xs
xsm
sm
md
lg

อิเหนาป่วนไม่หยุด! คนร้ายโจมตีสถานีตำรวจบนเกาะสุมาตรา-เจอวิสามัญฯ 4 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ร่างของ 2 คนร้ายที่ถูกตำรวจวิสามัญฯ หลังร่วมกับพวกร่วม 5 คนก่อเหตุโจมตีสถานีตำรวจในเมืองเปอกันบารู จังหวัดเรียวของอินโดนีเซีย วันนี้ (16 พ.ค.)
เอเอฟพี - คนร้ายบุกโจมตีสถานีตำรวจในจังหวัดเรียว (Riau) บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียวันนี้ (16 พ.ค.) เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีกสอง ก่อนที่คนร้าย 4 คนจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียแถลงว่า คนร้ายกลุ่มนี้ขับรถมินิแวนสีขาวพุ่งชนประตูทางเข้าสถานีตำรวจ จากนั้นก็คว้าดาบซามูไรมาฟันใส่เจ้าหน้าที่

เซตโย วาซิสโต โฆษกตำรวจเผยว่า “ผู้ก่อเหตุ 4 คนถูกยิงเสียชีวิต ส่วนอีกคนหลบหนีไปได้” แต่ก็ถูกจับกุมในเวลาต่อมา

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยให้เห็นศพของผู้ต้องสงสัย 4 คนนอนกองอยู่ที่พื้น

สื่อท้องถิ่นระบุว่า หนึ่งในคนร้ายอาจติดเข็มขัดระเบิดไว้ที่ตัวด้วย แต่ตำรวจยังไม่ยืนยัน และล่าสุดก็ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเพิ่งจะเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่โบสถ์คริสต์ 3 แห่ง และสำนักงานตำรวจในเมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับสองของอินโดนีเซียในจังหวัดชวาตะวันออก โดยทั้ง 2 กรณีล้วนเป็นฝีมือครอบครัวหัวรุนแรงสุดโต่งที่หอบลูกเล็กๆ มาเป็นมือระเบิดด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุโจมตีสถานีตำรวจที่เรียวนั้นเกี่ยวข้องหรือไม่กับเหตุระเบิดที่สุราบายา ซึ่งกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

ตำรวจอิเหนามักจะตกเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มติดอาวุธท้องถิ่นอยู่เนืองๆ รวมถึงเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สถานีรถบัสในกรุงจาการ์ตาเมื่อปี 2017 ซึ่งทำให้ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย

อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนเกมส์ที่เมืองปาเลมบังในอีก 3 เดือนข้างหน้า รวมถึงการประชุมประจำปีสภากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ที่เกาะบาหลีในเดือน ต.ค.

อินโดนีเซียซึ่งประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ราว 17,000 เกาะต้องเผชิญปัญหาการก่อความไม่สงบโดยกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงมานานหลายปี รวมถึงเหตุระเบิดที่บาหลีเมื่อปี 2002 ซึ่งคร่าชีวิตนักท่องเที่ยวไปถึง 202 คน และนับเป็นการก่อวินาศกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์แดนอิเหนา

เหตุโจมตีที่เกิดขึ้นซ้ำหลายจุดในรอบสัปดาห์ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้สมาชิกรัฐสภาอิเหนาต้องผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งจะเปิดทางให้ตำรวจสามารถจับกุมและควบคุมตัวบุคคลที่ต้องสงสัยว่ามีแผนก่อการร้าย

ตำรวจระบุว่า ครอบครัวที่ระเบิดโบสถ์คริสต์ 3 แห่ง กับอีก 2 ครอบครัวที่โจมตีอพาร์ตเมนต์และสำนักงานตำรวจสุราบายาล้วนแต่เป็นคนรู้จักมักคุ้น และเป็นสมาชิกกลุ่มศึกษาพระคัมภีร์อัลกุรอานกลุ่มเดียวกันด้วย โดยตัวพ่อซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวโจมตีโบสถ์นั้นถือเป็นแกนนำคนหนึ่งของเครือข่ายหัวรุนแรง ญะมาอะห์ อันชอรุต เดาละห์ (JAD)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...