xs
xsm
sm
md
lg

แคนาดาช็อก! ตาย 9 เจ็บ 16 คน เหตุรถตู้พุ่งชนคนเดินถนนแถวสี่แยกใหญ่-ยังไม่รู้แรงจูงใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - รถตู้สีขาวพุ่งชนคนเดินถนนหลายคนบริเวณสี่แยกใหญ่แห่งหนึ่งในย่านทางเหนือของเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดาเมื่อวันจันทร์ (23 เม.ย.) เจ้าหน้าที่แถลงยืนยันมีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บ 16 คน ขณะที่ผู้ก่อเหตุถูกตำรวจรวบตัวเอาไว้ได้ แต่ยังไม่ทราบแรงจูงใจของการลงมือ

เดิมทีตำรวจในเมืองใหญ่ที่สุดของแคนาดาระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 8 ถึง 10 ราย แต่ต่อมาแก้ไขข้อมูลว่ายังไม่ทราบตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บที่แน่ชัด เช่นเดียวกับอาการของพวกผู้ได้รับบาดเจ็บเหล่านั้น ส่วนรอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าพบเห็นผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ปีเตอร์ หยวน รองผู้บัญชาการตำรวจโทรอนโต แถลงอย่างเป็นทางการว่ามีผู้เสียชีวิต 9 รายและบาดเจ็บ 16 คน ในเหตุรถตู้เช่าสีขาวของบริษัทไรเดอร์ พุ่งชนคนเดินถนนบนฟุตปาธตอนบ่ายวันจันทร์ (23 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อน 13.30 น. (ตรงกับเมืองไทย 00.30 น.ของวันอังคาร) ไม่นาน ขณะที่พวกพนักงานกลุ่มใหญ่กำลังพักรับประทานอาหารกลางวัน ทั้งนี้ ผู้เห็นเหตุการณ์อย่างน้อย 1 คนระบุว่าคนขับน่าจะจงใจขับรถชนเหยื่อและขับรถอาละวาดเป็นระยะทางราวๆ 1.6 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ตำรวจระบุในทวิตเตอร์ยอมรับว่ายังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคนขับหรือเป็นแค่อุบัติเหตุด้านการจราจร ส่วน ราล์ฟ กูเดล รัฐมนตรีความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ก็ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุเช่นกัน

“ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการสืบสวน ยังไม่มีข้อมูลที่สามารถยืนยันได้เพิ่มเติมในตอนนี้” กูเดลกล่าว “ตำรวจกำลังดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อสรุปว่าอะไรเกิดขึ้นและทำไมถึงเกิดขึ้นได้ ในนั้นรวมถึงแรงจูงใจ”

โฆษกของ ไรเดอร์ ซิสเต็ม ยืนยันว่ารถตู้คันที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้เป็นหนึ่งในรถเช่าของบริษัท และบอกว่าทางบริษัทจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้ มีแฮน เกรย์ โฆษกตำรวจโทรอนโต เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับแจ้งเหตุตอนเวลา 13.30 น.(ตรงกับเมืองไทย 00.30 น.ของวันอังคาร) ตรงหัวมุมถนนยองเก ตัดกับถนนฟินช์ ทางเหนือสุดของเมือง โดยรถตู้คันหนึ่งขับขึ้นไปบนทางเท้าและชนคนเดินถนนหลายราย

เหตุการณ์นี้อยู่ห่างจากย่านกลางเมืองราวๆ 30 กิโลเมตร ขณะที่ในตัวเมืองนั้นเหล่ารัฐมนตรีต่างประเทศจากกลุ่มอุตสาหกรรมจี 7 ซึ่งประกอบด้วย แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น,อังกฤษ และสหรัฐฯ กำลังประชุมกันอยู่ อย่างไรก็ตามไม่พบเห็นการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างมีนัยสำคัญบริเวณโดยรอบโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล สถานที่จัดประชุม

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แห่งแคนาดา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “เรายังคงอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เร็วที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เราะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมกับชาวแคนาดา” เขาบอกกับผู้สื่อข่าวราว 1 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ

สหรัฐฯ และยุโรปเคยเผชิญกับเหตุโจมตีนองเลือดโดยใช้ยานพาหนะพุ่งชนคนเดินถนนมาแล้วหลายครั้ง ในนั้นรวมถึงที่นิวยอร์กเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมปีก่อน คร่าชีวิตไป 8 ศพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...