xs
xsm
sm
md
lg

“โป๊ปฟรานซิส” บินจากไทยถึงญี่ปุ่นแล้ว เตรียมขึ้นปราศรัยต่อต้านนิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” เสด็จถึงญี่ปุ่นในวันนี้ (23) เที่ยวที่สองของการเยือนเอเชียนานหนึ่งสัปดาห์ โดยมีจุดหมายหลักคือการนำข้อความต่อต้านนิวเคลียร์ไปยังนางาซากิและฮิโรชิมะ เพียงสองเมืองในโลกที่ถูกทิ้งระเบิดปรมาณู

โป๊ปฟรันซิส นักรณรงค์ต่อต้านนิวเคลียร์ที่จะทรงอ่านข้อความเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ในนางาซากิ ยังจะทรงพบปะผู้รอดชีวิตจากกการรั่วไหลของนิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ปี 2011 ภัยพิบัตินิวเคลียร์ครั้งเลวร้ายที่สุดของโลกนับตั้งแต่เชอร์โนบิลเมื่อปี 1986

เครื่องบินของพระองค์ลงแตะพื้นกรุงโตเกียวในสภาพฝนตกปรอยๆ และมีลมแรง พระองค์ทรงบินมาจากไทยเพื่อเริ่มการเยือนนาน 4 วันที่จะเป็นการเยือนครั้งแรกของพระสันตะปาปาในรอบ 38 ปี และเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์

หลังจากทรงได้รับการต้อนรับเล็กน้อยที่สนามบิน การต้อนรับอย่างเป็นทางการจะมีในวันจันทร์ (25) พระองค์จะทรงเสด็จไปยังสถานทูตวาติกันเพื่อพบเหล่าบิชอปของญี่ปุ่น


ในระหว่างทางไปญี่ปุ่น เครื่องบินของพระองค์บินเหนือน่านฟ้าจีน ฮ่องกง และไต้หวัน และพระองค์ทรงส่งข้อความถึงผู้นำของประเทศเหล่านั้นตามลำดับในฐานะพิธีการทูตตามธรรมเนียม

ข้อความถึง แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง เพียงอวยพรให้มี “สวัสดิภาพและสันติภาพ” พระองค์ไม่ได้ตรัสถึงการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยนานหลายเดือนในเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้

ข้อความถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมีลักษณะเดียวกัน มันเป็นครั้งแรกที่พระองค์ทรงบินเหนือน่านฟ้าจีนนับตั้งแต่ข้อตกลงประวัติศาสตร์เมื่อปีที่แล้วระหว่างปักกิ่งและวาติกันเกี่ยวกับการแต่งตั้งบิชอป

พระองค์ยังส่งข้อความถึงไต้หวันด้วย ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับวาติกัน แต่ถูกปักกิ่งมองว่าเป็นมณฑลกบฏ

อีกเป้าหมายหนึ่งของการเสด็จเยือนญี่ปุ่นคือส่งเสริมชุมชนคาทอลิกในญี่ปุ่น ซึ่งมีประชากรชาวคริสต์เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ราวครึ่งหนึ่งเป็นชาวคาทอลิก

พระองค์จะทรงจัดพิธีมิสซา 2 ครั้ง หนึ่งครั้งในนางาซากิและอีกครั้งในโตเกียว รวมทั้งพบปะเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...