xs
xsm
sm
md
lg

“โป๊ปฟรานซิส” เปิดฉากเยือนไทย ประณามการหาประโยชน์จาก “ผู้หญิง-เด็ก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประณามการแสวงหาประโยชน์จากผู้หญิงและเด็กในไทย ซึ่งมีชื่อเสียงไม่ดีเรื่องการท่องเที่ยวเพื่อเพศสัมพันธ์ และทรงเรียกความรุนแรง การล่วงละเมิด และการตกเป็นทาสที่พวกเขาต้องเผชิญว่าเป็นความชั่วร้ายที่ต้องถูกถอนรากถอนโคน

โป๊ปฟรานซิสทรงเริ่มต้นการเยือนไทยเต็มวันครั้งแรกของพระองค์ด้วยการพูดคุยกับนักการเมืองและนักการทูตที่ทำเนียบรัฐบาล สถานที่หรูหราที่เป็นเหมือนสำนักงานของนายกรัฐมนตรี

“เราคิดถึงผู้หญิงและเด็กเหล่านี้ทั้งหมดอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะผู้ที่ถูกทำร้าย ถูกล่วงละเมิด และเสี่ยงต่อการถูกใช้หาประโยชน์ การถูกจับเป็นทาส ความรุนแรง และการทารุณกรรมในทุกรูปแบบ” พระองค์ตรัสที่ทำเนียบรัฐบาล

ไทยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ราว 35 ล้านคนต่อปี และรัฐบาลพยายามที่จะลบล้างชื่อเสี่ยงความเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อเพศสัมพันธ์ของประเทศออกไป

อย่างไรก็ตาม การกวาดล้างครั้งแล้วครั้งเล่าไม่อาจทำให้กรุงเทพฯ และศูนย์กลางการท่องเที่ยวอื่นๆ ปลอดบาร์เต้นเปลื้องผ้าและอาบอบนวดที่มักเสนอบริการทางเพศ

ตามข้อมูลรายงานของ UNAIDS เมื่อปี 2014 ไทยมีแรงงานทางเพศอยู่ราว 123,530 คน


สมเด็จพระสันตะปาปาทรงแสดงชื่นชมรัฐบาลไทยที่พยายาม “ทำลายความหายนะนี้ รวมทั้งบุคคลและองค์กรเอกชนทุกกลุ่มที่พยายามถอนรากถอนโคนความชั่วร้ายนี้เพื่อทำให้เหยื่อได้มีโอกาสกอบกู้ศักดิ์ศรีของตนเอง”

พระองค์ยังตรัสถึงสภาพเลวร้ายของผู้ลี้ภัยด้วย และตรัสว่า พวกเขาต้องอดทนกับ “การอพยพที่น่าเศร้า” และยังคงเผชิญภัยอันตรายมากมายอยู่

ไทยเป็นที่ตั้งส่วนหนึ่งของค่ายผู้ลี้ภัยที่เก่าแก่มากที่สุดในเอเชีย ผู้ลี้ภัยราว 100,000 คน อาศัยอยู่ในค่าย 9 แห่งตามแนวชายแดนมานานหลายสิบปี หลายคนอยู่มาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980

เมื่อไม่นานมานี้ ไทยกลายเป็นแหล่งชุมนุมใหญ่ของกลุ่มลักลอบขนย้ายชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายหมื่นคนที่หนีการกวาดล้างจากเมียนมาร์

จำนวนเหยื่อค้ามนุษย์ที่ถูกช่วยเหลือในไทยมีมากสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ ขณะที่ความต้องการแรงงานราคาถูกในมาเลเซียทำให้การค้าขายผิดกฎหมายคึกคักขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด อ้างจากข้อมูลรัฐบาล

ในสัญญาณของการพูดคุยระหว่างศาสนา สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จเยือนวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหารเพื่อเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ผู้นำทางศาสนาพุทธของไทย

จำนวนชาวคาทอลิกในไทยมีเพียงกว่า 380,000 คนจากประชากรทั้งหมด 65 ล้านของประเทศ แต่ชุมชนเล็กๆ นี้เจริญรุ่งเรืองและมีความสัมพันธ์อันดีกับชาวพุทธมาโดยตลอด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...