xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ปฏิบัติการโจมตีซีเรียของ 3 พันธมิตรชาติตะวันตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพเอเอฟพี
ช่วงเช้าวันนี้ (14 เม.ย.) ตามเวลาในประเทศไทย นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้สั่งการให้กองทัพสหรัฐฯ โจมตีมุ่งเป้าไปที่ยุทโธปกรณ์ด้านอาวุธเคมีของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ซึ่งทรัมป์ระบุว่าปฏิบัติการดังกล่าวเป็นปฏิบัติการร่วมระหว่าง สหรัฐฯ ฝรั่งเศสและอังกฤษ โดยพวกเขาพร้อมที่จะเดินหน้าตอบสนองจนกว่าซีเรียจะหยุดการใช้อาวุธเคมี

สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และอังกฤษ อ้างว่ามีการโจมตีด้วยก๊าซพิษในซีเรียที่สังหารคนอย่างน้อย 60 คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยหลังจากการแถลงข่าวของทรัมป์เสร็จสิ้นก็มีรายงานว่าเกิดเสียงระเบิดดังขึ้นในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย ... MGR Online ขอคัดภาพเด่นๆ ที่เกิดขึ้นจากข่าวดังกล่าวมาให้ชมกัน (ภาพจากเอเอฟพี)
ชายชาวซีเรียอุ้มลูกน้อยขึ้นรถบัส ขณะที่รถบัสที่บรรทุกนักรบของกองทัพอิสลามและครอบครัวจากต้นทางคือฐานของพวกเขาในดุมมา ทางภูมิภาคอีสเทิร์นกูตา บริเวณจุดตรวจ Abu al-Zindeen ซึ่งควบคุมโดยกลุ่มกบฎซึ่งได้รับการสนับสนุนจากตุรกี ใกล้กับเมืองอัลบับทางตอนเหนือของอเลปโป โดยเมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) กบฏซีเรียในอีสเทิร์นกูตาได้ยอมแพ้โดยผู้นำของกลุ่มกบฎได้หลบหนีออกจากพื้นที่ไปแล้ว และถือว่าเป็นจุดสิ้นสุดของครามกลางเมืองของซีเรียนาน 7 ปี
นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แถลงข่าวผ่านสื่อถึงสถานการณ์ในซีเรียที่ทำเนียบข่าว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเปิดเผยว่าสหรัฐฯ กำลังดำเนินการโจมตีซีเรีย
แฟ้มภาพ (จากซ้ายไปขวา) นายเอมมานุเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ 3 ชาติที่จับมือกันใช้กำลังทหารเข้าโจมตีซีเรีย
เครื่องบินขับไล่ทอร์นาโดของกองทัพกำลังทะยานขึ้นตั้งแต่เช้ามืดจากฐานทัพอากาศ RAF Akrotiri บนเกาะไซปรัส เพื่อเข้าโจมตีเป้าหมายในซีเรีย โดยจากรายงานระบุว่าเครื่องบินอังกฤษยิงจรวดเข้าทำลายเป้าหมายทางการทหารของซีเรียที่อยู่ห่างจากเมืองฮอมส์ทางตะวันตกของซีเรียประมาณ 24 กิโลเมตร ซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดเก็บอาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรีย
กระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส เปิดเผยภาพเครื่องบินรบดาโซราฟาลเตรียมจะขึ้นบินจากฐานทัพอากาศ  Saint-Dizier ทางตะวันออกของฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ (13) ก่อนที่การโจมตีจะเริ่มขึ้นในช่วงเช้ามืดวันนี้ (14)
ภาพเผยแพร่จากสำนักข่าวซีเรียนอาหรับ แสดงให้เห็นภาพจรวดต่อต้านอากาศยานซึ่งถูกยิงจากบริเวณชานเมืองดามัสกัส หลังจากที่ 3 ชาติตะวันตกบุกเข้าโจมตีฐานทัพและศูนย์วิจัยด้านเคมีของซีเรียน
กระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสเผยแพร่ภาพการยิงจรวดร่อนจากฐานทัพในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อเข้าโจมตีเป้าหมายในซีเรีย
ภาพจากทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีฝรั่งเศส แสดงให้เห็นภาพนายเอมานุเอล มาครง (กลาง) กับนางฟลอรองซ์ พาร์ลี (ที่ 5 จากซ้าย) หัวหน้าสตาฟ และสตาฟของนายมาครง ระหว่างการร่วมสังเกตการณ์ปฏิบัติการการเข้าโจมตีซีเรียโดยชาติพันธมิตร
เซอร์เก รัดส์กี นายทหารระดับสูงของรัสเซียนั่งอยู่ใต้แผนที่ซีเรียซึ่งถูกฉายบนจอระหว่างการแถลงที่ศูนย์บัญชาการกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่กรุงมอสโก หลังจาก 3 ชาติพันธมิตรประกอบไปด้วยสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศสบุกเข้าโจมตีซีเรีย โดยรัสเซียระบุว่าวันนี้ซีเรียถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธร่อนจำนวน 103 ลูก โดยในจำนวนนี้มีจรวดโทมาฮอว์กด้วย ทว่า ในจำนวนนี้กองกำลังป้องกันทางอากาศของซีเรียสามารถสกัดได้จำนวน 71 ลูก
ภาพสองภาพที่เผยแพร่จากทวิตเตอร์ Central War Media ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์แสดงให้เห็นภาพแสงไฟที่ลุกวาบขึ้นเหนือกรุงดามัสกัส โดยมองจากกล้องมองกลางคืน
ชาวซีเรียโบกธงชาติซีเรียและภาพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ระหว่างการรวมตัวกัน ณ จัตุรัสอุมัยยัด ในกรุงดามัสกัส ในวันนี้ (14) เพื่อประณามการโจมตีของสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...