xs
xsm
sm
md
lg

นักประดาน้ำอังกฤษผู้เจอ 13 ชีวิตทีมหมูป่ากลับถึงมาตุภูมิ ย้ำเราไม่ใช่ฮีโร่! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineเดอะไทมส์ - สื่อบ้านเกิดรายงานทีมประดาน้ำชาวอังกฤษที่ช่วยนักฟตบอลเยาวชน 12 คนและโค้ชทีมหมูป่า ออกจากจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วมในไทย บางส่วนเดินทางกลับถึงอังกฤษแล้วในวันพฤหัสบดี (12 ก.ค.) พร้อมตีแผ่คำพูดของหนึ่งในนั้นที่ย้ำว่า “เราไม่ใช่วีรบุรุษ” และเชิดชู “จ่าเอก สมาน กุนัน” ที่เสียชีวิตในปฏิบัติการนี้

เว็บไซต์ข่าวเดอะไทมส์ รายงานว่า จอห์น โวลันเทน และ ริก สแตนตัน คือนักประดาน้ำ 2 คนแรกที่พบตัวเด็กๆ ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และมีเสียงเรียกร้องให้ยกย่องเชิดชูเกียรติแก่พวกเขา

อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้ที่จะได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ นายโวลันเทน วัย 47 ที่ปรึกษาทางไอทีจากบริสตอล ได้ตอบกลับว่า “พวกเราไม่ใช่วีรบุรุษ สิ่งที่เราทำนั้นได้วางแผนไว้แล้ว เราทำอย่างสุขุม นั่นตรงกันข้ามเลย”

รายงานข่าวของเดอะไทมส์ระบุว่า โวลันเทน บินกลับมาจากกรุงเทพฯ และตอนที่เขาเดินเข้าสู่อาคารผู้โดยสารของสนามบินฮีทโธรว์ ได้มีผู้หญิงใบหน้าเปื้อนน้ำตาคนหนึ่งซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นคนไทยและอยู่บนเที่ยวบินเดียวกับเขา ได้มอบช็อกโกแลต พร้อมกับโอบกอดเขาและพูดว่า “ขอบคุณอย่างมากสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณทำเพื่อเรา” ก่อนที่ โวลันเทน จะตอบกลับไปว่า “เรารู้สึกยินดีที่มันประสบความสำเร็จ”

เดอะไทมส์อ้างคำสัมภาษณ์ของโวลันเทน ที่แสดงถึงความโล่งใจที่ได้เห็นเด็กๆได้รับความช่วยเหลือออกมา หลังต้องทุกข์ทรมานอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ นาน 18 วัน “เรามีความสุขมากที่เด็กๆ ออกมาได้อย่างปลอดภัย”

เมื่อถูกถามว่าเขารู้สึกอย่างไรตอนที่เขาและสแตนตันพบเด็กเป็นครั้งแรก ห่างจากปากทางเข้าถ้ำราว 4 กิโลเมตร โวลันเทนบอกว่า “คำที่ผมพูดได้คือโล่งใจ เรายินดีมาก และรู้สึกโล่งใจมากที่ทุกคนยังมีชีวิตอยู่ ในตอนนั้นเราตระหนักถึงสถานการณ์เลวร้าย และบางทีนั่นคือเหตุผลว่าทำไมถึงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ถึงพาตัวพวกเขาออกมา”

นอกจากนี้แล้ว โวลันเทนยังได้กล่าวยกย่องความทุ่มเทของ ริชาร์ด แฮร์ริส วิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย ที่เข้าไปภายในถ้ำเพื่อตรวจร่างกายและประเมินสุขภาพเด็กๆ ก่อนให้ไฟเขียวอพยพทั้งหมดออกมา “คุณหมอแฮร์ริส เขาดีเยี่ยม เขามีมารยาททางการแพทย์ที่ดี เขาพูดสำเนียงออสเตรเลียอย่างคล่องแคล่ว ช่วยให้พวกเขาผ่อนคลายและอุ่นใจ”

เว็บไซต์ข่าวเดอะไทมส์ระบุว่า โวลันเทน ไม่ต้องการตกเป็นเป้าสนใจของสื่อมวลชน และย้ำว่าปฏิบัติการช่วยเหลือเป็นการทำงานของทีมนานาชาติขนาดใหญ่ “ในถ้ำนั้นถูกน้ำท่วม, มืดสนิท, ทัศนวิสัยใต้น้ำเป็นศูนย์ ดังนั้นจึงเป็นงานที่ยากลำบากยิ่ง แต่ด้วยคณะทำงานนานาชาติที่แข็งแกร่ง เราจึงสามารถเอาชนะความยากลำบากนี้ได้ และท้ายที่สุดผลลัพธ์ก็อธิบายตัวมันเอง”

ขณะเดียวกัน โวลันเทนยังกล่าวได้เชิดชูจ่าเอก สมาน กุนัน อดีตนาวีซีล ที่เสียชีวิตระว่างปฏิบัติการวางขวดอากาศ ว่าการตายของเขาได้นำพาความรู้สึกหวานอมขมกลืนมาสู่ปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ “เราขอแสดงความเสียใจแก่ จ่าเอก สมาน และครอบครัว มันเป็นเรื่องน่าเศร้าใจยิ่ง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...