xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ญี่ปุ่นระทึก “ซูเปอร์ไต้ฝุ่นแลง” เจ้าของนัยตาพายุ 50 ไมล์ทะเล ทำฝนตกหนัก-ลมแรงจัด-ดินถล่ม รับเลือกตั้งวันอาทิตย์ โพลชี้พรรคอาเบะส่อมีชัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ - ซูเปอร์ไต้ฝุ่นแลง (LAN) ขณะนี้อยู่ห่างจากทางตะวันตกของเกาะทางใต้ โอกินาวา คาดมีทิศทางมุ่งขึ้นเหนือเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ญี่ปุ่นไม่ช้า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือน ไต้ฝุ่นแลงหอบทั้งฝนตกหนักและลมพัดแรงจัด เข้าญี่ปุ่นวันนี้ (22 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งสภาล่างญี่ปุ่น เตือนผู้ใช้สิทธิอาจต้องลุยน้ำฝ่ากำแพงฝนเข้าคูหา ที่จะปิดลงในเวลา 20.00 น. เป็นครั้งแรกเด็กวัย 18 ปีมีสิทธิโพลชี้พรรครัฐบาลผสมปัจจุบันส่อมีชัย

RT สื่อรัสเซีย รายงานเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นคาดการณ์ว่า พายุไต้ฝุ่นแลง (LAN) อ้างอิงจากระบบเฝ้าระวัง ติดตามและพยากรณ์อากาศไทยชี้ว่า แลงนั้นหมายถึง “พายุ” เป็นภาษาพื้นเมืองของหมู่เกาะมาร์แชล ทั้งนี้พบว่าพายุไต้ฝุ่นแลงมีนัยตาพายุขนาดยักษ์ 50 ไมล์ทะเล

สำนักงานอุตุฯ ญี่ปุ่นแถลงว่า คาดว่าพายุลูกนี้จะแผลงฤทธิ์ทั่วแดนอาทิตย์อุทัยในวันนี้ (22 ต.ค.) ก่อนที่จะลดกำลังลงในวันจันทร์ (23) โดยพบว่าในเวลานี้พายุไต้ฝุ้นแลงอยู่นอกชายฝั่งเกาะโอกินาวาไปทางตะวันตก แต่มีทิศทางการเคลื่อนตัวมุ่งขึ้นเหนือเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ของญี่ปุ่น

เจแปนไทม์สรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันเสาร์ (21) สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นออกมายืนยัน ไต้ฝุ่นแลงมีกำลังกดอากาศระดับ 925 เฮกโตปาสคาล (hPa) ซึ่งมาพร้อมกำลังลม 180 กม./ชม. ลมกระโชก 252 กม./ชม. โดยมีทิศทางมุ่งหน้าขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. ทางใต้ของเกาะมินามิดาอิโต (Minamidaito) ของหมู่เกาะโอกินาวา

RT รายงานว่า ภาพถ่ายทางดาวเทียมซูโอมี เอ็นพีพี (Suomi NPP) จากนอกอวกาศ เผยให้เห็นถึงนัยน์ตาพายุขนาดยักษ์ที่มีรัศมีในระยะทาง 50 ไมล์ทะเล โดยการทวีตขององค์การนาซาในวันเสาร์ (21 ต.ค.) ถึงพายุลูกนี้ว่า พายุไต้ฝุ่นแลงมีความแรงลมเพิ่มที่ 58 ไมล์/ชม. ภายใน 24 ชม.ที่ผ่านมา และส่งผลทำให้พายุลูกนี้มีกำลังลมระดับ 155 ไมล์/ชม.

โดยในต้นสัปดาห์นี้ ศูนย์อากาศยานก็อดดาร์ด (Goddard Space Flight Center) ในรัฐแมรีแลนด์ ได้แสดงภาพจำลองแบบ 3 มิติ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปริมาณฝนที่ตกหนักที่มาจากพายุลูกนี้ซึ่งมีทิศทางมุ่งหน้าไปยังญี่ปุ่น โดยเรียกว่า “กำแพงห่าฝน”

สื่อรัสเซียชี้ว่า มีหลายจังหวัดของญี่ปุ่นถูกประกาศเตือนภัยรับมือทางธรรมชาติสำหรับลมพัดแรงจัด และคลื่นสูงในส่วนที่อยู่ติดชายทะเล ด้านศูนย์เตือนพายุร่ววมสหรัฐฯ (The US Joint Typhoon Warning Center) รายงาน ระดับความร้ายแรงของพายุลูกนี้ที่จะก่อความเสียหายจะเพิ่มขึ้นภายใน 6-12 ชม.ข้างหน้า

เจอแปนไทม์สรายงานต่อว่า ทางสำนักงานอุตุฯญี่ปุ่นชี้ว่า เชื่อว่าพายุลูกนี้จะเข้าแผ่นดินใหญ่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันอาทิตย์ (22 ต.ค.) ไปจนถึงวันจันทร์ (23) ซึ่งจะเข้าสู่หมู่เกาะโอกินาวาในเช้าวันอาทิตย์ (22) ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม ก่อนที่จะมุ่งไปชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกต่อไป โดยในแถลงการณ์ ได้ออกคำเตือนไปถึงภูมิภาคคิวชู (Kyushu) และโตไก (Tokai) ที่พบว่าวันนี้ (22) ซึ่งเป็นเลือกตั้งสภาล่างญี่ปุ่น อาจเกิดปัญหาโคลนถล่ม แม่น้ำล้นตลิ่ง

เจแปนไทม์ชี้ว่า เชื่อว่าไต้ฝุ่นแลงจะเข้าสู่กรุงโตเกียวในวันพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) ในเวลาราว 03.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นเพราะระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานญี่ปุ่นนั้นมีมาตรฐานที่สูงกว่าของอเมริกา จึงเชื่อว่าพายุลูกนี้จะไม่ทำความเสียหายมากนัก

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า พายุไต้ฝุ่นแลงอาจทำให้การเดินทางของประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งวันนี้ (22) ประสบปัญหา ซึ่งมีความเชื่อว่าพรรครัฐบาลผสมของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะสามารถกวาดชัยชนะได้อย่างสวยงามเมื่อเทียบกับพรรคฝ่ายค้านที่แตกแยกในเวลานี้

โดยจากผลโพลล่าสุดชี้ว่าพรรครัฐบาล LDP และพรรคโคเมอิโต (Komeito) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลผสมปัจจุบันจะสามารถครองเสียงส่วนใหญ่ในที่นั่งสภาล่างสำเร็จ และความสำเร็จในการเลือกตั้งเที่ยวนี้อาจเป็นอานิสงค์ส่งให้อาเบะยังสามารถนั่งเป็นหัวหน้าพรรค LDP ได้ในการประชุมพรรคครั้งต่อไปในเดือนกันยายนปีหน้า

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า ในส่วนฝ่ายค้าน เชื่อว่าจะมีเสียงแตกหลังจากความล้มเหลวที่เกิดขึ้นกับพรรคประชาธิปัตย์ญี่ปุ่นในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่อย่างไรก็ตาม เจแปนไทม์สชี้ว่า จะไม่มีพรรคใดสามารถได้ที่นั่งทั้งหมดใน 289 ที่นั่งของคณะเลือกตั้งเขตเดี่ยว (single-seat electoral districts) หรือ ส.ส.เขต โดยคูหาเลือกตั้งจะปิดลงในเวลา 20.00 น. แต่ผลจะสามารถประกาศได้ในช่วงต้นของวันจันทร์ (23) โดยในเลือกตั้งครั้งล่าสุดมีผู้สมัครเข้าชิงถึง 1,180 คนต่อที่นั่งในสภาล่างจำนวน 465 ที่นั่ง โดยมีที่นั่งใน ส.ส.เขตจำนวน 289 ที่นั่ง และที่เหลืออีก 176 ที่นั่งมาจากตัวแทนสัดส่วน ซึ่งขึ้นอยู่กับความนิยมในตัวพรรคทั่วทั้ง 11 ภูมิภาค

ทั้งนี้ พบว่าได้มีการปฏิรูปการเลือกตั้งญี่ปุ่นที่ได้ลดขนาดสภาล่างลง ซึ่งก่อนหน้าเคยมีที่นั่งในสภาล่างสูงถึง 475 ที่นั่ง ก่อนที่จะถูกยุบไป ที่มีพรรค LDP ครองเสียงถึง 287 ที่นั่ง และพรรคโคเมอิโต 35 ที่นั่ง

ในนโยบายหาเสียงพรรคของอาเบะ ได้เปิดประเด็นการแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญญี่ปุ่น ที่จะมีการเพิ่มเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการกล่าวถึงอย่างเจาะจงไปถึงกองกำลังปกป้องตนเองญี่ปุ่น SDF พบว่าต้องใช้เสียงโหวตสนับสนุนถึง 2 ใน 3 ของ 2 สภาไดเอะในการที่จะสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ รวมไปถึงต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนญี่ปุ่นผ่านการลงประชามติ

เจแปนไทม์สชี้ว่า การเลือกตั้งทั่วไปวันนี้ (22 ต.ค.) มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เพราะเป็นครั้งแรกที่พลเมืองญี่ปุ่นอายุ 18-19 ปี สามารถมีสิทธิออกเสียงที่คูหา เป็นการแก้ไขที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...