xs
xsm
sm
md
lg

พวกสิทธิสตรีสเปนเดือด!ศาลลงโทษแก๊งโทรมเด็กหญิงสถานเบา เหตุไม่ใช้ความรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ-เอเอฟพี) การประท้วงต่อต้าน การข่มขืน ในบาร์เซโลนา เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018
รอยเตอร์ - พวกรณรงค์สิทธิสตรีทในสเปนในวันศุกร์(1พ.ย.) เรียกร้องขอให้มีการแก้ไขกฎหมาย หลังศาลแห่งหนึ่งในบาร์เซโลนา ชำระความผิดชาย 5 คนจากฐานความผิดรุมข่มขืนเด็กหญิงวัย 14 ปีและสั่งจำคุกพวกเขาในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศแทน ซึ่งมีโทษเบากว่า โดยตัดสินว่าพวกเขาไม่ได้ใช้ความรุนแรง

ระหว่างการพิจารณาคดี ศาลได้รับฟังว่าชายทั้ง 5 คน สลับกันมีเพศสัมพันธ์กับเด็กสาว หลังจบงานปาร์ตีในมันเรซา เมืองทางเหนือของบาร์เซโลนา ในเดือนตุลาคม 2016

ผู้ต้องหาทั้งหมดปฏิเสธข้อกล่าวหา และในวันพฤหสบดี(31ต.ค.) ศาลพิพากษาจำคุกพวกเขาระหว่าง 10 ถึง 12 ปี ในฐานความผิดล่วงละเมิดทางเพศ แต่รอดพ้นจากข้อกล่าวหาข่มขืนและประทุษร้ายทางเพศ ซึ่งมีโทษรุนแรงกว่า เนื่องจากศาลเห็นว่าเด็กหญิงอยู่ในสภาพมาและหมดตี ไม่ได้ต่อสู้กลับ ดังนั้นพวกจำเลยจึงไม่ได้ใช้ความรุนแรงใดๆ

อดา โคเลา นายกเทศมนตรีเมืองบาร์เซโลนา ใช้สื่อสังคมออนไลน์แสดงความขุ่นเคืองต่อคำพิพากษา โดยระบุว่ามันน่าจับแค้นใจมากและเป็นผลจากระบบยุติธรรมที่ล้าสมัย "ฉันไม่ใช่ผู้พิพากษาและฉันไม่รู้ด้วยว่าพวกเขาควรติดคุกนานแค่ไหน แต่สิ่งที่ฉันรู้ก็คือ มันไม่ใช่การล่วงละเมิด มันเป็นการข่มขืน!" เธอเขียนบนทวิตเตอร์

คำพิพากษารื้อฟื้นข้อถกเถียงเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติต่อผู้หญิงในกระบวนการยุติธรรมสเปน ซึ่งเคยโหมกระพือขึ้นเมื่อครั้งเกิดคดี "Wolf Pack" ในปี 2016 ซึ่งเด็กหญิงคนหนึ่งถูกรุมข่มขืนระหว่างเทศการวิ่งวัวกระทิงอันโด่งดังในปัมโปลนา

คดีดังกล่าวชาย 5 คน ในนั้นรวมถึงอดีตตำรวจ 1 คนและอดีตทหาร 1 คน ลากผู้หญิงวัย 18 ปีเข้าไปในทางเดินอาคารแห่งหนึ่งก่อนจะจับถอดเสื้อผ้าและมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันกับผู้เสียหาย ผู้ต้องหาบางรายยังใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปวีดีโอไว้และพูดจากติดตลกกันสนุกสนานหลังเสร็จกิจ

เมื่อปีที่แล้ว ศาลระดับแคว้น ตัดสินจำคุกจำเลยคนละ 9 ปีในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ เนื่องจากตำรวจดูคลิปวีดีโอแล้วระบุในสำนวนว่าผู้เสียหายไม่ได้แสดงท่าทีขัดขืน ก่อนที่ในเดือนมิถุนายน ศาลสูงของสเปนได้มีการกลับคำพิพากษา ให้ทั้งหมดมีความผิดฐานข่มขืนกระทำชำเราโดยใช้กำลังข่มขู่ประทุษร้าย พร้อมเพิ่มโทษจำคุกเป็น 15 ปี

คำพิพากษาของศาลระดับแคว้น โหมกระพือวคามขุ่นเคืองและการประท้วง จนกระตุ้นให้รัฐบาลต้องออกมาให้คำสัญญาแก้กฎหมาย แต่พวกนักวิจารณ์มองว่าคดีล่าสุดนี้ ตอกย้ำให้เห็นว่าประมวลกฎหมายอาญายังคงล้าสมัย

"มันไม่สมเหตุสมผลเลยที่กฎหมายยังคงจำแนกความแตกต่างระหว่างการล่วงละเมิดกับการประทุษร้ายทางเพศ" นูเรีย กอนซาเลซ ทนายความสิทธิมนุษยชนในบาร์เซโลนากล่าว "ทุกเรื่องเกิดขึ้นหลังจากผู้หญิงพูดว่าไม่ หรือนิ่งเฉยไม่พูดอะไร หรือเกิดขึ้นผ่านการใช้ความรุนแรงและข่มขู่คุกคาม ไม่เป็นไปตามความประสงค์ของเหยื่อ ไม่ควรมีห้องว่างของการลดหย่อนโทษหรือลดระดับความผิด ในคดีประทุษร้ายทางเพศ"

อนึ่งตามกฎหมายของสเปนแล้วฝ่ายโจทก์ในคดีข่มขืนต้องนำเสนอหลักฐานของการถูกข่มขู่คุกตามหรือการใช้ความรุนแรงอย่างเจาะจง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...