xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพชุดเด็ด : “ปูติน” เปิดใจ อึ้ง! “ทรัมป์” ตัวจริงไม่เหมือนในจอทีวี พบภาพหวาน “ปูติน-เมลาเนีย” ระหว่างดินเนอร์ ยืนยันผู้นำสหรัฐฯ เชื่อสนิท “ไม่ยุ่งเลือกตั้งมะกัน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์/รอยเตอร์/เอพี/MGR ออนไลน์ - ผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ให้สัมภาษณ์จากที่ประชุม G-20 ว่า หลังพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ พบทรัมป์ไม่เหมือนในจอทีวี เชื่อมอสโกสามารถเริ่มสร้างสัมพันธ์ใหม่กับอเมริกาได้อีกครั้ง ก่อนชี้ว่าทรัมป์มีคำถามมากในปัญหารัสเซียยุ่งเลือกตั้ง ปธน.อเมริกา แต่ทรัมป์พอใจคำตอบที่ให้ พร้อมยืนยันแก้วิกฤตซีเรียชะงัก “วอชิงตันต้องตกลงตั้งเขตลดความตึงเตรียดซีเรียทางใต้” พบภาพหวานระหว่างดินเนอร์ ผู้นำรัสเซียและสตรีหมายเลข 1 สหรัฐฯ เมลาเนีย ทรัมป์

RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) ว่า หลังจากการพบกันนอกรอบครั้งแรกระหว่างผู้นำมหาอำนาจ 2 ชาติของโลก ประธานาธิบดีรัสเซีย และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน และมีปัญหาใกล้ชิดมอสโก

ล่าสุดเอพีรายงานวันนี้ (9 ก.ค.) ว่ามีรายงานเปิดเผยว่าลูกชายคนโตของทรัมป์ ลูกเขย และอดีตประธานหาเสียง พอล มานาฟอร์ต พบกับทนายความรัสเซียหลังชนะเพิ่งเลือกตั้งสหรัฐฯ

ปูตินกล่าวเปิดใจ 1 วันหลังจากพบกับทรัมป์ในการประชุมนอกรอบ G-20 ที่เมืองฮัมบูร์ก เยอรมนี ว่า“ในความสัมพันธ์ส่วนตัวผมคิดว่ามันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว” และกล่าวต่อว่า “ทรัมป์จากที่เห็นในโทรทัศน์นั้นต่างออกไปจากตัวจริง”

ทั้งนี้พบว่า นอกจากตัวประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว ผู้นำรัสเซียยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสุภาพสตรีสหรัฐฯ หมายเลข 1 เมลาเนีย ทรัมป์ ด้วยเช่นกัน โดยในภาพข่าวพบปูตินและเมลาเนียนั่งร่วมโต๊ะดินเนอร์ร่วมกัน และมีภาพหวานปรากฏในระหว่างการสนทนาโดยคนทั้งคู่ยิ้มและหัวเราะอย่างสนิทสนม

ในการให้สัมภาษณ์นั้น ผู้นำรัสเซียยังยืนยันถึงการกลับมาสร้างความสัมพันธ์ระดับทวิภาคระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯใหม่อีกครั้งหลังจากที่เสื่อมทรามในช่วงสมัยรัฐบาลโอบามาว่า

“ผมคิดว่า หากว่าเรายังคงสร้างความสัมพันธ์เหมือนในช่วงเวลาการพบปะที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ อย่างน้อยมีความเชื่อที่ว่า เราสามารถที่จะ แม้บางส่วนก็ตาม กลับมาเริ่มต้นได้ใหม่ในระดับความร่วมมือที่เราต้องการ”

นอกจากนี้ ในการหารือส่วนตัวครั้งแรก ผู้นำรัสเซียยังเปิดใจต่อว่า ตัวเขาได้มีการแจ้งต่อผู้นำสหรัฐฯถึงปัญหาอื้อฉาว รัสเซียยุ่งเกี่ยวการเมืองอเมริกา โดยผู้นำรัสเซีย ปูติน กล่าวว่า “เขา(ทรัมป์)ได้ตั้งคำถามมากมายในปัญหานี้ ซึ่งผมตอบคำถามเหล่านี้อย่างสุดความสามารถเท่าที่จะทำได้ ผมคิดว่าทรัมป์ได้เอาคำตอบของผมไปพิจารณา และเห็นด้วยกับตัวผม แต่อย่างไรก็ตามพวกคุณควรที่จะต้องถามเขาด้วยตัวเองถึงความรู้สึกในเรื่องนี้”

ทั้งนี้ รอยเตอร์รายงานว่า ในการแถลงของผู้นำรัสเซีย ปูตินยืนยันกับผู้สื่อข่าวอย่างหนักแน่นว่า ***ผู้นำสหรัฐฯพอใจในคำตอบที่ผู้นำรัสเซียให้ โดยปูตินตอกย้ำอย่างหนักแน่นว่า รัสเซียไม่ได้เข้ายุ่งเกี่ยวการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน***

และสำหรับในปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์ซีคิวริตี สื่อรัสเซียรายงานว่า ปูตินอ้างว่าทั้งตัวเขาและผู้นำสหรัฐฯเห็นร่วมกันว่า “ไม่สมควรที่จะต้องมีสถานการณ์ที่ไม่มีความแน่นอน โดยเฉพาะในอนาคต ถึงปัญหาความไม่ปลอดภัยทางระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์อีกต่อไป ซึ่งอาจจะโยงไปถึงปัญหาแฮกเกอร์รัสเซียเจาะข้อมูลระบบฐานข้อมูลของพรรคเดโมแครต DNC และขโมยอีเมลของทีมหาเสียงเลือกตั้ง คู่แข่งของทรัมป์ ฮิลลารี คลินตัน และรวมไปถึงมีรายงานว่า แฮกเกอร์รัสเซียได้เข้ามาป่วน ระบบการลงคะแนนใน 39 รัฐทั่วสหรัฐฯ

ในจุดนี้ปูตินกล่าวต่อว่า “ผู้นำสหรัฐฯ และตัวผมตกลงร่วมกันว่าเราจะสร้างระบบทำงานร่วมกัน และร่วมกันทำงานในการมอนิเตอร์ร่วมถึงปัญหาความปลอดภัยทางระบบไซเบอร์ซีคิวริตี เพื่อที่จะทำให้แน่ใจว่าทุกอย่างจะสอดคล้องไปกับกติการะหว่างประเทศ และการป้องกันไม่ให้มีการเข้าแทรกแซงกิจการภายในของแต่ละประเทศได้”

โดยในข้อเสนอนั้นผู้นำรัสเซียเชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาความสงสัยต่อรัสเซียเข้ายุ่งเกี่ยวการเมืองสหรัฐฯได้อย่างแน่นอน โดยกล่าวว่า “หากว่าเราสามารถทำสิ่งนี้สำเร็จ ผมไม่มีความสงสัยว่า จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับรัสเซียเข้ามายุ่งเกี่ยวการเมืองสหรัฐฯอีกต่อไป”

นอกจากนี้ ในการแถลงเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.) วลาดิมีร์ ปูติน ยังต้องตอบคำถามนักข่าวที่กดดันไปถึงข่าวฉาว รัสเซียเข้าป่วนการเลือกตั้งยุโรปที่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส เยอรมนี และอื่นๆ ว่า “หากพวกคุณวิเคราะห์สื่อเยอรมนี ฝรั่งเศส และสื่อยุโรปให้ดีๆ จะพบว่าพวกนี้เป็นกลุ่มที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งภายในรัสเซีย แต่ทางเราเชื่อมั่นว่า สิ่งนี้จะไม่รบกวนเรา”

และกับปัญหาซีเรีย ปูตินชี้ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดทรัมป์มีแนวทางแก้ปัญหาเป็นรูปธรรมและสามารถจับต้องได้มากกว่าในสมัยโอบามา และยังคงแสดงความต้องการให้มอสโกและวอชิงตันร่วมมือทางการทหารในการเข้าแก้ปัญหาซีเรีย

โดยกล่าวว่า “ผมคิดว่า จุดยืนของรัฐบาลสหรัฐฯ นั้นเข้าใกล้กับความเป็นจริงมากขึ้น ซึ่งมันไม่ได้เปลี่ยนอย่างข้ามคืน (เมื่อเปรียบเทียบกับสมัยโอบามา) แต่เป็นที่เข้าใจว่า เราสามารถมีความสำเร็จได้เป็นอย่างมากในการร่วมมือกันทางทหาร”

ผู้นำรัสเซียได้โยงไปถึง การที่สหรัฐฯสามารถกระทำได้< i>โดยยอมตกลงกับข้อเสนอของรัสเซียในการยอมให้มีการจัดตั้งโซนลดความตึงเครียดทางใต้ของซีเรีย ซึ่งปูตินตอกย้ำความสำคัญของเขตปลอดภัยนี้ว่า เพื่อให้เขตพรมแดนของซีเรียอย่างคงมีอยู่หลังจากวิกฤตสงครามกลางเมืองซีเรียสิ้นสุดแล้ว

“เขตลดความตึงเครียดสมควรเป็นต้นแบบการแก้ปัญหาในสถานการณ์เช่นนั้น ซึ่งจะสามารถให้มีความร่วมมือของแต่ละฝ่ายและทางเจ้าหน้าที่รัฐบาล (ดามัสกัส)” ปูตินแถลง

และในการแถลงครั้งนี้ ปูตินยังตอบการให้ความเห็นของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ของทรัมป์ และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่ได้เคยออกมาแสดงจุดยืนว่า วิกฤตซีเรียจะแก้ไม่ได้ตราบใดที่ประธานาธิบดีซีเรีย เพื่อนของปูติน บาชาร์ อัล-อัสซาด ยังอยู่ในอำนาจ

“คุณทิลเลอร์สันเป็นบุคคลที่น่านับถือและเคยเป็นผู้ที่นำสารคำสั่งรัสเซีย ซึ่งที่ผ่านมาด้วยความเป็นพันธมิตร เขาเป็นบุคคลที่เป็นเพื่อนที่ดีของเรา เรารักและนับถือเขา แต่ทิลเลอร์สันไม่ใช่พลเมืองซีเรีย เพราะทั้งหมดแล้ว อนาคตของซีเรียและอนาคตทางการเมืองของประธานาธิบดีซีเรีย อัสซาด สมควรที่ประชาชนซีเรียจะเป็นผู้ตัดสิน” วลาดิมีร์ ปูติน กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...