xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: กรีนพีซร้อง “โตเกียว” ตรวจสอบด่วน พบจุดร้อน “กัมมันตภาพรังสี” ใกล้จุดเริ่มต้นวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกในฟูกุชิมะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – กลุ่มกรีนพีซแถลงล่าสุด ร้องขอให้ทำการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนในภูมิภาคที่มีการตรวจพบ หลังทางกลุ่มได้พบจุดร้อนกัมมันตภาพรังสีใกล้กับจุดเริ่มต้นของการวิ่งไฟคบเพลิงโอลิมปิกในฟูกุชิมะ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวานนี้(4 ธ.ค)ว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นกล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวโดยทั่วไปมีความปลอดภัยแต่ทว่าทางกระทรวงกำลังอยู่ในการเจรจากับชุมชนในพื้นที่เพื่อทำการสำรวจพื้นที่ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนซึ่งทางญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพที่จะมีพิธีเปิดในวันที่ 24 กรกฎาคมปีหน้า

โตเกียวมีเป้าหมายต้องการแสดงการพลิกฟื้นเมืองฟูกุชิมะจากวิกฤตสึนามิปี 2011ที่ทำให้เกิดวิกฤตนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงผ่านหมู่บ้านนักกีฬา เจ-วิลเลจ (J-Village) ที่ตั้งห่างจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะออกไปราว 12 กิโลเมตรเป็นจุดเริ่มต้นของการวิ่งไฟคบเพลิงโอลิมปิกของญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมปีหน้า

สำหรับหมู่บ้านนักกีฬาเจ-วิลเลจแห่งนี้แต่เดิมมีเป้าหมายเพื่อสำหรับเป็นสถานที่ฝึกซ้อมสำหรับนักีฬา เจ-วิลเลจถูกใช้เป็นเวลาหลายปีในฐานะฮับด้านโลจิสติกสำหรับเจ้าหน้าที่ทำงานควบคุมและถอนเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ที่ในเวลานี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว

หลังกระบวนการทำความสะอาด ศูนย์กีฬากลับมาทำการโดยสมบูรณ์อีกครั้งในเดือนเมษายนปีนี้ไม่นานหลังจากมีการตัดสินใจเรื่องการวิ่งไฟคบเพลิงเกิดขึ้น

เอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มกรีนพีซได้ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบระดัมกัมมันตภาพรังสีใหม่อีกครั้งพร้อมกับเร่งรัดให้ยังคงมีความพยายามในกระบวนการทำความสะอาดต่อไป ทางกลุ่มเปิดเผยว่าสามารถตรวจพบระดับค่ากัมมันตภาพรังสีในบางจุดที่ถูดวัดได้ 1.7 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมงเมื่อถูกวัดที่ระดับ 1 เมตรเหนือพื้นผิว

สิ่งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับระดับมาตรฐานความปลอดภัยแห่งชาติที่ 0.23 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมง และค่าปกติที่อ่านได้ที่กรุงโตเกียวราว 0.04 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมง ซึ่งบริเวณจุดร้อนถูกพบว่าค่าสามารถอ่านได้ที่ 71 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมงที่ระดับพื้นผิว กรีนพีซแถลง

อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ของหมู่บ้านนักกีฬาเจ-วิลเลจกล่าวว่า ค่าที่ถูกอ่านได้ที่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านอยู่ที่ 0.111 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมงในวันพุธ(4) และหนึ่งในสนามภายในหมู่บ้านถูกระบุว่าอยู่ที่ 0.085 ไมโครซีเวิร์ต/ชั่วโมง

ด้านบริษัทโตเกียวอิเลกทริคเจ้าของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะแถลงว่า ทางบริษัทได้ทำความสะอาจจุดเหล่านั้นในวันอังคาร(3)หลังได้รับคำสั่งจากทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น

ซึ่งทางกรีนพีซชี้แจงว่า ทางกลุ่มได้ยื่นการค้นพบเหล่านี้ให้กับรัฐบาลญี่ปุ่น องค์กรกีฬาโอลิมปิกระดับท้องถิ่นและระดับสากล และทางกลุ่มจะทำการตีพิมพ์การค้นพบเหล่านี้ในรายงานระดับภูมิภาคในปีหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...