xs
xsm
sm
md
lg

โพลเผย! คนญี่ปุ่นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์สนับสนุน “ผู้หญิง” ขึ้นครองบัลลังก์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าหญิงไอโกะ พระราชธิดาในสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ
เอเอฟพี – ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่สนับสนุนการเปิดทางให้ผู้หญิงสามารถสืบทอดราชบังลังก์ดอกเบญจมาศ โพลล่าสุด เผย ในขณะที่ราชวงศ์กำลังประสบปัญหาขาดแคลนรัชทายาทผู้ชาย

การสำรวจที่จัดทำขึ้นหลังราชพิธีพระบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่า ร้อยละ 81.9 ของชาวญี่ปุ่นสนับสนุนให้ผู้หญิงขึ้นครองราชย์ ขณะที่ร้อยละ 13.5 คัดค้าน

โพลของสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ที่ถูกเผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์ออกมาในขณะที่เกิดกระแสการถกเถียงระลอกใหม่เกี่ยวกับการการสืบสันตติวงศ์ในราชวงศ์นี้ ขณะที่สิทธิการสืบทอดราชบัลลังก์ถูกจำกัดเฉพาะแค่กับสมาชิกผู้ชายในราชวงศ์

ปัจจุบันมีรัชทายาทอยู่เพียง 3 พระองค์ ได้แก่ มกุฎราชกุมาร อากิชิโนะ พระอนุชาวัย 53 พรรษาของสมเด็จพระจักรพรรดิ เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสวัย 13 พรรษาของพระองค์ และเจ้าชายฮิตาชิ พระปิตุลาวัย 83 พรรษาของพระองค์

ความขาดแคลนรัชทายาทชายก่อให้เกิดกระแสการถกเถียงอีกครั้งเกี่ยวกับการอนุญาตให้สมาชิกราชวงศ์หญิงสามารถสืบทอดราชสมบัติได้ โดยโฆษกระดับสูงของรัฐบาล โยชิฮิเดะ สุกะ กล่าวว่า พวกเขาจะศึกษาประเด็นนี้อย่างละเอียดรอบคอบภายผ่านพ้นราชพิธีต่างๆ ในปีนี้

สมเด็จพะรจักรพรรดินารูฮิโตะและพระจักรพรรดินีมาซาโกะทรงมีพระราชธิดาหนึ่งพระองค์คือเจ้าหญิงไอโกะวัย 17 พรรษา

ผู้หญิงไม่เพียงแต่ถูกกันออกจากการสืบราชสมบัติเท่านั้น แต่ยังสูญเสียฐานันดรศักดิ์เมื่อแต่งงานกับสามัญชนอีกด้วย และลูกหลานของพวกเขาจะไม่ถูกพิจารณาว่าเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์อีกต่อไป

พรรคอนุรักษนิยมของญี่ปุ่นยังคงคัดค้านการแก้ไขกฎหมายว่าด้วยราชวงศ์เพื่ออนุญาตให้ผู้หญิงสืบทอดราชบัลลังก์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักการเมืองกลุ่มหนึ่งแนะนำว่าให้ออกกฎหมายพิเศษที่จะอนุญาตให้ผู้ชายจากสายต่างๆ ของราชวงศ์นี้ที่ถูกยุบในการปฏิรูปหลังสงครามสามารถกลับมาเข้าร่วมลำดับการสืบสันตติวงศ์อีกครั้ง ในความพยายามเพื่อเพิ่มจำนวนผู้มีสิทธิสืบทอดตำแหน่งฝ่ายชาย

การสำรวจนี้สุ่มสอบถามครอบครัว 732 ครัวเรือนและสัมภาษณ์คนทั้งหมด 1,009 คน ผลการสำรวจครั้งนี้ตรงกับผลสำรวจในช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่บ่งชี้ว่า สาธารณะชนสนับสนุนให้ผู้หญิงขึ้นครองราชย์บัลลังก์ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...