xs
xsm
sm
md
lg

เสรีภาพเบ่งบาน? ยึดมหาลัย-ยิงธนูใส่ตำรวจ-ประกาศขยี้เศรษฐกิจ ม็อบฮ่องกงทำหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ตำรวจฮ่องกงถูกยิงด้วยธนูเข้าที่ขาในวันอาทิตย์ (17 พ.ย.) ระหว่างการปะทะดุเดือดบริเวณมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค ที่กลายเป็นศูนย์กลางการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ทั้งยังประกาศบดขยี้เศรษฐกิจ เพื่อกดดันผู้มีอำนาจ ขณะที่ฮ่องกงเผชิญสัปดาห์ที่เกิดความรุนแรงที่สุดอีกครั้งในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา

ในภาพที่มีการเผยแพร่ แสดงให้เห็นว่าตำรวจนายหนึ่งถูกลูกธนูปักที่ขา โดยรายงานระบุว่า ตำรวจนายนั้นทำงานให้ทีมประสานงานกับสื่อที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง โพลีเทคนิค (โพลียู) ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการปะทะอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลในสภาพที่ยังมีสติ

ตำรวจต้องใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงและแก๊ซน้ำตารับมือผู้ประท้วงที่ยึดโพลียูซึ่งอยู่ในย่านฮุงฮอมของเกาลูนใกล้อุโมงค์ที่เชื่อมเกาลูนกับฮ่องกง และถูกปิดกั้นมาตั้งแต่วันอังคารที่แล้ว (12 พ.ย.)

ด้านกลุ่มผู้ประท้วงประกาศ “บดขยี้เศรษฐกิจ” ขณะที่ฮ่องกงเผชิญสัปดาห์ที่เกิดความรุนแรงที่สุดอีกครั้งในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา

การประท้วงที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนมิถุนายนจากความไม่พอใจที่ถูกปักกิ่งลิดรอนเสรีภาพ มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในสัปดาห์ที่แล้วจากกลยุทธ์ “เบ่งบานในทุกที่” ซึ่งม็อบจะกระจายออกเป็นกลุ่มเล็กๆ เพื่อปิดกั้นและทำลายถนนหนทางและร้านรวงให้มากที่สุด ขัดขวางเครือข่ายรถไฟ บังคับให้โรงเรียนและห้างสรรพสิค้ามากมายต้องปิดทำการ

นักศึกษาและผู้ประท้วงยังร่วมกันยึดมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วเกาะ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่การเคลื่อนไหวที่มีจุดเด่นเรื่องการยืดหยุ่นและไม่อาจคาดเดาได้ เกาะกลุ่มกันในสถานที่ถาวร

กลุ่มนักเคลื่อนไหวชุดดำขว้างระเบิดขวดใส่รถฉีดน้ำแรงดันสูงที่ฉีดน้ำผสมสารเคมีสีน้ำเงินใส่ผู้ชุมนุมที่โพลียู และรถหุ้มเกราะสีดำคันหนึ่งที่เคลื่อนเข้าหาสิ่งกีดขวางจำเป็นต้องถอยกลับ หลังถูกผู้ประท้วงขว้างปาด้วยอิฐและระเบิดขวดจนทำให้โครงรถด้านล่างมีไฟลุกไหม้ และผู้ประท้วงบางคนยิงธนูใส่ตำรวจ

ก่อนหน้านั้นมีรายงานว่า ผู้สนับสนุนรัฐบาลหลายสิบคนที่ชุมนุมในบริเวณนั้นพยายามรื้อสิ่งกีดขวางทางเข้าอุโมงค์ที่เชื่อมเกาลูนกับฮ่องกงใกล้โพลียูที่มีการปะทะรุนแรงเมื่อคืนวันเสาร์ (16 พ.ย.) ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงชุดดำสวมหน้ากากจะกลับมาสร้างแนวปิดกั้นถนนอีก

ทั้งนี้ บนหน้าเฟซบุ๊กของโพลียู มีการโพสต์ข้อความเรียกร้องให้ผู้ประท้วงสลายตัวออกจากมหาวิทยาลัยทันทีเพื่อความปลอดภัย ทว่าผู้ประท้วงกลับส่งข้อความออนไลน์เรียกร้องให้ประชาชนสนับสนุนและปกป้องโพลียู

นอกจากนั้นยังมีการแชร์บนโซเชียลมีเดียเรียกร้องให้เคลื่อนไหวต่อในวันจันทร์ โดยมีข้อความระบุว่า “ตื่นแต่เช้า กำหนดเป้าหมาย บดขยี้เศรษฐกิจเพื่อเพิ่มความกดดัน” ด้านสำนักงานการศึกษาประกาศปิดโรงเรียนในช่วงต้นสัปดาห์นี้เพื่อความปลอดภัย

การประท้วงที่เริ่มต้นจากการต่อต้านความพยายามในการล้มล้างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ขยายผลครอบคลุมปัญหาที่ร้ายแรงกว่า เช่น การใช้ความรุนแรงของตำรวจ การเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และการเลือกตั้งผู้นำฮ่องกงโดยตรง

เดือนนี้มีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง 2 คน และทางการประกาศว่า เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยจากการประท้วง ขณะที่การท่าอากาศยานเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า จำนวนนักเดินทางในเดือนที่ผ่านมาลดลง 13% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว เหลือเพียง 5.4 ล้านคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...