xs
sm
md
lg

อิเหนาจัดซ้อมตรวจการณ์ทางทะเลร่วมกับ “มาเลย์-ปินส์” ในน่านน้ำอันตราย

เผยแพร่:

รอยเตอร์ – เรือรบจากอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซียจัดการซ้อมรบในวันนี้ (19) ใกล้ฐานทัพเรือทางเหนือของเกาะบอร์เนียวเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการตรวจการณ์ร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในน่านน้ำที่ถูกคุกคามจากการก่อกบฏและโจรกรรม

เฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินลาดตระเวนบินอยู่เหนือหัวในขณะที่รัฐมนตรีและผู้นำกองทัพจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมพิธีเปิดการตรวจการณ์นี้ และในขณะที่ความมั่นคงในภูมิภาคเป็นเรื่องเร่งด่วนมากขึ้นหลังจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์รุกรานเมืองหนึ่งในตอนใต้ของฟิลิปปินส์

กองทัพฟิลิปปินส์ระบุว่า บางส่วนกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ที่ประกาศสวามิภักดิ์กับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมถึงนักรบต่างชาติบางคนด้วยอาจปะปนกับผู้อพยพเพื่อหลบหนีไปอย่างเงียบๆ ระหว่างการสู้รบแย่งชิงเมืองมาราวีที่ดำเนินมาเกือบ 4 สัปดาห์แล้ว

“เราต้องระมัดระวังผู้ก่อการร้าย 500-600 คนที่นั่น ในจำนวนนี้ถูกสังหารแล้ว 257 คน ส่วนที่เหลือจากข้อมูลที่เราได้รับกำลังแฝงตัวอยู่กับผู้ลี้ภัยเพื่อหลบหนี” กาต็อต นูร์มันต์โย ผู้บัญชาการทหารอินโดนีเซีย กล่าว

ความล้มเหลวด้านความมั่นคงในตอนใต้ของฟิลิปปินส์กระตุ้นให้เพื่อนบ้านอย่างอินโดนีเซียและมาเลเซียตื่นตัว

อินโดนีเซียส่งเครื่องบินขับไล่ซูคอย 3 ลำไปเพื่อช่วยรักษาความมั่นคงในกรณีที่กลุ่มติดอาวุธพยายามหลบหนีจากทางใต้ไปยังแดนอิเหนา ผู้บัญชาการฐานทัพอากาสตารากัน ดิดิค คริสยันโต บอกกับสำนักข่าวทางการอันตาราเมื่อช่วงสุกสัปดาห์

ในวันนี้ (19) อินโดนีเซียยังทำพิธีเปิดศูนย์บัญชาการทางทะเลในฐานทัพเรือตารากัน เมืองหนึ่งในจังหวัดกาลีมันตันเหนือบนเกาะเบอร์เนียว ที่มีรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทหารจากสามประเทศเข้าร่วม

ศูนย์บัญชาการทางทะเลเพื่อประสานงานการตรวจการณ์และแบ่งปันข้อมูลก็จะถูกสร้างขึ้นในเมืองตาเวาในรัฐซาบาห์ของมาเลเซียและเมืองบอนเกาในฟิลิปปินส์ด้วย

“เรามองว่าศูนย์บัญชาการเหล่านี้เป็นเหมือนรูปสามเหลี่ยมคล้ายใยแมงมุมที่อะไรก็ตามภายในจะถูกเฝ้าจับตา” ผู้บัญชาการทหารนูร์มันต์โย กล่าว

เมืองท่าตารากันอยู่ทางตอนใต้ของมาเลเซียบนเกาะเบอร์เนียวและมองข้ามไปเห็นเกาะมิดาเนาในตอนใต้ของฟิลิปปินส์ที่ผจญเหตุจับตัวเรียกค่าไถ่และโจรสลัดมานานหลายปี

“การรักษาความมั่นคงทางทะเลเป็นหน้าที่ของชาติอาเซียนไม่ใช่ของประเทศอื่นใด” รยามิซาร์ด รยาคูดู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอินโดนีเซีย กล่าว โดยอ้างถึงสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

สิงคโปร์และบรูไนก็เข้าร่วมพิธีเปิดการตรวจการณ์นี้ในฐานะผู้สังเกตการณ์ด้วย กองทัพเรืออินโดนีเซียยังของให้ชาวบ้านทองถิ่นรวมถึงชาวประมงในพื้นที่ชายแดนติดฟิลิปปินส์รายงานหากพบบุคคลต้องสงสัยรายใดก็ตาม อันตารา รายงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...