xs
xsm
sm
md
lg

ศาลฮ่องกงห้าม'โจชัว หว่อง'บินรับรางวัลด้านสิทธิฯในลอนดอน กลัวไปแล้วไปลับไม่กลับมา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตย ถูกศาลฮ่องกงสั่งหามเดินทางไปยังลอนดอน เพื่อรับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนจากรัฐสภาอังกฤษ ในขณะที่เขายังอยู่ระหว่างเผชิญข้อกล่าวหาปลุกปั่นผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลบุกยึดกองบัญชาการตำรวจ

ผู้พิพากษาศาลสูงในวันอังคาร(19พ.ย.) ปฏิเสธคำร้องของหว่อง ที่ขอปรับเปลี่ยนเงื่อนไขประกันตัวและยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทาง โดยอ้างว่ามีความเสี่ยงอย่างสูงที่นักเคลื่อนไหวรายนี้จะหลบหนี

ในคำวินิจฉัย ผู้พิพากษาบอกว่าหว่องไม่มีความจำเป็นใดๆที่เขาต้องไปปรากฏตัวให้ปากคำกับรัฐสภาอังกฤษและร่วมประชุมตามคำเชิญ และควรอยู่ในฮ่องกงแทน เพื่อช่วยเมืองแห่งนี้คืนสู่ความสงบสุข

หว่อง เลขาธิการพรรคเดโมซิตโต ได้รับการเสนอชื่อให้รับรางวัลเวสต์มินสเตอร์อวอร์ด เพื่อชีวิตมนุษย์, มนุษยชนและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จากทั้ง 2 สภาในอังกฤษ ในความมุ่งมั่นของเขาต่อ "สิทธิการเลือกตั้งอย่างเป็นสากล, สิทธิมนุษยชนและสิทธิการแสดงออก"

ทั้งนี้ หว่อง ถือเป็นคนจีนรายที่ 2 ที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ต่อจาก เฉิน กวางเฉิง ชายพิการตาบอด นักต่อสู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งได้รับรางวัลดังกล่าวในปี 2013

เบื้องต้น หว่อง มีแผนเดินทางออกจากฮ่องกงในสัปดาห์หน้าเป็นเวลา 20 วัน โดยระหว่างนั้นเขาจะเข้าให้ปากคำกับรัฐสภาอังกฤษและกล่าวสุนทรพจน์ใน 6 ประเทศยุโรป และรับรางวัลที่พระราชวังเวสต์มินสเตอร์อันเป็นที่ตั้งของรัฐสภาในวันที่ 12 ธันวาคม

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ศาลฮ่องกงออกคำสั่งห้ามหว่องเดินทางออกนอกประเทศ หลังเขาถูกตั้งข้อหาเป็นแกนนำ, เข้าร่วมและยุยงปลุกปั่นคนอื่นๆให้เข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมายด้านนอกกองบัญชาการตำรวจหว่านไจ๋เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลชั้นต้นก็เคยปฏิเสธยกเลิกคำสั่งแบนดังกล่าวมาแล้ว โดยระบุว่าทริปเดินทางของหว่องนั้น "ไม่สำคัญ"

หว่องบอกว่าเขารู้สึกผิดหวังกับคำตัดสิน ซึ่งเทียบเท่ากับเป็นการโดนลงโทษพิเศษ ก่อนที่เขาจะถูกพิพากษาจริงๆโดยศาล

ถ้อยแถลงจากพรรคเดโมซิตโต บอกว่าศาลกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันใหญ่หลวงจากจีน หลังจากจีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินของศาลเมื่อวันจันทร์(18พ.ย.) ที่ระบุว่ากฎหมายต่อต้านการสวมหน้ากากนั้นไม่ชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ

"ในช่วงเวลาที่สังคมเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง มันเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่จำเป็นสำหรับศาล ที่จะก้าวเข้ามาแทรกแซงและแสดงความคิดเห็นว่าพวกนักการเมืองควรมีพฤติกรรมอย่างไร" หว่องเขียนบนเฟซบุ๊ก

หว่องถูกตั้งข้อหาร่วมกับสมาชิกพรรคคนอื่นๆอีก 2 คน ซึ่งทั้งหมดมีกำหนดไปขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 19 ธันวาคม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...