xs
xsm
sm
md
lg

InClip : สุดเศร้า “เข้าเมืองศรีลังกา-ปินส์” ที่เคยช่วยให้ที่พักอดีตนักแฉ “สโนว์เดน” ถูกฮ่องกงปฏิเสธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอเจนซีส์ - ล่าสุดทางการฮ่องกงออกมาปฏิเสธการร้องขอสิทธิ์ขอลี้ภัยในฮ่องกงต่อกลุ่มคนเข้าเมืองศรีลังกา และฟิลิปปินส์ ที่ได้เคยช่วยเหลือ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน นักแฉอดีตเจ้าหน้าที่ NSA ให้ที่พักนาน 2 สัปดาห์ หลังจากสโนว์เดนเผยแพร่ความลับโครงการสอดแนมปริซึมให้คนทั้งโลกรับรู้

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ (15 พ.ค.) ว่า กลุ่มคนเข้าเมืองที่เคยช่วยเหลือให้ที่พักเป็นเวลา 2 สัปดาห์แก่อดีตนักแฉ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ในปี 2013 ในขณะที่สโนว์เดนต้องการที่หลบภัยในฮ่องกง หลังเผยแพร่เอกสารลับจากสำนักงานความมั่นคงสหรัฐฯ NSA สู่สาธารณะผ่านสื่อเดอะการ์เดียน และวอชิงตันโพสต์นั้นถูกปฏิเสธคำขอการขอลี้ภัยจากรัฐบาลฮ่องกง

โดยหนึ่งในทนายความตัวแทนได้เปิดเผยกับสื่ออังกฤษว่า คำขอ “ถูกปฏิเสธ” เป็นเพราะประเทศบ้านเกิดของผู้ร้องขอนั้นดูมีความ “ปลอดภัย” และได้กล่าวต่อไปถึงการออกมาปฏิเสธของทางการอ่องกงว่า ไร้เหตุผล

คนกลุ่มนี้ยังมีเวลาแค่ 14 วันในการยื่นคำร้องขออุทธรณ์ต่อรัฐบาลแคนาดาในการขอลี้ภัย

ในปี 2012 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สโนว์เดนต้องการหาที่หลบภัย โรเบิร์ต ทิบโบ (Robert Tibbo) ทนายความของคนเหล่านี้ได้นำนักแฉชื่อดังที่เป็นที่ต้องการจากทั่วโลกไปพบกับครอบครัวผู้อพยพศรีลังกาที่มีบุตร 2 คน ชายชาวศรีลังกา และแม่ชาวฟิลิปปินส์พร้อมลูกสาว

ทั้งนี้ ข้อมูลของกลุ่มผู้อพยพที่ให้การช่วยเหลือสโนว์เดนทั้งหมดถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเกิดขึ้นไม่นานก่อนที่ภาพยนตร์ เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน จากฝีมือการกำกับของผู้กำกับชื่อดัง โอลิเวอร์ สโตน (Oliver Stone) กล่าวถึงชีวประวัตินักแฉจะเริ่มต้นฉาย

ทิบโบกล่าวต่อว่า “ในขณะนี้ทางเรามีเวลาน้อยกว่า 2 สัปดาห์ในการยื่นคำร้องอุทธรณ์ก่อนที่คนทั้งหมดจะถูกเนรเทศ”

ทั้งนี้ พบว่ามีกลุ่มผู้อพยพราว 10,000 คนในฮ่องกง แต่ทว่านับตั้งแต่ปี 2009 ไปจนถึงเดือนธันวาคม 2016 ทางการฮ่องกงยอมให้สิทธิ์ลี้ภัยแค่ 72 คนเท่านั่น อ้างอิงจากรายงานของสื่อเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ในเดือนกุมภาพันธ์

บีบีซีรายงานต่อว่า มาร์ก-อังเดร ซูกา(Marc-Andre Seguin) ทนายความในแคนาดาของตัวแทนกลุ่มผู้อพยพที่เคยช่วยเหลือสโนว์เดน ได้เปิดเผยกับสื่อ RTHK ว่า คำร้องขออุทธรณ์ของพวกเขาตกเป็นเป้าโดยเจ้าหน้าที่เข้าเมืองฮ่องกง

“เรากำลังพูดถึงกลุ่มคนที่เดินทางเข้าฮ่องกงของแต่ละปีที่แตกต่างกันออกไป ที่ได้ยื่นคำขอร้องสิทธิ์ลี้ภัยในแต่ละปีที่ต่างออกไป แต่กลับพบว่าการตัดสินปฏิเสธที่ออกมานั้นกลับอยู่ในช่วงเวลาทื่เกือบเดียวกัน” ซูกากล่าวด้วยน้ำเสียงเศร้า

และให้ความเห็นต่อว่า “เห็นได้ชัด นี่เป็นการเจาะจง และเป็นสิ่งที่ลูกความของผมต้องให้ความกังวล”

สื่ออังกฤษรายงานว่า ผู้อพยพชาวศรีลังกา 2 คนให้ข้อมูลว่า พวกเขาและเธอถูกตำรวจจากประเทศบ้านเกิดติดตามอย่างผิดกฎหมายในฮ่องกงช่วงปลายปี 2016 แต่ตำรวจศรีลังกาออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...