xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: โรงงานสารเคมีระเบิดใน ‘เทกซัส’ เจ็บ 3 ราย อพยพคนครึ่งแสน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานปิโตรเคมีแห่งหนึ่งในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ ทำให้เกิดลูกไฟขนาดใหญ่พวยพุ่งสู่ท้องฟ้าและมีคนงานบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คนเมื่อวานนี้ (27 พ.ย.) ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนกว่าครึ่งแสนใน 4 เมืองโดยรอบ

อุบัติเหตุซึ่งเกิดขึ้นในเวลาช่วงเช้าตรู่ที่โรงงานของบริษัท ทีพีซี กรุ๊ป ในเมืองพอร์ตเนเชส (Port Neches) มีขึ้นตามหลังการระเบิดย่อมๆ หลายครั้ง ซึ่งทำให้กระจกหน้าต่างแตกกระจาย แม้แต่ประประตูที่ล็อคอยู่ก็ถูกแรงอัดจนพังพินาศ

เจฟฟ์ เบรนิค ผู้บริหารเทศมณฑลเจฟเฟอร์สัน ระบุว่า ประชาชนราว 60,000 คนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 4 ไมล์ (6.4 กิโลเมตร) จากโรงงานได้รับคำสั่งให้อพยพทันทีหลังหอกลั่น (distillation column) ระเบิดเมื่อเวลาราว 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และยังไม่แน่ว่าจะสามารถกลับไปยังบ้านเรือนได้เมื่อไหร่

คำสั่งอพยพซึ่งมีขึ้นเพียง 1 วันก่อนวันขอบคุณพระเจ้าครอบคลุมพื้นที่เมืองพอร์ตเนเชส, กรูฟส์ และบางส่วนของเนเดอร์แลนด์และพอร์ตอาร์เธอร์ เนื่องจากทางการเกรงว่าความร้อนจากเปลวไฟอาจจะทำให้ถังบรรจุปิโตรเคมีในโรงงานระเบิดซ้ำซ้อนขึ้นอีก ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงต้องเร่งฉีดน้ำเพื่อควบคุมอุณหภูมิของแทงค์บรรจุก๊าซบิวเทนและเชื้อเพลิงอื่นๆ

โรงงานแห่งนี้มีพื้นที่ราว 218 เอเคอร์ และอยู่ห่างจากเมืองฮิวสตันไปทางตะวันออกราว 145 กิโลเมตร

พีตัน คีธ โฆษกทีพีซี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมีแผนจะปล่อยให้ให้ไฟที่ลุกไหม้บริเวณหน่วยผลิตบิวทาไดอีน (butadiene) มอดดับไปเอง และจะสกัดไม่ได้ลุกลามไปยังจุดอื่นๆ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะไฟจะดับสนิทเมื่อไหร่

คณะกรรมาธิการคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งรัฐเทกซัส (TCEQ) ออกประกาศเตือนว่าควันไฟซึ่งสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลหลายกิโลเมตรอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา จมูก และลำคอ หายใจไม่สะดวก ปวดศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียน ทว่ายังไม่มีรายงานผลกระทบต่อน้ำประปา

รัฐเทกซัสเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานสารเคมีมาแล้วถึง 4 ครั้งในปีนี้ เริ่มตั้งแต่เหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีชานเมืองฮิวสตันในเดือน มี.ค. ตามมาด้วยเหตุเพลิงไหม้โรงงานของบริษัท KMCO LLC ในเดือนถัดมา ซึ่งคร่าชีวิตคนงานไป 1 คน และบาดเจ็บอีก 2 คน ขณะที่โรงงานสารเคมีของเอ็กซอนโมบิลในเมืองเบย์ทาวน์ก็เกิดเพลิงไหม้เมื่อเดือน ก.ค. ทำให้มีคนเจ็บระนาวถึง 37 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...