xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันดิ่งอีกต่ำสุดรอบ 2 เดือน หุ้นสหรัฐฯ ทะยาน-ทองคำลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/มาร์เกตวอตช์ - ราคาน้ำมันลงแรงในวันจันทร์ (4 มิ.ย.) สัญญาสหรัฐฯ แตะระดับต่ำสุดรอบราวๆ 2 เดือน คาดที่ประชุมโอเปกปลายเดือนนี้จะมีมติพักมาตรการจำกัดการผลิต ส่วนวอลล์สตรีทพุ่งแรงจากแรงหนุนกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่ปัจจัยตลาดทุนฉุดทองคำปิดลบ

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคมลดลง 1.06 ดอลลาร์ ปิดที่ 64.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขยับลง 3 วันติด ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 1.50 ดอลลาร์ ปิดที่ 75.29 ดอลลาร์ ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม

น้ำมันดิบเบรนต์ปรับลดลงมาแล้วราวๆ 5 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จากข่าวซาอุดีอาระเบีย ผู้นำโดยพฤตินัยของโอเปกและประเทศนอกโอเปกอย่างรัสเซีย กำลังหารือกันเกี่ยวกับแผนผลิตน้ำมันเพิ่มเติม เพื่อชดเชยกำลังผลิตในอิหร่าน และเวเนซุเอลา ที่มีปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยหากเป็นจริงตามนั้นก็จะเป็นการระงับมาตรการจำกัดการผลิตที่บังคับใช้มานานกว่า 1 ปี

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันจันทร์ (4 มิ.ย.) พุ่งแรง โดยห้นกลุ่มเทคโนโลยีช่วยดันแนสแดคทุบสถิติสูงสุดตลอดกาลรอบใหม่ ในขณะที่นักลงทุนเพิกเฉยต่อวิกฤตการเมืองในยุโรปและเหตุกระทบกระทั่งทางการค้าระหว่างมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 178.48 จุด (0.72 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 24,813.69 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 12.25 จุด (0.45 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,746.87 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 52.13 จุด (0.69 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,606.46 จุด

หุ้นของแอปเปิลแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนหลายหมื่นคนเข้าร่วมงานประชุมผู้พัฒนาทั่วโลก (WWDC) ที่เมืองซานดิเอโกของสหรัฐ ซึ่งเป็นการประชุมผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปีของแอปเปิล

ที่ผ่านมา การประชุม WWDC มักเป็นปัจจัยผลักดันราคาหุ้นแอปเปิล เนื่องจากมันสามารถดึงดูดนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากทั่วโลกเพื่อฟังผู้บริหารแอปเปิลเปิดเผยเครื่องมือใหม่ๆ รวมทั้งระบบปฏิบัติการใหม่ โดยในปีนี้มีการเปิดตัว iOS 12 ซึ่งมีลูกเล่นในการแก้ปัญหาเสพติดมือถือของผู้ใช้ iPhone

นอกจากนี้แล้ว กลุ่มเทคโนโลยียังได้แรงหนุนจากถ้อยแถลงของไมโครซอฟท์ ที่บอกว่าจะเข้าซื้อกิจการของ GitHub แฟลตฟอร์มพัฒนาซอฟต์แวร์ ในข้อตกลงมูลค่า 7,500 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้หุ้นของไมโครซอฟท์ปิดบวก 0.9 เปอร์เซ็นต์

ความเคลื่อนไหวของตลาดทุน ทำให้นักลงทุนเมินสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำและฉุดให้ราคาทองคำในวันจันทร์ (4 มิ.ย.) ปิดลบ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 2 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,297.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น