xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยอารักษาผู้นำสหรัฐฯ ปฏิเสธข่าวตะลุมบอนกับ จนท.จีน เพราะ "กระเป๋าปุ่มนิวเคลียร์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี – หน่วยงานอารักขาของสหรัฐฯออกมาปฏิเสธเมื่อวานนี้ (19) ต่อรายงานที่ว่าหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของพวกเขาและประธานคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว จอห์น เคลลี ต่อสู้ตะลุมบอนกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของจีนเพราะ “กระเป๋าปุ่มนิวเคลียร์” (นิวเคลียร์ฟุตบอล) ในระหว่างการเยือนปักกิ่งของทรัมป์เมื่อเดือนพฤศจิกายน

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของจีนห้ามไม่ให้ที่ปรึกษาทางทหารของสหรัฐฯนำกระเป๋าใบดังกล่าวที่บรรจุอุปกรณ์คำสั่งและอุปกรณ์สื่อสารสำหรับยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์เข้าไปในมหาศาลาประชาชน อ้างจากเว็บไซต์ข่าวเอ็กซิออส

หลังจากนั้นก็เกิดความวุ่นวายเมื่อเคลลีสั่งให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่เดินทางร่วมกับประธานาธิบดีไปยังจุดที่มีกระเป๋าอยู่ เอ็กซิออส ระบุ โดยอ้างแหล่งข่าวนิรนาม 5 รายที่รู้เรื่องเหตุการณ์ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จีนคนหนึ่งจับตัวเคลลีไว้แต่ถูกเขาดันมือออก อ้างจากเอ็กซิออสที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่อารักขาคนหนึ่งจับเจ้าหน้าที่จีนกดลงกับพื้น

หน่วยงานอารักขาปฏิเสธการเล่าเหตุการณ์ของเว็บไซต์ดังกล่าว ทางหน่วยงานระบุในทวิตเตอร์ว่า “รายงานที่ว่าเจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาปะทะกับเจ้าหน้าที่ประเทศเจ้าภาพในระหว่างการเยือนจีนของประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 ไม่เป็นความจริง”

ในถ้อยแถลงอีกฉบับหนึ่ง หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของประธานาธิบดีได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

“บุคคลคนๆ หนึ่งที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนของทางการพยายามขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่อารักขาคนหนึ่งของเราเข้าห้อง” พวกเขา ระบุ

“เจ้าหน้าที่อารักขาคนหนึ่งเข้าแทรกแซงโดยทันทีและเกิดการต่อสู้ตะลุมบอนอยู่ช่วงหนึ่ง”

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานอารักขา กล่าวเสริมว่า “บุคคลดังกล่าวได้ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่และไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ อีก ในเวลานั้นไม่มีใครล้มลงกับพื้น กิจกรรมดำเนินต่อไปโดยไม่มีเหตุขัดข้อง”

เอ็กซิออส รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่รู้เรื่องเหตุการณ์ดังกล่าวถูกสั่งให้เก็บเรื่องนี้เป็นความลับ และเสริมว่า จีนไม่ได้ยึดกระเป๋านิวเคลียร์ของพวกเขาหรือแตะต้องกระเป๋าใบดังกล่าวแต่อย่างใด

หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของจีนขอโทษเจ้าหน้าที่อเมริกันสำหรับความเข้าใจผิดหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว พวกเขากล่าว เสริม

กระเป๋านิวเคลียร์ฟุตบอลซึ่งหุ้มด้วยอลูมิเนียมและหนัก 20 กิโลกรัมจะตามไปในทุกที่ที่ประธานาธิบดีไป โดยมีที่ปรึกษาทางทหารคนหนึ่งเป็นคนถือ

กระเป๋าใบนี้ถูกพบเห็นพร้อมกับผู้นำของประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งจองโลกแห่งนี้อยู่เสมอนับตั้งแต่ช่วงปี 1963 อ้างจากนิตยาสารสมิธโซเนียน

มันจะต้องอยู่ข้างๆ ประธานาธิบดีเสมอ เนื่องจากเขาจะมีเวลาไม่ถึง 5 นาทีในการตอบสนองก่อนที่ขีปนาวุธนิวเคลียร์จากจีนหรือรัสเซียจะตกใส่สหรัฐ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...