xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นผ่าน “กม.ต้านก่อการร้าย” เมินกระแสค้านจากหลายฝ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเอฟพี - ญี่ปุ่นผ่านกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายอันเป็นที่ถกเถียงในวันนี้ (15 มิ.ย.) ที่จุดชนวนการประท้วงและคำเตือนจากนักวิจารณ์ว่า มันจะทำลายสิทธิความเป็นส่วนตัวของพลเมืองและนำไปสู่การควบคุมความสงบเรียบร้อยมากเกินเหตุ

วุฒิสภาผ่านกฎหมายการสมคบคิดนี้เมื่อเช้าวันนี้ (15) หลังจากการอภิปรายตลอดคืนของสมาชิกรัฐสภาและความพยายามที่ไม่ประสบความสำเร็จของฝ่ายค้านที่จะขัดขวางกฎหมายนี้

ผู้ชุมนุมหลายพันคนประท้วงนอกรัฐสภาเกี่ยวกับกฎหมายนี้ซึ่งกำหนดให้การวางแผนก่ออาชญากรรมร้ายแรงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

รัฐบาลให้เหตุผลว่ามันมีความจำเป็นเพื่อป้องกันการก่อการร้ายก่อนโอลิมปิกเกมส์ปี 2020 ในกรุงโตเกียว

แต่กลุ่มสิทธิต่างๆ เช่น เนติบัณฑิตยสภาแห่งชาติของญี่ปุ่นและนักวิชาการหลายคนต่อต้านกฎหมายนี้ โดยระบุว่า มันกว้างขวางจนมันอาจถูกละเมิดเพื่อดักฟังพลเมืองผู้บริสุทธิ์และการรับประกันคุกคามความเป็นส่วนตัวและเสรีภาพในการแสดงออกในรัฐธรรมนูญ

ผู้แฉการสอดแนมของสหรัฐฯ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน และ โจเซฟ แคนนาตาซี ผู้เขียนรายงานพิเศษเกี่ยวกับสิทธิความเป็นส่วนตัวของยูเอ็นต่างวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายนี้

โพลเมื่อมานานมานี้เผยให้เห็นว่า สาธารณะมีความเห็นแบ่งออกเป็นสองฝ่ายเกี่ยวกับประเด็นนี้

การผ่านกฎหมายนี้ล้มญัตติไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านต่อคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ และญัตติประณามรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม คัตสึโทชิ คาเนดะ

โตเกียวยืนกรานว่า กฎหมายนี้ซึ่งเรียกร้องโทษจำคุก 5 ปีสำหรับการวางแผนก่ออาชญากรรมร้ายแรงมีความจำเป็นสำหรับการบังคับใช้ข้อตกลงต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติของยูเอ็นที่ญี่ปุ่นลงนามเมื่อปี 2000

“เราจะใช้กฎหมายนี้ในทางที่เหมาะสมและเกิดประสิทธิผลเพื่อปกป้องชีชิตของประชาชน” อาเบะ บอกกับผู้สื่อข่าวหลังจากร่างกฎหมายนี้ผ่าน

“สามปีก่อนโตเกียวโอลิมปิกเกมส์และพาราริมปิกเกมส์ เราหวังที่จะทำงานร่วมกับประชาคมโลกเพื่อป้องกันการก่อการร้าย” เขากล่าวเสริม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...