xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: โมลาเลสบินหนีออกนอกประเทศเข้าเม็กซิโก ทหาร-ตำรวจตรึงกำลังบนถนนในลาปาซ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์- ประธานาธิบดีเอโบ โมลาเลส ที่ประกาศลาออกได้เดินทางด้วยเครื่องบินเม็กซิโกหนีออกนอกประเทศแล้วในคืนวันจันทร์(11 พ.ย)เพื่อต้องการลี้ภัยทางการเมืองในเม็กซิโก ท่ามกลางการตรึงกำลังตามท้องถนนของทหารและตำรวจเพื่้อป้องกันเหตุรุนแรง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(12 พ.ย)ว่า อดีตประธานาธิบดีเอโบ โมลาเลสถือเป็นผู้นำโบลิเวียคนแรกที่มาจากกลุ่มชนคนพื้นเมือง ได้ขึ้นเครื่องบินของรัฐบาลเม็กซิโกจากคิโมเร(Chimore) ซึ่งเป็นฐานทั่มั่นทางการเมืองของเขาในโบลิเวีย

ในการแถลงผ่านทางทวิตเตอร์ โมลาเลสกล่าวยืนยันว่า เดินทางออกนอกโบลิเวียจริงแต่ประกาศพร้อมที่จะกลับมาอีกครั้งเมื่อมีความเข้มแข็งและกำลัง

ซึ่งทางรัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก มาร์เซโล เอบราด(Marcelo Ebrard)แสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า โมลาเลสได้ขึ้นเครื่อง “เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัยของเขาในการเดินทางมายังประเทศของเรา” และย้ำว่าเครื่องบินเดินทางออกมาแล้ว

ก่อนหน้าข่าวการเดินทางออกนอกประเทศของโมลาเลสจะออกมา กองทัพโบลิเวียประกาศจะเข้าร่วมกองกำลังตำรวจในการเดินลาดตระเวนตามท้องถนนหลังจากมีสถานีตำรวจ 4 แห่งถูกผู้ประท้วงบุกทำลาย และมีรายงานการปล้นสะดมเกิดขึ้นบางพื้นที่

รัฐบาลของเขาล้มลงในวันอาทิตย์(10)หลังองค์การนานารัฐอเมริกัน AOS ออกรายงานประณามความผิดปกติต่างๆที่พบในการเลือกตั้งโบลิเวียเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้พรรคพันธมิตรร่วมรัฐบาลถอนตัว และกองทัพโบลิเวียเรียกร้องให้โมลาเลสลาออกจากตำแหน่ง

เมื่อวานนี้(11)บรรดาผู้สนับสนุนของโมลาเลสเริ่มออกมาเดินขบวนตามท้องถนนมุ่งหน้าเข้ากรุงลาปาซจากเมืองเอล อัลโต(El Alto)ที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมกับทำให้เกิดความตื่นตระหนกขึ้นในหมู่ตำรวจของเมืองที่ประกาศจะปกป้องชาวเมืองจากกลุ่มผู้ประท้วงด้วยกระบองและอาวุธอื่นถ้าจำเป็น

รอบจัตุรัสมุลลิลโล( Murillo square) ย่านใจกลางกรุงลาปาซและพื้นที่อื่นๆของเมืองพบว่า ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านได้ตั้งเครื่องกีดขวางบนถนนที่ทำจากเศษเหล็กและอื่นๆ

ขณะที่หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาโบลิเวียเปิดเผยว่า ในวันจันทร์(11)สมาชิกรัฐสภาที่กำลังอภิปรายอย่างเผ็ดร้อนถึงรัฐบาลรักษาการต้องถูกอพยพออกมาภายใต้การคุ้มกันอย่างแน่นหนาของตำรวจ

รอยเตอร์รายงานว่าฝ่ายตรงกันข้ามกับโมลาเลสฉลองชัยในความสำเร็จหลังพบว่าโมลาเลสได้หลบหนีออกนอกประเทศไป และอยู่ในระหว่างความพยายามที่จะหาผู้มาทำหน้าที่ประธานาธิบดีรักษาการก่อนที่จะกำหนดวันการเลือกตั้งครั้งใหม่

ซึ่งการลาออกของเอโบ โมลาเลสยังคงจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาโบลิเวียที่ได้กำหนดให้มีการประชุมในเวลา 16.00 น. ของวันนี้(12)ตามเวลาท้องถิ่น

การออกจากอำนาจของโมลาเลสสร้างความยินดีให้กับประธานาธิบดีบราซิล ที่ออกมาทวีตว่า "เป็นวันที่ดี" ซึ่งชี้นัยไปถึงสถานการณ์ในโบลิเวียส่วนฝ่ายค้านเวเนซุเอลาต่างแสดงความพอใจเช่นกัน โดยต่างหวังว่าประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโรจะเป็นรายต่อไป

แต่ทว่าเอบราด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโกตอกย้ำคำพูดของโมลาเลสว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นการทำรัฐประหาร "มันเป็นรัฐประหารเพราะกองทัพเรียกร้องใบลาออกจากประธานาธิบดี และนั่นเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ"

ส่วนว่าที่ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา อัลเบอร์โต เฟอร์นานเดซ(Alberto Fernandez)แสดงความเห็นเข้าข้างโมลาเลสเช่นเดียวกันกับเม็กซิโก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...