xs
sm
md
lg

ตุรกีโวย'ทรัมป์'ถอดสลักระเบิดทำลายล้างตอ.กลาง หลังรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พวกผู้ชุมนุมรวมตัวกันใกล้สถานกงสุลสหรัฐฯในอิสตันบูล ประเทศตุรกีเมื่อวันพุธ(6ธ.ค.) ตะโกนประท้วงต่อต้านความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯที่จะย้ายสถานทูตประจำอิสราเอล จากเทล อาวีฟไปยังเยรูซาเลม และรับรองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอง
รอยเตอร์ - บินาลี ยิลดิริม นายกรัฐมนตรีตุรกีในวันพฤหัสบดี(7ธ.ค.) โวยวายสหรัฐฯถอดสลักระเบิดในตะวันออกกลาง หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศรับรองให้เยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ยิลดิริม บอกว่าด้วยที่ตุรกีมีความเห็นต่างโดยสิ้นเชิงกับวอชิงตัน ซึ่งกระพือความตึงเครียดระหว่างสองชาติพันธมิตรนาโตอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นจึงหมายความว่าตอนนี้ประชาชนชาวตุรกีส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดไม่รู้สึกเข้าข้างสหรัฐฯเลยสักนิด "สหรัฐฯถอดสลักระเบิดที่พร้อมจะระเบิดภูมิภาคนี้" ยิลดิริมแถลงกับพวกผู้สื่อข่าวในอังการา

ความเห็นของนายกรัฐมนตรีตุรกี มีขึ้นหลังจากเมื่อวันพุธ(6ธ.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ละทิ้งนโยบายที่อเมริกายึดถือมานับสิบปี ด้วยการรับรองเยรูซาเลมในฐานะเมืองหลวงของอิสราเอล และประกาศจะย้ายสถานทูตอเมริกาไปยังเมืองดังกล่าว

หลังการตัดสินใจของทรัมป์ มีประชาชนหลายร้อยคนรวมตัวประท้วงด้านนอกสถานกงสุงสหรัฐฯในอิสตันบูลในวันพฤหัสบดี(7ธ.ค.) ขณะที่ทางการต้องส่งกองกำลังตำรวจเข้าอารักขา โดยมีทหารในเครื่องแบบคอยตรวจตราอยู่บนดาดฟ้า

"วันนี้ พลเมืองของเรามากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เย็นชาต่อสหรัฐฯ และพวกเขามีสิทธิ์ที่จะทำเช่นนั้น" ยิลดิริมกล่าว

ความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองชาติถูกกัดเซาะจากกรณีที่สหรัฐฯให้การสนับสนุนพวกนักรบเคิร์ดซีเรีย "วายพีจี" ที่ทางอังการามองว่าเป็นส่วนขยายของพรรคแรงงานชาวเคิร์ด(พีเคเค) ซึ่งก่อความไม่สงบต่อต้านรัฐตุรกีมานานหลายทศวรรษ

นอกเหนือจากนั้น อังการายังขุ่นเคืองสหรัฐฯ ต่อกรณีที่ไม่ส่งตัวเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาอิสลามคนดังที่พำนักอยู่ในอเมริกา ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปยังตุรกี หลังอังการากล่าวหาว่าเขาบงการความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯบอกว่าศาลไม่ได้รับหลักฐานเพียงพอที่จะส่งตัว กูเลน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนตามคำขอของตุรกี ขณะที่นักการศาสนารายนี้ปฏฺิเสธเสียงแข็งว่าไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆกับความพยายามก่อรัฐประหาร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...