xs
xsm
sm
md
lg

กบฏฮูตีใน ‘เยเมน’ ปล่อยเรือต่างชาติ 3 ลำ พร้อมลูกเรือ 16 ชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – กบฏฮูตีในเยเมนปลดปล่อยเรือต่างชาติ 3 ลำพร้อมลูกเรือ 16 ชีวิตเป็นอิสระแล้ว กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้และแหล่งข่าวทางทหารในเยเมนยืนยันวันนี้ (20 พ.ย.)

เหตุการณ์ยึดเรือคราวนี้ถือเป็นครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในน่านน้ำรอบๆ เยเมน ระหว่างที่ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรอาหรับที่มีชาติตะวันตกหนุนหลังกำลังทำสงครามปราบปรามกบฏฮูตีนิกายชีอะห์ ซึ่งบุกยึดกรุงซานาและเมืองใหญ่ๆ เอาไว้ได้ตั้งแต่ปี 2014

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า กบฏฮูตีได้ปล่อยเรือสัญชาติเกาหลีใต้ 2 ลำ และเรือติดธงซาอุดีอาระเบียอีก 1 ลำเมื่อวานนี้ (19) ขณะที่ครอบครัวของลูกเรือชาวเกาหลีทั้งหมดได้รับแจ้งข่าวดีแล้ว

“เรือทั้ง 3 ลำถูกปล่อย หลังจากผ่านขั้นตอนทางกฎหมายที่จำเป็น” แหล่งข่าวฝ่ายทหารของกบฏฮูตียืนยันกับรอยเตอร์ พร้อมระบุว่าลูกเรือทุกคนได้รับอิสรภาพแล้วเช่นกัน

ฮุสเซน อัล-อัซซี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของกบฏฮูตี แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า เรือทั้ง 3 ลำได้รับการปลดปล่อยเนื่องจากโซลและซานา “มีความสัมพันธ์ฉันมิตร” และจากการสอบสวนพบว่า เรือทั้ง 3 ลำล่องเข้ามาในน่านน้ำเยเมนโดยไม่ได้ขออนุญาตเนื่องจากเผชิญสภาพอากาศเลวร้าย

ก่อนหน้านั้น กบฏฮูตีประกาศจะปล่อยเรือหากพิสูจน์ได้ว่าเป็นของเกาหลีใต้ หลังจากที่ได้ยึดเรือขุดลอกลำหนึ่งที่ถูกลากจูงโดยเรือสัญชาติซาอุฯ ในน่านน้ำทางใต้ของทะเลแดง

รัฐบาลซาอุฯ ชี้ว่า พวกฮูตีเป็นภัยคุกคามต่อเส้นทางขนส่งสินค้าทางเรือที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ขณะที่ฝ่ายฮูตีก็อ้างว่าการปิดล้อมของพันธมิตรซาอุฯ ทำให้พลเมืองเยเมนต้องเผชิญความอดอยากหิวโหย

ริยาดและชาติพันธมิตรได้เข้าแทรกแซงสงครามเยเมนในปี 2015 เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลอันชอบธรรมของเยเมนที่ถูกพวกกบฏขับไล่ออกจากเมืองหลวง

เวลานี้กองกำลังของกบฏฮูตีถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ชายฝั่งส่วนใหญ่ของเยเมน แต่ยังคงยึดเมืองโฮเดดาห์ (Hodeidah) ซึ่งเป็นที่ตั้งท่าเรือขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศเอาไว้ได้

องค์การสหประชาชาติระบุว่า นักรบฮูตีได้จู่โจมเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำที่ล่องผ่านช่องแคบ บับ อัล-มันดับ เมื่อปีที่แล้ว รวมถึงเรืออีกลำที่กำลังขนข้าวสาลีไปยังเยเมน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...