xs
xsm
sm
md
lg

กบฏซีเรียเริ่มถอนกำลังจาก "พื้นที่ปิดล้อม" แห่งสุดท้ายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – นักรบที่เหลืออยู่เริ่มถอนตัวออกจากพื้นที่กบฏแห่งสุดท้ายในตอนกลางของซีเรียในวันนี้ (16) สถานีโทรทัศน์ทางการ รายงาน ทำให้รัฐบาลควบคุมพื้นที่นี้อย่างสมบูรณ์และเปิดเส้นทางหลวงสายสำคัญที่สุดของประเทศนี้

การถอนกำลังครั้งนี้ยิ่งเสริมสร้างอิทธิพลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เหนือพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยมากที่สุดในซีเรียภายหลังการสู้รบหลายปี แต่ทำให้ปฏิบัติการทางทหารใหม่ๆ อาจเสี่ยงขัดแย้งโดยตรงกับมหาอำนาจต่างชาติ

การถอนกำลังครั้งนี้ก็อาจเป็นครั้งสุดท้ายด้วยเช่นกันจากข้อตกลงอพยพที่รัฐบาลใช้เพื่อเอาชนะกลุ่มกบฏที่ถูกปิดล้อมด้วยการบังคับให้พวกเขายอมละทิ้งอาณาเขตแลกกับการเดินทางอย่างปลดภัยสู่พื้นที่ฝ่ายต่อต้านในตอนเหนือ

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งส่วนใหญ่มีรัสเซีย พันธมิตรของอัสซาดเป็นคนกลางกลายเป็นลักษณะเฉพาะของสงครามนาน 7 ปีของซีเรีย ข้อตกลงเหล่านี้ทำให้มีผู้พลัดถิ่นกว่า 100,000 คน ทั้งนักรบกบฏและพลเรือน

ฝ่ายต่อต้านเรียกมันว่าเป็นนโยบายบังคับพลัดถิ่นที่ไม่ต่างกับการเปลี่ยนแปลงประชากรศาสตร์เพื่อขับไล่กลุ่มต่อต้านอัสซาดออกไป รัฐบาลซีเรียระบุว่า ไม่มีใครถูกบังคับให้ออกไปแต่ผู้ที่อยู่ต่อต้องยอมรับกฎหมายรัฐ

พื้นที่กบฏที่ถูกปิดล้อมแห่งสุดท้ายนี้ซึ่งกำลังมีการอพยพเต็มรูปแบบในวันนี้ (16) เป็นพื้นที่ใหญ่สุดที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองฮามาและเมืองฮอมส์ ใกล้ๆ เขตรัสตาน ตัลบิเซห์ และฮูลา

ฝ่ายกบฏยังคงครอบครองพื้นกว้างขวางทางตะวันตกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียที่ไม่ได้ถูกปิดล้อมเนื่องจากมีพรมแดนติดตุรกีและจอร์แดนที่สนับสนุนฝ่ายกบฏและผู้รับประกันข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่เหล่านี้

พื้นที่อีกเพียงแห่งเดียวที่ยังคงถูกกองทัพซีเรียปิดล้อมในค่ายผู้ลี้ภัยยามุคของชาวปาเลสไตน์ทางใต้ของกลุ่มดามัสกัสถูกควบคุมโดยนักรบกลุ่มรัฐอิสลามที่ไม่มีแนวโน้มที่จะยอมถอนกำลังไปยังพื้นที่ทะเลทรายที่พวกเขายังคงครอบครองในภาคตะวันออกของซีเรีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...