xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจัด “ซ้อมอพยพ" กรณีโสมแดงยิงขีปนาวุธข้ามประเทศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รอยเตอร์ – ผู้อยู่อาศัยในเมืองชายฝั่งแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นจัดการฝึกซ้อมอพยพในวันนี้ (19) เพื่อเตรียมพร้อมหากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธใส่เกาะกวมของสหรัฐฯซึ่งจะบินผ่านบ้านเรือนของพวกเขา

ในขณะที่เสียงไซเดรดังจากลำโพงในเมืองโคโตอุระ เด็กๆ ที่กำลังเล่นฟุตบอลอยู่ด้านนอกก็วิ่งเข้าไปหลบภัยในโรงเรียน พร้อมกับพ่อแม่และโคชของพวกเขา

“ผมเป็นกังวลทุกวันว่าบางอย่างหรือขีปนาวุธอาจตกลงโดมไม่คาดหมายเนื่องจากความสามารถด้านขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ” อากิระ ฮามากาวะ ผู้เป็นโคช กล่าว

ความก้าวหน้าของรวดเร็วของโสมแดงในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธโหมกระพือความตึงเครียดทั่วทั้งภูมิภาคให้พุ่งสูงยิ่งขึ้น

ในเดือนนี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตือนเกาหลีเหนือว่า พวกเขาจะเผชิญกับ “เพลิงพิโรธ” หากพวกเขาคุกคามสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือตอบโต้ด้วยการข่มขู่ว่าจะยิงขีปนาวุธใส่เกาะกวมของสหรัฐฯ ขีปนาวุธใดๆ ก็ตามที่จะมุ่งหน้าที่ที่นั่นจะต้องบินเหนือภาคตะวันตกของญี่ปุ่น

ถึงแม้เกาหลีเหนือจะระบุในภายหลังว่า พวกเขากำลังชะลอการยิงขีปนาวุธใส่เกาะกวม แต่ความตึงเครียดยังคงพุ่งสูงและการซ้อมรบร่วมของสหรัฐฯและเกาหลีใต้ที่จะเริ่มในวันจันทร์ (21) น่าจะกระตุ้นโทสะเปียงยางอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่เมืองนี้กล่าวว่า มีผู้เข้าร่วมการซ้อมอพยพเกือบ 130 คนในโคโตอุระที่มีประชากรทั้งหมด 18,000 คน

ผู้คนต่างก้มต่ำและใช้แขนบังเหนือหัวเป็นเวลา 10 นาที คนส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมการฝึกซ้อมระบุว่า พวกเขาวิตกกังวล

ในอดีตเกาหลีเหนือเคยขู่โจมตีญี่ปุ่น พันธมิตรหลักของสหรัฐฯ และเป็นที่ตั้งฐานทัพสหรัฐฯหลายแห่ง

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในโลกที่เคยถูกโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ทางการกำลังเผยแพร่ประกาศในหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต แนะนำให้ประชาชนหลบภัยในอาคารที่แข็งแรงและอยู่ห่างจากหน้าต่าง หากมีขีปนาวุธตกลงมา

อย่างไรก็ตาม การฝึกซ้อมอพยพอาจถูกจัดขึ้นเฉพาะในเมืองห่างไกลอย่าโคโตอุระเท่านั้น ขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออาจมาถึงญี่ปุ่นได้ภายในเวลาประมาณ 10 นาที

“คนจำนวนมากเข้าร่วมการฝึกซ้อมนี้ด้วยการรับรู้ถึงเหตุฉุกเฉิน” โยสุเกะ ซุเอะนากะ ที่ปรึกษาด้านการตอบสนองสถานการณ์และการจัดการวิกฤตของคณะรัฐมนตรี กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...