xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :ยอดดับ “ไซโคลนบุลบุล” ล่าสุด 20 ทำสะพานพัง อีหลายล้านพลัดถิ่นใน “บังกลาเทศ-อินเดีย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - มีรายงานการเสียชีวิตเกิดขึ้นร่วม 12 คนในอินเดียและอีก 8 คนในบังกลาเทศหลังพายุไซโคลนบุลบุลพัดเข้า ประชาชนไม่ต่ำกว่า 2 ล้านต้องหลบภัยในศูนย์พักพิง ฝนตกหนักลมพัดแรงจัดทำต้นไม้ล้ม สะพานพัง และเกิดน้ำท่วมฉับพลันบริเวณพื้นที่ทางการเกษตร

เอเอฟพีรายงานวันนี้(11 พ.ย)ว่า พายุไซโคลนบุลบุล(Bulbul)มาพร้อมกับกำลังลมสูงถึง 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง หลังขึ้นฝั่งในค่ำวันเสาร์(9) ท่าเรือและสนามบินถูกปิดลงในบังกลาเทศและอินเดีย

ทั้งนี้พบว่ามีการเสียชีวิตเกิดขึ้น 10 คนรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย เดอะเพรสออฟทรัสต์ สื่ออินเดียชี้ ในจำนวนนี้รวมไปถึง 2 คนเสียชีวิตหลังต้นไม้ล้มทับบ้านที่อาศัย

และอีก 1 รายเสียชีวิตจากกิ่งต้นไม้ตกใส่ที่เมืองโกลโกตา (Kolkata) เมืองเอกของรัฐเบงกอลตะวันตก

และ 2 รายเสียชีวิตใกล้รัฐโอริสสา เพรสออกทรัสต์รายงาน

ด้านบังกลาเทศมียอดการเสียชีวิตจากพายุไซโคลนบุลบุลอยู่ที่ 8 รายล่าสุด ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดพบมี 5 รายจากต้นไม้โค่นทับ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 20 ราย

เอเอฟพีรายงานว่า ยังมีผู้สูญหาย 5 รายเกิดขึ้นหลังเรือประมงล่มในสภาพอากาศเลวร้ายที่แม่น้ำเม็กห์นา(Meghna)ใกล้เกาะโบลา(Bhola) ผู้อำนวยการเขต มาซูด อลาม ซิดดิคกี (Masud Alam Siddiqui )

พายุไซโคลนยังสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนเกือบ 4,000 หลังที่ส่วนใหญ่สร้างมาจากโคลนและสังกะสี เลขาธิการจัดการภัยพิบัติ ชาห์ คามาล(Shah Kamal)ให้ข้อมูล

ในคุลนา( Khulna)เมืองชายฝั่งซึ่งเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากพายุบุลบุลในบังกลาเทศ ต้นไม้ล้มทำให้ถนนไม่สามารถสัญจร และเป็นอุปสรรคต่อการเข้าไปในพื้นที่

พื้นที่ต่ำของเขตเกิดน้ำท่วมพลัน รัฐมนตรีจัดการภัยพิบัติบังกลาเทศ อีนามูร์ รอห์มาน(Enamur Rahman)กล่าว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พายุไซโคลนอ่อนกำลังลงในขณะที่กำลังเคลื่อนตัวลึกเข้าไปในแผ่นดิน “มันกลายเป็นพายุดีเปรสชันแรง(Deep depression) ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนัก” ผู้อำนวยการสำนักงานอุตุนิยมวิทยาบังกลาเทศ อเยหา คาทุน(Ayesha Khatun)ให้ความเห็น

เอเอฟพีรายงานว่า มีประชาชนร่วม 2.1 ล้านคนทั้งในบังกลาเทศถูกอพยพหนีภัยพายุไซโคลนบุลบุล กองทัพถูกส่งไปตามเขตชายฝั่ง

ขณะที่บรรดาอาสาสมัครหลายหมื่นคนกระจายกำลังเข้าเคาะบ้านแต่ละหลัง พร้อมกับประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงเพื่อร้องขอให้ประชาชนอพยพออกนอกพื้นที่

นักท่องเที่ยวจำนวน 1,500 คนติดอยู่บนเกาะเซนต์ มาร์ติน(St Martin)นอกชายฝั่งบังกลาเทศทางตะวันออกเฉียงใต้เกิดขึ้นหลังเรือเฟอร์รีหยุดวิง

ส่วนที่อินเดียพบว่า ประชาชนเกือบ 120,000 คนที่ถูกอพยพออกไปก่อนหน้าเริ่มที่จะเดินทางกลับไปบ้านของตนหลังพายุไซโคลนอ่อนกำลัง

ในขณะที่รัฐโอริสสา พื้นที่ทางการเกษตรบริเวณชายฝั่งของรัฐได้รับความเสียหายเป็นวงกว้างผลจากฤทธิพายุ เอเอฟพีรายงาน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...