xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : มาอีกรอบ “ดูเตอร์เต” สั่งตำรวจปินส์ยิงทิ้ง “พวกอีเดียตไม่ยอมให้จับ” ท่ามกลางประท้วงนักเรียนวัย 17 ถูกจ่อยิงศีรษะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต ยืนยันต่อหน้าตำรวจวันนี้ (28 ส.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่มี “สิทธิใช้ปืน” สังหารกลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ใช้กำลังในระหว่างทำการจับกุม โดยผู้นำฟิลิปปินส์ยืนยันว่า ตำรวจสามารถสังหารพวกอีเดียตได้อย่างไม่ผิด เกิดขึ้น 2 วันหลังพิธีศพนักเรียนวัย 17 ปีที่ถูกจ่อยิงที่ศีรษะโดยหน่วยปราบปรามยาเสพติดมะนิลา

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (28 ส.ค.) ว่า การออกมาแบบนอกสคริปต์อีกครั้งของผู้นำฟิลิปปินส์เกิดขึ้นก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ในวันจันทร์ (28) มีกำหนดต้องพบกับครอบครัวของเหยื่อโครงการต่อต้านยาเสพติดของดูเตอร์เต ที่ทำให้นักเรียนฟิลิปปินส์ วัย 17 ปี เคียน ลอยด์ ซานโตส (Kian Loyd delos Santos) ต้องเสียชีวิตจากการถูกจ่อยิงที่ศีรษะโดยหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดฟิลิปปินส์ สร้างความไม่พอใจไปทั่ว และทำให้เกิดการประท้วงลุกฮือขึ้น

ในการแถลงต่อหน้า โจวี เอสเปนิโด (Jovie Espenido) หัวหน้าตำรวจในเมืองที่นายกเทศมนตรีต้องเสียชีวิตในปฏิบัติการบุกเพื่อกวาดล้างยาเสพติด โรดริโก ดูเตอร์เต กล่าวว่า “หน้าที่ของคุณคือต้องเอาชนะต่อการขัดขืนของคน...และหากว่าเขาขัดขืน และเป็นประเภทที่มีความรุนแรง...คุณมีสิทธิ์สังหารพวกอีเดียตเหล่านี้ได้ และนั่นคือคำสั่งจากผม”

ในการขึ้นกล่าวที่ไม่เป็นไปตามสคริปต์ที่เตรียมมา ผู้นำฟิลิปปินส์เสริมว่า “การฆ่าคนและความผิดฐานฆ่าคนและการฆ่าคนโดยผิดกฎหมายนั้นไม่สามารถกระทำได้ และตำรวจผู้ปฎิบัติหน้าที่จำเป็นต้องรักษากฎไว้ในขณะที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ไปพร้อมกัน”

รอยเตอร์รายงานว่า นับตั้งแต่ฟิลิปปินส์เริ่มต้นทำสงครามยาเสพติดในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา มีผู้คนจำนวนมากถูกสังหาร และความรุนแรงรวมไปถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มองค์กรระหว่างประเทศ

ที่ผ่านมายังไม่มีความเคลื่อนไหวต่อต้านในมะนิลา แต่ทว่าไม่ใช่ในกรณีของลอยด์ ซานโตส ซึ่งเสียชีวิตด้วยฝีมือของเจ้าหน้าที่ในวันที่ 16 ส.ค.ล่าสุด

รอยเตอร์รายงานว่า นักเรียนชายฟิลิปปินส์วัย 17 ปีรายนี้ถูกลุ่มตำรวจนอกเครื่องแบบลากเข้าไปในตรอกแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยขยะบริเวณทางเหนือของกรุงมะนิลา และถูกจ่อยิงศีรษะในเวลาต่อมา ก่อนที่จะถูกทิ้งไว้ใกล้กับเล้าหมู อ้างอิงจากพยาน และพบว่าหลักฐานจากกล้องทีวีวงจรปิดนั้นสอดคล้อง

การเสียชีวิตของลอยด์ ซานโตส ทำให้เกิดการประท้วง และพบว่ามีคนไปม่ต่ำกว่า 1,000 คนซึ่งรวมไปถึงกลุ่มแม่ชีคาทอลิก บาทหลวง และเด็กจำนวนหลายร้อยคนได้เข้าร่วมในพิธีฝังศพที่ถูกจัดขึ้นในวันเสาร์ (26 ส.ค.) ก่อนที่จะกลายเป็นการเดินขบวนครั้งใหญ่ต่อต้านนโยบายสงครามกับยาเสพติดของดูเตอร์เต

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจฟิลิปปินส์ออกมาอ้างว่า นักเรียนผู้เสียชีวิตใช้ความรุนแรงเพื่อขัดขวางการจับกุม โดยชี้ว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานเป็นการป้องกันตัว และต้องใช้อาวุธยิงเกิดขึ้นหลังจากที่ลอยด์ ซานโตสเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อน

ส่วนโฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และรัฐมนตรียุติธรรมฟิลิปปินส์ได้ออกมาปัดในเรื่องนี้ว่า “เป็นเคสไม่ปกติ”Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...