xs
xsm
sm
md
lg

อังกฤษส่งทหารเฝ้าพื้นที่สำคัญ เชื่อมือระเบิดไม่ได้ทำงานลำพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ตำรวจติดอาวุธของอังกฤษกำลังปฏิบัติหน้าที่ตรวจตรา
เอเอฟพี - อังกฤษสั่งให้ทหารลงไปประจำการบริเวณพื้นที่สำคัญในวันพุธ (24 พ.ค.) พร้อมกับยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายไว้ที่ขั้นสูงสุด หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในคอนเสิร์ตที่เมืองแมนเชสเตอร์ โดยฝีมือคนอังกฤษเชื้อสายลิเบียที่อาจเคยถูกปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรงในซีเรีย

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเชื่อว่า "ซัลมาน อาเบดี" ผู้ต้องสงสัยเป็นมือระเบิด ดูเหมือนจะได้รับความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ เพื่อทำการก่อเหตุสังหารหมู่ดังกล่าวจนมีคนตายไป 22 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิงอายุเพียงแค่ 8 ขวบ

แอมเบอร์ รุดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ ระบุว่า คนร้ายวัย 22 ปีรายนี้เคยถูกจับตาจากหน่วยงานข่าวกรอง ก่อนเกิดเหตุโจมตีเมื่อวันจันทร์ ที่งานคอนเสิร์ตของ "อารีอานา กรานเด" ศิลปินเพลงป็อปชาวสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังพยายามปะติดปะต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของอาเบดีเข้าด้วยกัน ชายเชื้อสายลิเบียผู้เกิดในเมืองแมนเชสเตอร์รายนี้ มีพ่อแม่ที่หลบหนีออกจากลิเบียในช่วงการปกครองของ มูอัมมาร์ กัดดาฟี

หลังจากที่มีการจับกุมชายวัย 23 ปีในวันอังคาร ตำรวจก็เปิดเผยว่า พวกเขายังได้จับกุมชายอีก 3 คนในวันพุธ ในพื้นที่ทางใต้ของเมืองแมนเชสเตอร์ ซึ่งเป็นบริเวณที่อาเบดีอาศัยอยู่

มีรายงานว่า อาเบดีเคยเป็นนักเรียนธุรกิจ แต่ดร็อปการเรียนในมหาวิทยาลัย แล้วไปเป็นพวกอิสลามหัวรุนแรง

เจอราร์ด คัลลอมบ์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ระบุว่า ชายคนนี้ดูเหมือนจะเคยไปซีเรีย โดยอ้างข้อมูลจากหน่วยงานข่าวกรองของอังกฤษที่ส่งให้กับทางฝรั่งเศส

เขาบอกกับสถานีโทรทัศน์ของฝรั่งเศสว่า ผู้ต้องสงสัยเติบโตในอังกฤษ แต่แล้วจู่ๆ ก็ได้เดินทางไปลิเบีย และก็ดูเหมือนว่าเขาจะเดินทางไปซีเรียหลังจากนั้น จนกลายเป็นพวกหัวรุนแรง แล้วก็ตัดสินใจก่อเหตุโจมตีครั้งนี้

"ไม่ว่าจะยังไง ความเชื่อมโยงที่มีต่อพวกดาเอชก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นจริง" เขาพูดถึงอีกชื่อหนึ่งของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเป็นกลุ่มที่ออกมายอมรับในวันอังคารว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

ตำรวจอังกฤษได้ทำการบุกตรวจค้นในวันอังคาร ตามสถานที่ต่างๆ ที่เชื่อว่าอาเบดีใช้เป็นที่อยู่อาศัย รวมถึงใช้เก็บวัตถุระเบิดที่ได้รับมา

รุดด์ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาเบดี แต่เขาได้บอกกับสถานีวิทยุ "บีบีซี เรดิโอ" เอาไว้ว่า มันมีความซับซ้อนมากกว่าการก่อเหตุโจมตีที่เราเคยพบมา และดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้ที่คนร้ายจะไม่ได้ทำมันทั้งหมดนี้ด้วยตัวเองคนเดียว

รัฐมนตรีอังกฤษรายนี้ยังระบุด้วยว่า ไม่แปลกใจเลยที่พวกญิฮัดไอเอสออกมาอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่ายังไม่มีข้อมูลที่จะยืนยันถึงทิศทางความเคลื่อนไหวของกลุ่มหัวรุนแรงดังกล่าว

นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ได้ยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายในประเทศให้อยู่ในระดับสูงสุด ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2007 ที่เคยเกิดเหตุโจมตีสนามบินกลาสโกว์

ทหารได้กระจายกำลังกันไปประจำตามพื้นที่สำคัญต่างๆ อาทิ พระราชวังบักกิ้งแฮม , เวสมินสเตอร์ , สถานทูตของประเทศต่างๆ ในกรุงลอนดอน , เพื่อให้ตำรวจติดอาวุธได้มีเวลาไปปฏิบัติหน้าที่ต่อต้านก่อการร้าย

เมย์บอกว่า การก่อเหตุโจมตีรอบใหม่อาจจะเกิดขึ้นได้อีกทุกเมื่อ พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า ทหารควรจะยังคงอยู่ภายใต้คำสั่งของตำรวจ

พิธีสวนสนามของกองทัพ เพื่อสลับสับเปลี่ยนทหารราชองครักษ์ (The Changing of the Guard) ซึ่งจะจัดขึ้นบริเวณหน้าพระราชวังบักกิ้งแฮม ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ได้ถูกยกเลิกในวันพุธ นอกจากนี้ทางรัฐสภายังได้ระงับกิจกรรมสาธารณะทั้งหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...