xs
xsm
sm
md
lg

ภาพน่าขนลุก! ตาย 2 ศพ เจ็บนับร้อย เซ่นธรณีพิโรธรุนแรงไต้หวัน โรงแรม-ตึกเอียงกระเท่เร่ ถนนกับสะพานพังเสียหาย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Onlineรอยเตอร์ - พบผู้เสียชีวิตแแล้วอย่างน้อย 2 ราย และอาคารหลายหลังพังถล่ม หนึ่งในนั้นได้แก่โรงแรมมาร์แชล ซึ่งมีผู้ติดค้างอยู่ภายใน 3 คน หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 ระดับตื้น ใกล้เมืองฮัวเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือของไต้หวันในช่วงค่ำวันอังคาร (6 ก.พ.)

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่าแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นตอนเวลา 23.50 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเมืองไทย 22.50 น.) วัดความรุนแรงได้ 6.4 โดยมีศูนย์กลางห่างจากเมืองฮัวเหลียน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 22 กิโลเมตร และลึกลงไปใต้ดินแค่ 1 กิโลเมตร

“เคราะห์ร้ายมีผู้เสียชีวิต 100 คน บาดเจ็บไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือรุนแรงรวม 114 คน” วิลเลียม ไล่ นายกรัฐมนตรีไต้หวันบอกกับที่ประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี

มีรายงานว่าได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอกในพื้นที่ แต่ไม่มีการประกาศแจ้งเตือนสึนามิแต่อย่างใด

ฮัวเหลียน เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวยอดนิยมซึ่งตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน และมีประชากรอยู่ราวๆ 100,000 คน

“ท่านประธานาธิบดีขอให้คณะรัฐมนตรีและกระทรวงที่เกี่ยวข้องใช้กลไกลรับมือภัยพิบัติในทันทีและให้ทำงานอย่างรวดเร็วในปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและบรรเทาภัยพิบัติ” ถ้อยแถลงของทำเนียบประธานาธิบดีระบุ ขณะที่ ไล่ เผยว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการซ่อมแซมทางหลวงหลักสายหนึ่งอย่างเร่งด่วน หลังมันได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

รัฐบาลเผยว่า หนึ่งในบรรดาอาคารที่เอียงและพังถล่มนั้นได้แก่โรงแรมมาร์แชลในฮัวเหลียน ซึ่งมีผู้ประสบภัยติดอยู่ภายในอยู่ 3 คน

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า อาคารอื่นๆ อีก 4 แห่ง ในนั้น 2 หลังเป็นโรงแรมและอีกแห่งเป็นโรงพยาบาลทหาร ได้เกิดเอียงกระเทเร่ระหว่างแผ่นดินไหวในฮัวเหลียน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน ไปทางใต้ราว 120 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่รัฐบาลบอกด้วยว่าสะพาน 2 แห่งในเมืองได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวเช่นกัน โดยแห่งหนึ่งเกิดรอยร้าว ส่วนอีกแห่งไม่สามารถใช้งานได้สืบเนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของธรณีพิโรธ

แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่นาน หลังจากเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.1 สั่นสะเทือนบริเวณใกล้เคียงเมื่อวันอาทิตย์ (4 ก.พ.) ซึ่งตามด้วยแผ่นดินไหวขนาดเล็กๆเกือบ 100 ครั้งในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

ไต้หวัน เกาะปกครองตนเองที่จีนมองว่าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของพวกเขา ต้องประสบกับแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

โดยเมื่อปี 2016 มีชาวบ้านเสียชีวิตมากกว่า 100 ศพในเหตุแผ่นดินไหวทางภาคใต้ของไต้หวัน ขณะที่ชาวไต้หวันบางส่วนยังคงไม่ลืมภาพความทรงจำอันเลวร้ายจากแผ่นดินไหวระดับ 7.6 เมื่อปี 1999 ซึ่งก่อแรงสั่นสะเทือนทั่วทั้งเกาะและคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 2,000 ศพ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...