xs
xsm
sm
md
lg

“เกรตา ทุนเบิร์ก” ประณามพวกอ้างสู้โลกร้อนเพื่อสร้างภาพลักษณ์ตัวเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศ เกรตา ทุนเบิร์ก กล่าวหาบรรดาผู้นาทางการเมืองและธุรกิจว่ากำลังสร้างภาพลักษณ์ให้กับตัวเองมากกว่าดำเนินการอย่างจริงจังในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศที่การประชุมซัมมิทยูเอ็นวันพุธ (11)

“มันดูเหมือนจะกลายเป็นโอกาสบางอย่างให้กับหลายประเทศเพื่อเจรจาหาช่องโหว่และหลีกเลี่ยงที่จะยกระดับความพยายามของพวกเขา” สาวน้อยวัย 16 ปี บอกที่ประชุมในมาดริด เรียกเสียงปรบมือกึกก้อง

“ฉันยังเชื่อว่าอันตรายใหญ่หลวงที่สุดไม่ใช่การไม่ทำอะไร อันตรายแท้จริงคือเมื่อบรรดานักการเมืองและซีอีโอกำลังทำให้มันดูเหมือนกับว่า การดำเนินการจริงจังกำลังเกิดขึ้น แต่ในความจริงแทบไม่มีอะไรเลยนอกจากการทำบัญชีอย่างชาญฉลาดและการประชาสัมพันธ์สุดบรรเจิด” เธอกล่าวเสริม

นักการเมืองหลายคนในมาดริดกำลังต่อสู้กับประเด็นสำคัญต่างๆ ในการบังคับใช้ข้อตกลงปารีสปี 2015 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะโลกร้อน รวมถึงประเด็นการรับผิดชอบการปล่อยก๊าซคาร์บอน

ประเทศและบริษัทจำนวนมากกำลังพึ่งพาแนวคิดตลาดคาร์บอนเพื่อบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 1.5-2 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม

ผู้สนับสนุนตลาดคาร์บอน ระบุว่า มันสามารถนำไปใช้ลดค่าใช้จ่ายในการลดการปล่อยก๊าซและทำให้หลายประเทศสามารถตั้งเป้าหมายที่สูงขึ้นได้ คนอื่นๆ มองว่ามันเป็นวิธีหน่วงเหนี่ยวการดำเนินการลดการปล่อยก๊าซในระดับที่สูงขึ้น

ทุนเบิร์ก กล่าวว่า คำสัญญามากมายที่จะปรับสมดุลการปล่อยก๊าซด้วยวิธีนี้ไม่ได้รวมถึงผลกระทบจากการขนส่งทางเรือ การบิน และการค้าระหว่างประเทศ และเรียกร้องการดำเนินการที่เร็วกว่านี้

“ตัวเลขศูนย์ในปี 2050 จะไม่มีความหมาย หากการปล่อยก๊าซในระดับสูงยังคงดำเนินต่อไปอีกสองสามปี” ทุนเบิร์ก กล่าว เธอกลายเป็นสัญลักษณ์ของเยาวชนที่ไม่พอใจคนรุ่นก่อนและนักการเมืองที่ไม่ดำเนินการอย่างจริงจังกับวิกฤตสิ่งแวดล้อมนี้

“การที่จะรักษาอุณหภูมิให้เพิ่มไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส เราจำเป็นต้องเก็บก๊าซคาร์บอนไว้ใต้ผิวโลก”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...