xs
xsm
sm
md
lg

จีนปล่อยตัว “หลิว เสี่ยวโป” นักเคลื่อนไหวต่อต้าน รบ.ปักกิ่ง หลังพบเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(แฟ้มภาพ) ภาพล่าสุดของ หลิว เสี่ยวโป ที่เผยแพร่โดยครอบครัวของเขา
รอยเตอร์ - หลิว เสี่ยวโป นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพชาวจีน ได้รับทัณฑ์บนทางการแพทย์ ปล่อยตัวจากเรือนจำแล้ว และกำลังรักษามะเร็งระยะสุดท้ายอยู่ในโรงพยาบาล จากการเปิดเผยของทนายในวันจันทร์ (26 มิ.ย.)

หลิว ถูกพิพากษาจำคุก 11 ปีเมื่อปี 2009 ฐานปลุกปั่นบ่อนทำลายอำนาจรัฐ หลังจากช่วยเขียนคำประกาศ “กฎบัตร 08” เรียกร้องการปฏิรูปทางการเมืองในจีน

ในเดือนธันวาคม 2010 หลิวได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากความเคลื่อนไหวส่งเสริมสิทธิมนุษยชนของเขาในจีน ซึ่งเป็นเหตุให้ปักกิ่งระงับความสัมพันธ์ทางการทูตกับนอร์เวย์ อย่างไรก็ตาม ทั้งจีนและนอร์เวย์กลับมามีความสัมพันธ์อันเป็นปกติอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว

ทนายความของหลิวบอกกับรอยเตอร์ว่า หลิวกำลังรักษาอาการมะเร็งระยะสุดท้ายในเมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และทัณฑ์บนทางการแพทย์ได้รับการอนุมัติ อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักงานเรือนจำมณฑลเหลียวหนิง ยืนยันเกี่ยวกับทัณฑ์บนทางการแพทย์ในถ้อยแถลงสั้นๆที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของเรือนจำ พร้อมระบุว่า หลิวกำลังได้รับการรักษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อร้ายที่มีชื่อเสียง 8 ราย

เซริง วูเซอร์ (Tsering Woeser) นักเขียนชาวทิเบตและเพื่อนของหลิว เผยว่าเธอถึงกับร้องไห้หลังอ่านข่าวเกี่ยวกับอาการป่วนของหลิวบนสื่อสังคมออนไลน์ “ฉันรู้สึกช็อกและเสียใจมาก” เธอบอกกับรอยเตอร์ “สิ่งที่พวกเราทำได้ คือสวดมนต์ภาวนาแก่เขา”

หลิว เซียะ ภรรยาของหลิว เสี่ยวโป ซึ่งถูกกักบริเวณมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่สามีของเธอได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพ ก็กำลังล้มป่วยด้วยโรคซึมเศร้า แม้ได้รับอนุญาตให้เยี่ยมเขาในเรือนจำราว 1 เดือนต่อครั้ง แหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยกับรอยเตอร์

ทั้งนี้ หลิวถูกจองจำในเรือนจำจินโจว ในมณฑลเหลียวหนิง มณฑลบ้านเกิดของเขา ก่อนถูกย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ในออสโล คณะกรรมการรางวัลโนเบลของนอร์เวย์ซึ่งมีอยู่ 5 คนและเป็นผู้มอบรางวัลสันติภาพแก่นายหลิว ได้วิพากษ์วิจารณ์ปักกิ่งอย่างหนักหน่วง

“คณะกรรมการยินดีที่ หลิว เสี่ยวโป ออกจากเรือนจำ แต่ขณะเดียวกันก็ขอแสดงความผิดหวังด้วยถ้อยคำรุนแรงจากกรณีที่ว่าต้องรอให้มีอาการป่วยร้ายแรงเสียก่อน เจ้าหน้าที่จีนถึงยอมปล่อยตัวเขา” ถ้อยแถลงระบุ “เขาติดคุกเพียงเพราะแสดงออกถึงสิทธิเสรีภาพและการแสดงออก และไม่ควรถูกจำคุกเลยด้วยซ้ำ” พร้อมย้ำถึงคำเชิญให้ หลิว เดินทางมายังนอร์เวย์

ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลก็ยืนยันเกี่ยวกับอาการป่วยของหลิว โดยระบุบนทวิตเตอร์ว่า การวินิจฉัยโรคมีขึ้นเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องทางการปักกิ่ง รับประกันว่าหลิวจะได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างเหมาะสมและขอให้ปล่อยตัวหลิว และภรรยาของเขาโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

เหล่าผู้สนับสนุนซึ่งจำนวนมากรณรงค์เรียกร้องให้ปล่อยตัว หลิว มานานหลายปี ใช้ทวิตเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ แสดงความเสียใจต่อข่าวคราวอาการป่วยของหลิว และประณามรัฐบาลจีนต่อแนวทางปฏิบัติกับเขา

พวกนักเคลื่อนไหวโวยวายมานานหลายปี ต่อเหตุล่วงละเมิดต่างๆ นานาระหว่างการคุมขัง ในนั้นรวมถึงการปฏิเสธมอบการรักษาทางการแพทย์แก่นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ข้อกล่าวหาที่รัฐบาลปฏิเสธ


กำลังโหลดความคิดเห็น