xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ยกเลิกเที่ยวบินร่วมหลายร้อย ชินกังเซ็นหยุดวิ่ง ดับล่าสุด 5 อีกร่วม 70,000 ถูกสั่งอพยพ หลัง “ซูเปอร์ไต้ฝุ่นแลง” ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นวันเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - หลังจากพายุไต้ฝุ่นแลง (LAN) ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นวันอาทิตย์ (22 ต.ค.) พบว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย สูญหายอีก 2 ราย และบาดเจ็บอีกนับสิบในวันจันทร์ (23) ทำฝนตกหนักกว่า 700 มม.ในเมืองชิงกุ (Shingu) จ. วากายาม่า( Wakayama) พบประชาชนร่วม 70,000 ครอบครัวได้รับคำแนะนำอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย การให้บริการรถไฟชินกังเซ็นหยุดชั่วคราว รวมไปถึงมีการยกเลิกเที่ยวบินเจแปนแอร์ไลน์ส และนิปปอนแอร์เวย์ส 350 เที่ยวกระทบผู้โดยสาร 43,000 คน คาดวันนี้ (23) ซูเปอร์พายุจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้ากลับสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (23 ต.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้แนะนำให้ผู้คนในพื้นที่ได้รับผลกระทบอพยพออกนอกพื้นที่ ซึ่งสื่อรัสเซีย RT ชี้ว่า มีสูงถึง 70,000 ครอบครัวทั่วญี่ปุ่นไปอยู่ในที่ปลอดภัย โดยจากทั้งหมด มี 5,000 คนถูกสั่งให้ออกนอกพื้นที่ อ้างอิงจากสำนักข่าว NHK ญี่ปุ่น เกิดขึ้นก่อนที่พายุไต้ฝุ่นแลง (LAN) จะเดินทางมาถึงกรุงโตเกียว

โดยพบว่าพายุลูกนี้ที่ถูกชี้ว่าเป็นพายุที่มีขนาดใหญ่และมีความแรง พัดเข้ามาในพื้นที่กรุงโตเกียวและบริเวณใกล้เคียงในช่วงเช้าวันจันทร์ (23)

เอเอฟพีรายงานว่า ซูเปอร์ไต้ฝุ่นแลงออกจากหมู่เกาะญี่ปุ่นภายในเวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากทำให้เกิดดินถล่มขึ้นที่ชิสุโอกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว 6 ชม.ก่อนหน้า หรือราว 03.00 น. อ้างอิงจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น

ทั้งนี้ พบว่าในช่วงสุดสัปดาห์ พายุลูกนี้ทำให้เกิดฝนตกหนักเกือบทั่วประเทศ โดยพบว่าในช่วงระหว่างวันศุกร์ (20 ต.ค.) ไปจนถึงวันเสาร์ (21) พายุไต้ฝุ่นแลงหอบน้ำฝนที่ตกหนักกว่า 400 มม.ภายใน 48 ชม.ที่ จ.วากามายา (Wakamaya) จ.ไมเอะ (Mie) และ จ.คาโกชิมา (Kagoshima) ในขณะที่เมืองชิงกุ (Shingu) ภายใน จ.วากายาม่า( Wakayama) พบมีฝนตกหนักกว่า 700 มม.เกิดขึ้น RT รายงาน

เอเอฟพีรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นแลงมาพร้อมลมกระโชก 162 กม./ชม.

เอเอฟพีรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากฤิทธิ์ไต้ฝุ่นแลงเพิ่มเป็น 5 ราย โดยพบว่ารายแรกเป็นชายเสียชีวิตในวันอาทิตย์ (22) ที่เมืองฟูกุโอกะ หลังจากนั่งร้านก่อสร้างเกิดถล่มเนื่องมาจากลมพัดกระโชก อ้างอิงจากตำรวจญี่ปุ่น

ส่วนรายที่ 2 เป็นชายวัยราว 70 ปี เสียชีวิตทางตะวันตกของญี่ปุ่น จ.ยามากูจิ พบว่าเรือของผู้เสียชีวิตไม่ทำงานขณะเกิดเหตุ ทำให้ผู้เสียชีวิตต้องพยายามดำน้ำกลางทะเลเพื่อที่จะเกาะเชือกของเรืออีกลำ สำนักข่าวเกียวโดในการรายงานของเอพีชี้ว่า ร่างของชายวัย 70 ปีถูกพบบนชายหาด

ที่โอซากา ชายวัย 80 ปี เสียชีวิต และหญิงในวัยราว 60 ปี ถูกพบเป็นศพภายในรถส่วนตัวที่จมน้ำ และรายสุดท้ายเป็นชายวัย 29 ปี เสียชีวิตภายในรถที่ถูกน้ำท่วมเช่นกันที่ จ.ไมเอะ

นอกจากนี้ สำนักข่าว NHK ยังชี้ว่า มีชายวัย 82 ปีอีกรายถูกพบหมดสติภายในบ้านพักของตัวเองเช้านี้ (23) หลังจากเกิดดินถล่มที่บ้านที่อาศัย ซึ่งในส่วนพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุ พบว่ามีบางส่วนเกิดดินถล่ม และน้ำในแม่น้ำเกือบที่จะล้นตลิ่งออกมา

เอเอฟพีรายงานว่า ในช่วงเช้าวันจันทร์ (23) ระบบการให้บริการรถไฟญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียวและบริเวณใกล้เคียงหยุดให้บริการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ส่วนรถไฟความเร็วสูงชินกังเซ็นถูกยกเลิกบางส่วนในทางตอนเหนือของญี่ปุ่น หลังเกิดไฟฟ้าดับตลอดทั้งคืนในเขตตอนกลางประเทศ

RT รายงานว่า มีเที่ยวบินทั้งหมด 350 เที่ยวถูกยกเลิกจากบริษัท เจแปนแอร์ไลน์ส และบริษัท นิปปอนแอร์เวย์ส จากการรายงานของเจแปนไทม์สชี้ว่า การยกเลิกนั้นกระทบต่อผู้โดยสารจำนวน 43,000 คน ซึ่งสำนักข่าว NHK กล่าวว่า เที่ยวบินเกือบ 300 เที่ยวซึ่งมีกำหนดจะขึ้นบินในวันนี้ (23) ถูกสั่งยกเลิกไป และลมพัดแรงจัดได้ทำให้เที่ยวบินวันอาทิตย์ (22) อีก 500 เที่ยวไม่สามารถขึ้นบินจากสนามบินได้ เอเอฟพีรายงาน

สำนักงานอุตุฯ ญี่ปุ่นออกประกาศเตือนถึงคลื่นสูง น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม เกิดขึ้นทั่วทั้งหมู่เกาะญี่ปุ่น โดยพบว่าบริการเรือเฟอร์รีทางตะวันตกของประเทศได้หยุดให้บริการบางส่วนเช่นกัน

สื่อรัสเซียรายงาน โดยอ้างอิงจากเจแปนไทม์ส ชี้ว่า ผลจากการเข้าของซูปเปอร์ไต้ฝุ่นแลง ทำให้บริษัทโตโยต้ามอเตอร์คอร์เปอเรชันออกแถลงการณ์ สั่งให้โรงงานประกอบรถยนต์ที่ตั้งอยู่ใน จ.อิวาเตะ จ.มิยากิ จ.ชิสุโอกะ จ.อาอิชิ จ.ไมเอะ และจ.ฟูกุโอกะ ให้หยุดการทำงานชั่วคราว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...