xs
xsm
sm
md
lg

“ไทเป” เกาะติด เรือบรรทุกเครื่องบิน “เหลียวหนิง” ถึงไหหลำ หลังอวดกล้ามเฉียด “ไต้หวัน” เข้าทะเลจีนใต้ วอชิงตันระบุจีนมีเสรีภาพเดินเรือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

<i>เรือบรรทุกเครื่องบิน “เหลียวหนิง” ของจีน ขณะแล่นอยู่ในน่านน้ำทะเลจีนตะวันออก ในภาพซึ่งถ่ายเมื่อวันอาทิตย์ (25 ธ.ค.) โดยกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น  รายงานข่าวในวันจันทร์ (26) ระบุว่า เวลานี้เหลียวหนิงพร้อมกับเรือลำอื่นๆ อีก 5 ลำ ได้เคลื่อนผ่านไต้หวัน เข้ามายังทะเลจีนใต้ตอนบน </i>
เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสไต้หวันระบุ เรือ “เหลียวหนิง” ของจีนเดินทางถึงฐานทัพในมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) แล้วเมื่อวันพุธ (28) หลังจากแล่นรอบไต้หวันและทะเลจีนใต้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ผู้นี้ตั้งข้อสังเกตว่า นี่ยังไม่ได้หมายความว่าภารกิจของเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกและลำเดียวของจีนเสร็จสิ้นแล้ว สำหรับทางด้านอเมริกาแสดงความคิดเห็นต่อการเบ่งกล้ามของแผ่นดินใหญ่ใส่ไทเปคราวนี้ สั้นๆ เพียงว่า ปักกิ่งมีสิทธิเสรีภาพในน่านน้ำสากลเช่นเดียวกับทุกประเทศ

ก่อนหน้านั้น ในวันอังคาร (27) ทางการไต้หวันแถลงเตือนด้วยความวิตกกังวล ว่า “ภัยคุกคามจากศัตรูของเรากำลังเพิ่มขึ้นทุกวัน” ขณะที่เรือรบจีนหลายลำที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน “เหลียวหนิง” แล่นผ่านบริเวณด้านใต้สุดของเกาะไต้หวัน ผ่านทะเลจีนใต้ ก่อนไปจอดทอดสมอที่ไห่หนาน

หมู่เรือรบ “เหลียวหนิง” แล่นเฉียดไต้หวัน และอวดแสนยานุภาพในทะเลจีนใต้คราวนี้ ทั้งๆ ที่ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (24) กองทัพเรือแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนแถลง ว่า เหลียวหนิง พร้อมกับเรืออื่นๆ จะดำเนินการ “ฝึกซ้อมในทะเลลึก” โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ หรือเส้นทาง แต่เป็นที่เข้าใจกันว่า เป็นการฝึกในห้วงสมุทรลึกห่างไกลจากน่านน้ำของมาตุภูมิครั้งแรกของเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกและลำเดียวของจีนลำนี้

จากนั้นในวันเสาร์ (24) เช่นกัน กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น แถลงว่า เรือญี่ปุ่นพบเห็นเรือของจีนรวม 8 ลำ ในจำนวนนี้ลำหนึ่ง คือ เรือเหลียวหนิง พร้อมด้วย เรือพิฆาต 3 ลำ อยู่ในบริเวณส่วนตรงกลางของทะเลจีนตะวันออก

ต่อมาในวันอาทิตย์ (25) กระทรวงกลาโหมไต้หวัน แถลงว่า เรือเหลียวหนิงพร้อมเรือลำอื่นๆ ได้แล่นผ่านช่องแคบมิยาโกะ ซึ่งเป็นน่านน้ำที่อยู่ระหว่างเกาะมิยาโกะ กับเกาะโอกินาวะของญี่ปุ่น มุ่งหน้าออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

อย่างไรก็ดี กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ระบุในวันจันทร์ (26) ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินจีนพร้อมเรืออื่นๆ อีก 5 ลำ ได้แล่นผ่านน่านน้ำบริเวณที่อยู่ห่างจากจุดใต้สุดของไต้หวันราว 90 ไมล์ทะเลในช่วงเช้าวันนั้น จากนั้นก็มุ่งหน้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ผ่านช่องแคบปาซืว์อ ซึ่งอยู่ระหว่างไต้หวัน กับ ฟิลิปปินส์

จีนนั้นไม่ได้ให้รายละะอียดการปฏิบัติการของเหลียวหนิงและเรืออื่นๆ บอกแต่ว่า เป็นการฝึกซ้อมตามปกติและอยู่ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ
<i>ภาพถ่ายจาคลิปวิดิโอของสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน (ซีซีทีวี) ขณะเรือบรรทุกเครื่องบิน “เหลียวหนิง” กำลังฝึกซ้อมรบด้วยกระสุนจริงเมื่อเร็วๆ นี้ ในบริเวณทะเลโป๋ไห่ ทางภาคเหนือของจีน </i>
ด้านไต้หวันรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบินแดนมังกรลำนี้ ได้เคลื่อนออกมายังน่านน้ำนอกเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน ทั้งทางด้านตะวันออก และด้านใต้ จากนั้นก็ตัดผ่านตอนบนของทะเลจีนใต้และไปยังไห่หนาน

เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสไต้หวันที่ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า ไทเปจะยังคงติดตามพัฒนาการของกองเรือจีนอย่างใกล้ชิดต่อไป

เจ้าหน้าที่ผู้นี้เสริมว่า จีนได้ทดสอบระบบต่างๆ ของเหลียวหนิง และการประสานงานกับยุทโธปกรณ์อื่นๆ พร้อมกับระบุว่า การไปถึงไห่หนานไม่ได้หมายความว่า ภารกิจของเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้จบลงแล้ว

การเคลื่อนทัพของกองเรือเหลียวหนิงคราวนี้ มีขึ้นขณะที่เกิดความตึงเครียดเพิ่มขึ้นระหว่างปักกิ่ง กับ ไทเป หลังจากว่าที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ รับโทรศัพท์ของประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวัน ซึ่งสร้างความขุ่นเคืองต่อจีนอย่างมาก

ทางด้าน อัน เฟิ่งซาน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน แถลงว่า จีนจะใช้ความพยายามทั้งหมดเพื่อการรวมประเทศอย่างสันติ ทว่า พร้อมกันนี้ จีนยังยึดมั่นในการรักษาอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน และจะไม่ยอมให้ไต้หวันแยกตัวเป็นอิสระอย่างเด็ดขาด

สำหรับที่ วอชิงตัน มาร์ค โทเนอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ แถลงเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของกองทัพเรือจีนสั้นๆ ว่า จีนมีเสรีภาพในน่านน้ำสากล เช่นเดียวกับอเมริกาและประเทศอื่นๆ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...