xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียตั้งหน่วยเฉพาะกิจต่อต้านจารกรรม หลังถูก ‘จีน’ สอดแนม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ออสเตรเลียประกาศตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจระดับสูงเพื่อต่อต้านการจารกรรมวันนี้ (2 ธ.ค.) หลังพบความพยายามของจีนในการสอดแนมเพื่อแทรกแซงกิจการภายในของแดนจิงโจ้

นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน ระบุว่า คณะทำงานพิเศษที่ตั้งขึ้นนี้จะเป็นการประสานงานระหว่างหน่วยข่าวกรองต่างๆ ของออสเตรเลีย “เพื่อสกัดกั้นและป้องปรามใครก็ตามที่จ้องจะบ่อนทำลายผลประโยชน์ของชาติเรา”

ทั้งนี้ หน่วยข่าวกรองซึ่งโดยปกติแล้วจะกระทำภารกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภัยคุกคามต่างชาติเท่านั้น ได้รับมอบหมายให้ประสานงานกับตำรวจส่วนกลางเพื่อระบุตัวตนและดำเนินคดีหรือเนรเทศสายลับต่างชาติ

ผู้นำออสเตรเลียไม่ได้กล่าวพาดพิงจีนตรงๆ โดยระบุเพียงว่า “การแทรกแซงจากต่างชาตินั้นมาจากหลายแหล่ง” และ “เป็นภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบไปเรื่อยๆ”

ประกาศจัดตั้งคณะทำงานพิเศษมีขึ้นหลังทางการออสซี่ออกมาระบุว่ากำลังตรวจสอบข้อมูลข่าวกรองจาก หวัง หลี่เฉียง (Wang Liqiang) อดีตสายลับจีนแปรพักตร์ซึ่งได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยต่อแคนเบอร์รา

หลี่ หนีไปขอลี้ภัยในออสเตรเลียพร้อมข้อมูลข่าวกรองจำนวนมากเกี่ยวกับปฏิบัติการแทรกแซงการเมืองในฮ่องกง ไต้หวัน และแดนจิงโจ้ ขณะที่จีนออกข่าวว่าชายคนนี้เป็นแค่นักต้มตุ๋นและนักโทษหลบหนี

ก่อนหน้านี้ ดันแคน ลูอิส ประธานหน่วยข่าวกรองความมั่นคงออสเตรเลียที่เพิ่งเกษียณอายุ ก็ออกมาแฉข้อมูลว่าจีนนั้นมีแผนที่จะ “เทคโอเวอร์” การเมืองออสเตรเลีย โดยใช้ปฏิบัติการสอดแนมและแทรกแซงอย่างเป็นระบบ

ทางการออสซี่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเรื่องที่จีนพยายามว่าจ้างนักธุรกิจชาวเมลเบิร์นคนหนึ่งให้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาออสเตรเลีย

โบ “นิค” จ้าว (Bo ‘Nick’ Zhao) ผู้แทนจำหน่ายรถหรูวัย 32 ปี ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคลิเบอรัลของมอร์ริสัน ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าวของสายลับจีน ก่อนจะถูกพบเป็นศพอยู่ในโรงแรมเมื่อเดือน มี.ค.

ปักกิ่งออกมาตอบโต้ข้อครหาเหล่านี้ว่าเป็นแค่ “เรื่องโกหก” และชี้ว่ามีนักการเมืองออสซี่บางคน ตลอดจนบางองค์กรและสื่อ จงใจกุข่าวสายลับจีนขึ้นมาเพื่อป้ายสีแดนมังกร

ปีที่แล้วรัฐบาล มอร์ริสัน ได้ออกกฎหมายว่าด้วยการแทรกแซงจากต่างชาติ หลังมีรายงานข่าวกรองว่านักธุรกิจจีนผู้ร่ำรวยและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดปักกิ่งได้บริจาคเงินสนับสนุนพรรคการเมืองท้องถิ่นและนักการเมืองออสซี่ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ซึ่งสะท้อนความพยายามล็อบบี้เพื่อรักษาผลประโยชน์ของจีนในออสเตรเลีย

จีนยังถูกครหาว่าอยู่เบื้องหลังการแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐสภาออสเตรเลีย และมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคงออสซี่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...