xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สุดยอด! แค่ 1 วัน ตร.อังกฤษ “จับมือต้องสงสัยวัย 18” บึ้มถังน้ำซุกระเบิดรถไฟใต้ดินลอนดอน ระหว่างรอเฟอร์รีหนีเข้าฝรั่งเศส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (16 ก.ย.) ตำรวจอังกฤษสามารถรวบตัวผู้ต้องสงสัยชายวัย 18 ปี ซึ่งเป็นผู้อพยพในคดีระเบิดซุกถังน้ำในรถไฟใต้ดินกรุงลอนดอน และทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บร่วม 30 ราย พบถูกจับระหว่างอยู่ภายในท่าเรือเฟอร์รีโดเวอร์ (Dover) จุดข้ามแดนบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ เตรียมหนีเข้าฝรั่งเศส เกิดขึ้น 1 วันหลังนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด พร้อมเตือนประชาชนอังกฤษไม่ให้ตื่นตกใจที่พบกำลังเจ้าหน้าที่ติดอาวุธปรากฏตัวบนท้องถนนเพื่อทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย

รอยเตอร์รายงานล่าสุดว่า หลังเกิดเหตุพบระเบิดอยู่ภายในถังน้ำสีขาวบนรถไฟขบวนพาร์สันส์ กรีน ทูบ (Parsons Green Tube) ล่าสุดทางตำรวจอังกฤษแถลงว่า “สามารถจับผู้ต้องสงสัยคนสำคัญได้แล้ว”

ทั้งนี้ พบว่ามีการจับกุมเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันเสาร์ (16 ก.ย.) เวลา 07.50 น. อ้างอิงจากเดลีเมล สื่ออังกฤษ ซึ่งเกิดขึ้นบริเวณท่าเรือโดเวอร์ (Dover) ชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ซึ่งพบว่าเรือเฟอร์รีที่ท่าดังกล่าวเป็นเรือสำหรับการเดินทางเพื่อมุ่งหน้าไปฝรั่งเศส ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมชายต้องสงสัยคนหนึ่ง พร้อมกับหลักฐานจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ ในภายหลังมีการเปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้มีอายุแค่ 18 ปี และในระหว่างนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้อพยพคนออกมาบางส่วนราว 60 คนเพื่อความปลอดภัย รอยเตอร์รายงาน

นิวยอร์กเดลี สื่อสหรัฐฯ ชี้ว่า ผู้ต้องสงสัยวัยรุ่นรายนี้พบว่าได้อาศัยอยู่กับนายตำรวจอังกฤษสูงวัยคนหนึ่งซึ่งได้รับอุปการะไว้ชั่วคราว ในขณะที่เพื่อนบ้านต่างให้ความเห็นไปถึงวัยรุ่นต้องสงสัยว่า เป็นผู้ที่ชอบสร้างความเดือดร้อน ซึ่ง 2 สัปดาห์ก่อนหน้า พบว่าถูกตำรวจจับกุมและตั้งข้อกล่าวหาในคดีที่ไม่ทราบ

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงานเพิ่มเติมว่า วัยรุ่นรายนี้เป็นเพศชายอยู่ในสถานะผู้ขอลี้ภัยในอังกฤษ และบ้านหลังดังกล่าวที่ถูกบุกเมื่อเวลา 14.00 น.ของวันเสาร์ (16 ก.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นอังกฤษ เป็นบ้านที่รับอุปการะเยาวชนมานานร่วม 30 ปี โดย 8 คนสุดท้ายที่เข้ามาอาศัยที่นี่เป็นผู้อพยพทั้งสิ้น โดยก่อนหน้าพบนายตำรวจที่เกษียณอายุพร้อมภรรยาได้เคยอุปการะเด็กมาแล้วถึง 268 คน

ทั้งนี้ พบว่าการจับกุมเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่ในวันศุกร์ (15) นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เทเรซา เมย์ ประกาศยกระดับการเตือนภัยขั้นสูงสุดช่วงค่ำวันนั้น ซึ่งรอยเตอร์ชี้ว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่จะมีการเกิดเหตุโจมตีรอบใหม่ และพบว่าลอนดอนได้ส่งกองกำลังทหาร และตำรวจติดอาวุธเข้าประจำยังจุดอ่อนไหวทันที เป็นต้นว่า โรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

ทั้งนี้ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังบุกเข้าบ้านหลังหนึ่งในย่านทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นบ้านขนาดเล็กบนถนนเมืองซันเบอรี (Sun Buri) ห่างออกไปราว 11 ไมล์จากจุดระเบิดภายในสถานีรถไฟพาร์สันส์ กรีน ทั้งนี้พบว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาพร้อมเจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์อังกฤษในการบุกค้น

ด้านตำรวจอังกฤษระบุเพิ่มเติมว่า พวกเขายังตั้งประเด็นว่า อาจจะมีคนร้ายมากกว่า 1 รายเกี่ยวข้องคดีระเบิดครั้งล่าสุด ซึ่งเชื่อว่าอาจมีตัวเลขการสูญเสียจำนวนมากเกิดขึ้นหากระเบิด IED ที่ประกอบเองและถูกซ่อนไว้ภายในถังน้ำเกิดทำงาน สำหรับแรงระเบิดที่เกิดขึ้นวันศุกร์ (15) นั้น ทางตำรวจอังกฤษเชื่อว่า ระเบิดเกิดขัดข้องและระเบิดเป็นบางส่วนเท่านั้น

อ้างอิงจากการรายงานสื่อชี้ว่า ระเบิดที่ถูกพบล่าสุดถูกผูกติดเข้ากับนาฬิกาจับเวลา ซึ่งต่างจากระเบิดตัวอื่นๆ ที่กลุ่มมือระเบิดฆ่าตัวตายใช้ซึ่งจะระเบิดทันทีหลังจุดชนวน

โดยในภาพข่าวแสดงให้เห็นถึงถังสีขาวที่มีสายไฟโผล่ออกมานอกตัวถัง ซึ่งถังใบนี้อยู่ภายในถุงก็อบแก๊บขนาดใหญ่อีกทีบนพื้นตู้รถไฟ

ด้านรัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ แอมเบอร์ รัดด์ (Amber Rudd) ได้เปิดแถลงถึงการจับกุมว่า “นี่ถือเป็นการจับกุมครั้งสำคัญ” และกล่าวยืนยันว่า “ตำรวจได้คืบหน้าเป็นอย่างมาก แต่การสอบสวนยังเดินหน้าต่อ”

รัดด์ยังชี้ไปถึงระเบิดที่ถูกพบว่า “นี่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เป็นระเบิด IED ที่ร้ายแรงแต่เคราะห์ดีที่ก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...