xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: ฝรั่งเศสบุกรื้อเพิงผู้อพยพที่มีคนอาศัยร่วม 1,000 ทางเหนือปารีส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ก่อนเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้(7 พ.ย) ตำรวจฝรั่งเศสร่วมหลายร้อยนายบุกเข้ารื้อถอนแคมป์ผู้อพยพที่มีผู้อพยพร่วม 1,000 คนอาศัยในสภาพแออัดทางเหนือของกรุงปารีส หลังคนเหล่านี้อาศัยอยู่นานร่วมหลายเดือน

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(7 พ.ย)ว่า ตำรวจฝรั่งเศสหลายร้อยนายเดินทางมาถึงจุดที่ตั้งแคมป์ผู้อพยพที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงปารีสใกล้กับ Porte de La Chapelle ก่อนเวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี(7) หลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสของประธานาธิบดีเอ็มมานุแอล มาครงใช้จุดยืนที่แข็งกร้าวต่อการอพยพเข้าเมืองในสัปดาห์นี้ พร้อมประกาศที่จะรื้อถอนแคมป์ผู้อพยพเถื่อน

ภายใน 1 ชั่วโมงพบบรรดารถบัสนำผู้อพยพไปยังที่สนามกีฬาและอาคารต่างที่ในภูมิภาคปารีสในขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองฝรั่งเศสตรวจสถานภาพของผู้อพยพเหล่านี้

พบว่ากลุ่มผู้หญิงและเด็กเข้าคิวเป็นกลุ่มแรกส่วนกลุ่มผู้ชายถูกสั่งให้รออย่างสงบสำหรับการเดินทางออกไปมีบางส่วนมาพร้อมกระเป๋าที่มีสัมภาระไม่มากนัก

มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 3,000 คนต้องนอนข้างถนน ใต้สะพานและบริเวณลำคลองในทางตอนเหนือของกรุงปารีสและแซน-แซ็ง-เดอนี( Seine-Saint-Denis) ที่มีไม่มากนักสามารถเข้าถึงน้ำประปาและไม่ได้อาบน้ำ พบผู้อพยพจำนวนมากประท้วงเรื่องหนู ซึ่งบรรดาหน่วยงานบรรเทาทุกข์ต่างออกมาเตือนถึงปัญหาสุขอนามัยที่เสื่อมทราม

เดอะการ์เดียนชี้ว่า มีบางส่วนของกลุ่มที่กำลังเข้าคิวเพื่อขึ้นรถบัสนั้นมีสถานะเป็นผุ้อพยพแต่ไม่สามารถหาที่พักพิงถาวรได้ หนึ่งในนั้นเป็นชายชาวซูดานได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุฝรั่งเศสว่า "มันเลวร้ายมาก ผมต้องนอนข้างนอก มีบางครั้งที่ผมมีอาหารรับประทาน แต่บางครั้งก็ไม่" ผู้อพยพรายนี้ชี้ว่า เขาคาดว่าจะถูกนำตัวไปยังค่ายผู้อพยพชั่วคราวภายในสนามกีฬา

แต่อย่างไรก็ตามชายชาวซูดานกล่าวอย่างหนักแน่นว่า "ผมต้องการบ้านพัที่เหมาะสม ต้องการได้รับการฝึกงาน ผมต้องการงานทำ ผมต้องการที่จะมีชีวิต"

ปัญหาผู้อพยพและแคมป์ผู้อพยพที่อาศัยตามท้องถนนทางเหนือของกรุงปารีสไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะในช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมามีการบุกรื้อค่ายผู้อพยพเหล่านี้ไปแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ครั้งในกรุงปารีส แต่ทว่าในแต่ครั้งกลับมีคนกว่าหลายร้อยกลับมาใหม่อาศัยข้างถนนตามเดิมไม่นานหลังจากนั้น

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงปารีส แอน ฮิลดัลโก (Anne Hidalgo)ออกมาโทษประธานาธิบดีมาครงที่ล้มเหลวในการช่วยเหลือต่อผู้อพยพจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในสภาพที่แลวร้ายกลางเมืองหลวงของฝรั่งเศส

แต่ทว่าวันนี้เธอได้รับหลักประกันจากเจ้าหน้าที่รัฐว่า ผู้อพยพที่ถูกขับไล่ออกมาในวันพฤหัสบดี(7)จะมีที่พักพิงถาวร

ฮิลดัลโกที่อยู่ร่วมในการสังเกตการเข้ารื้อถอนของตำรวสจฝรั่งเศสกล่าวว่า "ในท้ายที่สุดสารที่ถูกส่งออกมาในวันนี้คือ การที่เราต้องจัดการอย่างมีเกียรติมีมนุษยธรรมในการแก้ปัญหา" พร้อมทั้งยังกล่าวไปถึงประชาชนในพื้นที่ว่า "พวกคุณไม่ได้ถูกทอดทิ้ง"

ซึ่งในการที่จะทำให้มีความมั่นใจว่าจะไม่มีผู้อพยพหวนกลับมาอาศัยในที่นี้อีกครั้ง ตำรวจฝรั่งเศสชี้ว่า จะส่งเจ้าหน้าที่มาประจำถาวร และแคมป์ผู้อพยพจุดอื่นๆในกรุงปารีสจะถูกบุกเข้ารื้อถอนในไม่กี่วันข้างหน้า

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...