xs
xsm
sm
md
lg

‘ตร.ฮ่องกง’ระบุ ยึดปืนพกพร้อมอาวุธอื่นๆ ได้ก่อนหน้า‘การประท้วงใหญ่’บ่ายวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ตำรวจฮ่องกงโชว์อาวุธต่างๆ รวมทั้งปืนพก “กล็อก” 9 มม. 1 กระบอก ที่ยึดมาได้จากการบุกตรวจค้นสถานที่ต่างๆ หลายจุดเมือคืนนี้ (ภาพจาก เคเบิลทีวีนิวส์) </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ตำรวจฮ่องกงแถลงในวันนี้ (8 ธ.ค.) ว่า จากการยกกำลังบุกเข้าตรวจค้นหลายๆ จุด ก่อนหน้านัดหมายชุมนุมเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ของพวกเรียกร้องประชาธิปไตยในบ่ายวันนี้ ได้พบและยึดอาวุธหลายๆ รายการ ในจำนวoนี้เป็นปืนพก 1 กระบอกพร้อมเครื่องกระสุน ถือเป็นครั้งแรกที่ยึดอาวุธปืนซึ่งเกี่ยวข้องพัวพันกับการประท้วงในฮ่องกง

ฮ่องกงกำลังอยู่ในสภาพเตรียมตัวเพื่อรับการเดินขบวนครั้งมหึมาอีกครั้งในตอนบ่ายวันอาทิตย์ (8) ขณะที่พวกผู้ประท้วงพยายามรักษาแรงกดดันต่อคณะผู้นำของเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนี้

วันจันทร์ (9) คือวาระครบรอบ 6 เดือนของขบวนการประท้วงคราวนี้ ซึ่งกำลังเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ฝ่ายตะวันตกไม่ปลื้มที่ปักกิ่งปฏิเสธไม่ยอมอ่อนข้อใดๆ ส่วนจีนก็กล่าวหาฝ่ายตะวันตกมาเข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงทำให้การประท้วงบานปลาย

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าการชุมนุมเดินขบวนในวันนี้จะเริ่มต้นขึ้น ตำรวจได้แถลงข่าวพร้อมตั้งแสดงอาวุธต่างๆ ที่พวกเขาค้นพบระหว่างการบุกตรวจค้นในช่วงคืนที่ผ่านมาตามจุดต่างๆ รวม 11 จุด

<i>ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ชุมนุมกันที่ วิกตอเรีย ปาร์ก ขณะเริ่มการประท้วงตอนบ่ายวันนี้ (8 ธ.ค. </i>

<i>ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โบกธงชาติอเมริกัน และธงเขียนข้อความว่า “ปลดแอกฮ่องกง การปฏิวัติแห่งยุคสมัยของเรา” ขณะเริ่มการประท้วงตอนบ่ายวันนี้ (8 ธ.ค.) </i>
สิ่งที่นำมาแสดง มีอาทิ ปืนพกกึ่งอัตโนมัติ “กล็อก” 1 กระบอกพร้อมกระสุน 105 นัด, ดาบซามูไร 1 เล่ม, ไม้บาตองแบบยืดหดได้รวม 9 อัน, สเปรย์พริกไทยหลายขวด, และมีดอีกหลายเล่ม

ตำรวจระบุด้วยว่าได้จับกุมผู้ต้องหารวม 11 คนด้วย

“เราเชื่อว่ากลุ่มนี้ได้วางแผนที่จะใช้อาวุธพวกนี้เพื่อกระตุ้นยั่วยุให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในระหว่างการเดินขบวนในช่วงต่อไปของวันนี้ และประณามกล่าวหาตำรวจ” รองผู้บังคับการ ลี กวาย-วา แห่งกองบังคับการปราบปรามแก๊งอาชญากรของฮ่องกง บอกกับพวกผู้สื่อข่าว

ลีกล่าวด้วยว่า การบุกตรวจค้นครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติการที่ชี้นำโดยข่าวกรอง ซึ่งกำลังมุ่งแกะรอยติดตามกลุ่มผู้ประท้วงที่ขว้างระเบิดขวดน้ำมันติดไฟ เข้าใส่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเขตมองก็อก ทางฝั่งเกาลูน เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม

<i>ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวาของจีน แสดงให้เห็น คริส ถัง ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงคนใหม่ (กลาง) ยืนพร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ขณะชมพิธีอัญเชิญธงชาติจีนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันเสาร์ (7 ธ.ค.)  คริส ถัง กล่าวในวันเดียวกันว่า เขาจะใช้ทั้ง “วิธีการแข็งกร้าวและวิธีการนุ่มนวล” ในการรับมือการประท้วงในฮ่องกง  เขาพูดกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่งเช่นนี้ภายหลังการพบปะหารือครั้งแรกกับทางเจ้าหน้าที่จีน ตั้งแต่ที่เขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้เมื่อเดือนที่แล้ว </i>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...