xs
xsm
sm
md
lg

“โป๊ปฟรานซิส” เสด็จเยือนนางาซากิ ประณามนิวเคลียร์บั่นทอนสันติภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประณามอาวุธนิวเคลียร์ ระบบป้องปรามนิวเคลียร์ และการค้าอาวุธ ระหว่างการรำลึกถึงเหยื่อ “ความน่าสะพรึงกลัวที่ไม่อาจบรรยายได้” ของระเบิดนิวเคลียร์ที่ถล่มนางาซากิเมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว

ในวันอาทิตย์ (24 พ.ย.) ระหว่างการเยือนเมืองนางาซากิที่ถูกโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์เมื่อเดือนสิงหาคม 1945 ประมุขแห่งนิกายโรมันแคทอลิก ทรงตรัสว่า อาวุธนิวเคลียร์ไม่ใช่คำตอบสำหรับความมั่นคง สันติภาพ และเสถียรภาพ แต่กลับเป็นอุปสรรคขัดขวางสิ่งเหล่านี้

ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 74,000 คนจากระเบิดนิวเคลียร์ที่ทิ้งลงในเมืองนี้เมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว หรือเพียง 3 วันหลังจากระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของโลกถล่มเมืองฮิโรชิมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 140,000 คน

พระสันตะปาปาตรัสระหว่างการเสด็จเยือนญี่ปุ่นเต็มวันเป็นวันแรกว่า เมืองนางาซากิเป็นเครื่องเตือนใจถึงความเจ็บปวดและความสยดสยองที่มนุษย์สามารถสร้างความเสียหายให้แก่กัน

ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก คนนับร้อยในชุดเสื้อกันฝนสีขาวนั่งฟังพระราชดำรัสของพระสันตะปาปา ใกล้กันมีภาพเด็กชายแบกร่างน้องที่เสียชีวิตขึ้นหลังภายหลังการทิ้งระเบิด หลังจากนั้นพระองค์ทรงวางพวงหรีดและสวดมนต์เบาๆ

พระสันตะปาปาทรงโจมตี “การแบ่งขั้ววิปลาส” ของการป้องปรามด้วยนิวเคลียร์ โดยตรัสว่า สันติภาพไม่อาจอยู่ร่วมกับ “ความกลัวการทำลายล้างหรือการคุกคามของการทำลายล้างเบ็ดเสร็จ” ซึ่งตรงข้ามกับพระราชดำรัสของสันตะปาปาจอห์น พอลที่ 2 ในที่ประชุมสหประชาชาติปี 1982 ซึ่งระบุถึงการป้องปรามด้วยนิวเคลียร์ว่าเป็นปีศาจที่จำเป็น

โป๊ปฟรานซิสยังโจมตี “เงินที่ถูกใช้อย่างสิ้นเปลืองและสร้างความร่ำรวย” ในการค้าอาวุธ ขณะที่เด็กนับล้านมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพที่โหดร้ายทารุณ

ในพิธีมิสซาที่สนามเบสบอลเมืองนางาซากิ พระสันตะปาปาตรัสว่า เมืองนี้ต้องแบกรับบาดแผลที่ยากรักษาไว้ในจิตวิญญาณ พร้อมเตือนว่าสงครามโลกครั้งที่สามกำลังก่อตัวขึ้นทีละน้อย

ประมุขของนิกายโรมันแคทอลิกพระองค์นี้ ซึ่งเป็นชาวอาร์เจนตินา ตรัสว่าพระองค์ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เป็นมิสชันนารีว่าจะได้เดินทางไปเทศนาที่ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายแคทอลิกเป็นเพียงคนกลุ่มน้อยในประเทศ เช่นเดียวกับไทย ซึ่งเป็นประเทศแรกในเอเชียที่พระสันตะปาปาเสด็จเยือนครั้งนี้ โดยคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นับถือศาสนาชินโตและพุทธ ขณะที่ชาวแคทอลิกมีประมาณ 440,000 คน

พระสันตะปาปาตรัสว่า ทรงได้แรงบันดาลใจมหาศาลจากเรื่องราวของคณะมิชชันนารีและคนญี่ปุ่นที่ยอมสละชีวิตเพื่อคริสต์ศาสนาในอดีต

นอกจากประวัติศาสตร์เกี่ยวกับนิวเคลียร์แล้ว นางาซากิยังเป็นเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์คริสต์ศาสนาที่เรียกว่า “ชุมชนคริสเตียนลับ” ซึ่งต้องปิดบังความศรัทธาในศาสนาคริสต์มาตลอด 200 ปีที่ญี่ปุ่นยังคงปิดประเทศจากโลกภายนอก

ช่วงเย็นวันอาทิตย์ พระสันตะปาปามีกำหนดเสด็จเยือนเมืองฮิโรชิมาและพบผู้รอดชีวิตจากการโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ที่อนุสรณ์สันติภาพ โดยจะเสด็จกลับโตเกียวคืนวันอาทิตย์ และพบเหยื่อมหาภัยพิบัติปี 2011 ซึ่งเกิดแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ และแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิจิหลอมละลาย ในวันจันทร์ (25 พ.ย.)

นอกจากนี้ พระสันตะปาปายังมีกำหนดประกอบพิธีมิสซาที่สนามเบสบอลในกรุงโตเกียว เข้าเฝ้าสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และพบเจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น รวมถึงผู้นำแคทอลิกในท้องถิ่น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...