข้าใจอารมณ์สังคมคนอังกฤษ” โบ้ยไม่ได้ป่วนการเมืองผู้ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - วันนี้ (20 ธ.ค.) รัฐสภาอังกฤษมีกำหนดที่จะลงมติในข้อตกลง BREXIT ของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ถือเป็นการเคลื่อนไหวตามที่จอห์นสันอ้างว่าเป็นการทำตามสัญญาที่จะทำให้การโหวต BREXIT สามารถปิดได้เพื่อเป็นของขวัญวันคริสต์มาสให้ชาวอังกฤษ หลังจากเขาชนะการเลือกตั้งทั่วไปถล่มทะลาย ด้านผู้นำรัสเซียในรายการตอบคำถามมาราธอนประจำปีกับสื่อช่วงสิ้นปี ปฏิเสธข้อกล่าวหารัสเซียยุ่งเกี่ยวการเมืองอังกฤษ แถมหวานใส่ชมจอห์นสันเข้าใจอารมณ์สังคมอังกฤษได้ดี

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (20 ธ.ค.) ว่า หลังจากที่พ่ายแพ้ทางรัฐสภาอย่างหนักมาแล้วหลายครั้ง ในเวลานี้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทะลายมีความสุขกับการได้ครองเสียงข้างมากและคาดว่าน่าจะได้รับการต่อต้านน้อยลงในรัฐสภาในการผ่านร่างกฎหมายถอนตัว BREXIT ที่จะทำให้อังกฤษเปลี่ยนแนวทางนโยบายต่างประเทศและการค้าครั้งใหญ่มากที่สุดในรอบ 40 ปี

นานกว่า 3 ปีนับตั้งแต่อังกฤษได้ลงประชามติลาออกจากการเป็นสมาชิกภาพร่วมกับสหภาพยุโรปเมื่อปี 2016 ความไม่แน่นอนสูงภายในประเทศต่อปัญหา BREXIT ได้ถูกเปลี่ยนด้วยเส้นตายลาออกที่แน่ชัดภายในสิ้นเดือนมกราคม ปี 2020

จอห์นสันได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ก่อนโหวตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในเวลา 14.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษว่า “ในวันนี้เราจะทำตามสัญญาที่เราได้ทำไว้กับประชาชนและทำให้การโหวต BREXIT สิ้นสุดทันคริสต์มาส”

และเสริมต่อว่า “และหลังจากนั้นในช่วงเริ่มต้นของศักราชใหม่ ในวันแห่งตะวันรุ่งสำหรับประเทศของเรา สมาชิกรัฐสภาของเราจะกลับสู่เวสต์มินสเตอร์เพื่อทำให้งานจบสิ้นลงในทันที นำพวกเราออกจากอียูในวันที่ 31 มกราคมและทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไป”

ขั้นสุดท้ายสำหรับการให้สัตยาบันจะเกิดขึ้นหลังจากวันคริสต์มาส (25 ธ.ค.) แต่ทางจอห์นสันต้องการให้มีการลงมติก่อนเพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของเขา

รอยเตอร์ชี้ว่า หลังจากลาออกแล้วอังกฤษจำเป็นต้องที่จะได้ข้อตกลงการค้าใหม่กับสหภาพยุโรปอยู่ในมือ ซึ่งข้อตกลง BREXIT หรือข้อตกลงถอนตัวนั้นต้องการทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีโอกาสใหม่ที่ว่าการเจรจาเหล่านี้จะถูกขยายออกไปหลังจากสิ้นปีหน้า

แค่ 1 สัปดาห์หลังจากชนะเลือกตั้งครั้งมโหฬารนับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีมากาเร็ต แทตเชอร์ ในปี 1987 จอห์นสันได้ตั้งโครงการรัฐบาลที่มีความุ่งมั่นด้วยเป้าหมายสูงสุดในการให้ได้มาซึ่ง BREXIT ในมือเพื่อตอบสนองเสียงศรัทธาจากประชาชน

และเพื่อเป็นการตอบสนองต่อคะแนนเสียงที่สนับสนุนตัวเขาจากภาคเหนือและภาคกลางของอังกฤษซึ่งตามปกติเป็นฐานเสียงให้กับพรรคแรงงานอังกฤษ จอห์นสันให้คำมั่นที่จะเพิ่มงบประมาณอุดหนุนให้กับระบบสาธารณสุขอังกฤษ รวมไปถึงด้านการศึกษาและนโยบาย

“หลายปีหลังเป็นโรคเลื่อนและความขมขื่นในรัฐสภา เราจะขอส่งมอบความแน่นอนและการทำงานที่หนัก และประชาชนทั่วทั้งประเทศจะมีฐานรากที่แข็งแกร่งต่อในสิ่งที่เป็นแผนสำหรับอนาคต” จอห์นสันประกาศและเสริมต่อว่า “ในปีหน้าจะเป็นปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับประเทศของเรา”

ด้านประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ในรายการตอบคำถามมาราธอนกับปูตินประจำปีเมื่อวานนี้(19) ผู้นำรัสเซียถูกถามไปถึงรายงานรัฐสภาอังกฤษที่ไม่ได้ถูกตีพิมพ์ที่ชี้ว่า รัสเซียพยายามเข้ายุ่งเกี่ยวในการเมืองภายในอังกฤษ

“ในประเด็นที่การยุ่งเกี่ยว(ของรัสเซีย)หรือไม่ พวกเราได้ยินมามากแล้วจากหน่วยงานรัฐบาลในประเทศมากมาย รวมถึงอังกฤษ ประเมินไปถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายในรัสเซีย นี่เป็นการก้าวก่ายหรือ” ปูตินแถลง

และเสริมว่า “ทางเราขอสงวนสิทธิ์ที่จะปฏิบัติในแนวทางเดียวต่อพวกคุณ ซึ่งหากคุณคิดว่าสิ่งนี้เป็นการเข้ายุ่งเกี่ยวแล้วขอให้ยังคงความคิดนี้ต่อไป แต่มันไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับการก้าวก่ายแม้แต่น้อย”

และในการตอบคำถามปูตินยังได้แสดงความยินดีผ่านรายการไปยังจอห์นสันถึงชัยชนะในการเลือกตั้งล่าสุดของเขา โดยกล่าวว่า “เมื่อมองไปถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้ มีความเป็นไปได้ที่จะขอแสดงความยินดีต่อจอห์นสัน เขาได้กลายเป็นผู้ชนะในที่สุดและสามารถเข้าใจอารมณ์สังคมอังกฤษได้ดีกว่าคู่แข่ง” และเสริมว่า เขาเข้าใจว่าจอห์นสันจะเดินหน้าตามแผนเพื่อนำอังกฤษลาออกจากสหภาพยุโรป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...